Lợi ích và rủi ro của đậu phộng đối với sức khỏe của mẹ đang cho con bú

Đậu phộng là một trong những món ăn bổ dưỡng với nhiều vitamin, khoáng chất mà chúng ta có thể dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết rằng dị ứng đậu phộng đã tăng mạnh trong vài năm qua, và hầu hết mẹ bầu tránh thưởng thức đậu phộng để bảo vệ thai nhi tốt hơn.

loi-ich-va-rui-ro-cua-dau-phong-doi-voi-suc-khoe-cua-me-dang-cho-con-bu

Và kết quả này cũng được công nhận là đúng với cả trường hợp trẻ sơ sinh còn bú mẹ bởi sữa mẹ có thể truyền bất cứ chất có lợi, có hại nào sang con. Vậy lợi ích và tác hại của đậu phộng ra sao, ăn đậu phộng như thế nào mới an toàn và tốt cho bé thì, chúng ta cũng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Lợi ích tuyệt vời của đậu phộng trong thời gian cho con bú

loi-ich-va-rui-ro-cua-dau-phong-doi-voi-suc-khoe-cua-me-dang-cho-con-bu

Đậu phộng là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể với các dưỡng chất sau:

Axit folic: Đậu phộng giàu axit folic hoặc vitamin B9. Chất dinh dưỡng này là cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của cơ bắp và các mô thần kinh ở trẻ, đặc biệt là trong khi mang thai. Nó cũng hữu ích trong việc tránh bất kỳ biến chứng sinh nở nào trong tương lai.

Chất béo lành mạnh: Đậu phộng rất giàu chất béo thực vật không no. Những chất béo này rất hữu ích trong hoạt động hiệu quả của hệ thống tuần hoàn và các mạch máu. Đậu phộng cũng có hàm lượng cholesterol xấu thấp nên an toàn hơn cho cơ thể tiêu thụ thường xuyên.

Protein: Đậu phộng là một nguồn protein rất lớn, rất cần thiết trong hầu hết các quá trình hình thành và phát triển cơ thể, chẳng hạn như phát triển cơ bắp.

Phốt pho: Phốt pho có trong đậu phộng giúp tăng cường hình thành răng và xương, rất quan trọng trong hoạt động cơ bắp và tạo năng lượng trong cơ thể.

Chất xơ: Lượng chất xơ cao trong đậu phộng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, giúp ngăn ngừa các vấn đề như táo bón.

Vitamin E: Đậu phộng có Vitamin E, cần thiết cho làn da khỏe mạnh cũng như trong việc bảo vệ tế bào và hệ miễn dịch của cơ thể.

Niacin: Niacin hoặc Vitamin B3 cần thiết cho sự hình thành và hoạt động của các cơ quan tiêu hóa và hệ thần kinh. Nó cũng giúp ích trong việc sản xuất năng lượng và hình thành sự đàn hồi của làn da.

Biotin: Chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì tóc, da, móng tay, mắt, dây thần kinh và các cơ quan khác.

Rủi ro khi tiêu thụ đậu phộng trong thời gian cho con bú
loi-ich-va-rui-ro-cua-dau-phong-doi-voi-suc-khoe-cua-me-dang-cho-con-bu
Mặc dù chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nguy cơ lớn nhất mà đậu phộng mang lại là các dị ứng đi kèm. 

Các triệu chứng của dị ứng đậu phộng ở mẹ bao gồm: phát ban, khó thở, sưng, sốc phản vệ .... Còn các triệu chứng dị ứng đậu phộng ở bé thường là phát ban, quấy khóc, tiêu chảy hoặc khóc quá mức.

Tuy nhiên, không hẳn bất cứ ai ăn đậu phộng đều gây tình trạng dị ứng mà còn tùy thuộc và cơ địa của mẹ và cả bé. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người từng bị dị ứng đậu phộng thì tốt nhất mẹ không nên ăn đậu phộng giai đoạn này.

Ngược lại, nếu cảm thấy đậu phộng là thực phẩm khá an toàn cho bản thân và bạn cũng đã ăn rất nhiều lần trước đây thì vào giai đoạn cho con bú, mẹ cũng nên nhớ thưởng thức đậu phộng từ từ và chỉ một ít ở những lần đầu tiên. Nếu không thấy phản ứng gì khác lạ thì mới an tâm thưởng thức thoải mái bạn nhé.

Nguồn: FirstCry Parenting
  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?