Lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng đối với những phụ nữ đã bị tiểu đường thai kỳ nếu cho con bú sữa mẹ sẽ giảm nhiều nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 sau khi sinh.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tiểu đường vào ngày 25 tháng 3, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng đối với những phụ nữ đã bị tiểu đường thai kỳ nếu cho con bú sữa mẹ sẽ giảm nhiều nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 sau khi sinh.

Lijun Feng đến từ Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, Trung Quốc cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một tổng hợp và phân tích 13 nghiên cứu khác nhau về ảnh hưởng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sinh. Sau nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến nguy cơ tiểu đường loại 2 thấp hơn hẳn so với những người không cho con bú, thậm chí ngay cả những phụ nữ đã bị tiểu đường trong lúc mang thai.

Loi ich tu viec nuoi con bang sua me doi voi phu nu bi tieu duong thai ky 01Cho con bú sữa mẹ không chỉ giúp giảm nguy cơ tiểu đường ở mẹ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe con tốt hơn.

Lợi ích của việc cho con bú đối với những phụ nữ đã bị tiểu đường thai kỳ

- Khi mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ thì thì trẻ sinh ra thường có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Do đó lúc này việc cho trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp tăng lượng đường trong máu hiệu quả bằng cách cung cấp một lượng glucose hợp lý cho trẻ hấp thu qua sữa mẹ.

- Những giọt sữa trong vài ngày đầu sau khi sinh có tác dụng giúp hệ thống tiêu hóa của bé phát triển khỏe mạnh và dễ tiêu hóa cho bé hơn.

- Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp ích cho tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh vì sữa giúp cơ thể bé làm sạch lượng bilirubin dư thừa (Bilirubin là một loại sắc tố trong máu khiến bé dễ bị vàng da). Đặc biệt, vàng da thường xảy ra cao hơn ở những đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ từng bị tiểu đường thai kỳ.

- Ngay cả đứa bé sinh ra cũng có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 sau này. Tuy nhiên, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp làm giảm nguy cơ đó. Ngoài ra, bú mẹ cũng có thể giúp giảm nguy cơ thừa cân ở trẻ sau khi lớn lên.

- Đặc biệt, nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp cơ thể người mẹ phục hồi nhanh hơn từ bệnh tiểu đường thai kỳ. Lý do là vì các hormon mà cơ thể mẹ sản xuất ra khi cho con bú có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu hiệu quả.

- Như nghiên cứu đã đề cập ở trên, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cho mẹ sau khi sinh, đặc biệt còn giúp mẹ duy trì cân nặng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đã bị tiểu đường thai kỳ sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong quá trình cho con bú mẹ. Bởi lúc này sẽ mất nhiều thời gian hơn để dòng sữa được tiết ra, thông thường khoảng 3,4 ngày sau khi sinh. Do đó, đối với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì sự kiên trì trong việc cho bé bú sẽ rất quan trọng. Bạn nên cho con bú nhiều hơn, thường xuyên hơn thì cơ thể mới sản sinh sữa hiệu quả. Đặc biệt, nếu giai đoạn này có bất kỳ khó khăn nào trong việc cho con bú sữa mẹ thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

(theo medicalxpress)

  • 3.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?