Lời khuyên cho bố mẹ trong cách giáo dục con với những tính cách khác nhau

Con là đứa trẻ cầu toàn thì con sẽ khác với một đứa trẻ dễ tính, con thuộc đứa bé tự tin sẽ dạy con khác với đứa trẻ tự ti. Vì thế, các mẹ cần hiểu con mình là một đứa trẻ thuộc tính cách như thế nào. Để từ đó có hướng giáo dục con tốt hơn.

Ở giai đoạn 3 - 4 tuổi, các mẹ sẽ rất hay gặp các trường hợp như con làm không được sẽ nổi cáu và có thể sẽ quăng hoặc không chơi món đồ đó nữa, lúc này mẹ chắc chắn sẽ rất đau đầu.

Và đặc biệt khi con bạn là một đứa trẻ cầu toàn

Loi khuyen cho bo me trong cach giao duc con voi nhung tinh cach khac nhau - Hinh 1

Khi con cầu toàn, mọi thứ con luôn muốn sự hoàn hảo, và mọi điều phải tốt đẹp thì việc bạn cho con bạn va chạm với những sự thất bại hoặc những điều không hoàn hảo là điều cần thiết. Chắc chắn con sẽ phải có những vấn đề như con nổi cáu, con không chịu thua, dù thế mẹ vẫn phải kiên nhẫn cùng con vượt qua, không nên can thiệp ngay khi cảm xúc con đang ở đỉnh điểm.

Khi con bạn là một đứa trẻ quá tự tin

Loi khuyen cho bo me trong cach giao duc con voi nhung tinh cach khac nhau - Hinh 2

Khi con tự tin con sẽ khó nghe những điều người khác nói và con luôn cảm thấy những việc con làm là đúng, vì thế mẹ hãy sử dụng cách gợi ý cho con, cho con tự tìm tòi, từng bước trải nghiệm, nếu con có thất bại thì con cũng sẽ tìm được bài học kinh nghiệm cho mình.

Khi con bạn thiếu tự tin

Loi khuyen cho bo me trong cach giao duc con voi nhung tinh cach khac nhau - Hinh 3

Khi con thiếu tự tin, bạn càng không nên giúp con mọi việc, hãy để con tự tìm hiểu. Và những đứa trẻ như thế thường sẽ sợ thất bại vì con không tự tin vào bản thân, vì thế việc đồng hành cùng con là cần thiết hơn hết, cho con hiểu được rằng ba mẹ luôn bên cạnh con và hướng dẫn con, khi con thất bại cũng có ba mẹ bên con và cùng con thử sức lại. Đối với những đứa trẻ thiếu tự tin thì đừng bao giờ sử dụng từ “con sai rồi” nhé. Vì như thế các ba mẹ đang vô tình khiến cho con càng mất tự tin hơn vào bản thân, vào quyết định của mình.

Khi con bạn là một đứa trẻ cá tính

Loi khuyen cho bo me trong cach giao duc con voi nhung tinh cach khac nhau - Hinh 4

Khi con cá tính, con dường như luôn muốn mọi thứ phải luôn theo ý mình và chắc chắn con sẽ có thể nổi cáu khi không làm đúng ý con. Điều này rất cần thiết ba mẹ phải giúp con nhìn thấy toàn bộ sự việc, toàn bộ quá trình và giải thích cho con hiểu nguyên nhân và kết quả như thế nào. Con sẽ hiểu được quá trình diễn biến ra sao, và khi con làm điều này sẽ nhận được kết quả như thế nào. Một đứa trẻ cá tính đòi hỏi phải được cảm hóa bằng sự kiên nhẫn của ba mẹ

Lúc này ba mẹ cần làm gì?

Loi khuyen cho bo me trong cach giao duc con voi nhung tinh cach khac nhau - Hinh 5

Ở lứa tuổi này, con chưa tiếp xúc nhiều với những thất bại, nên con có thể sẽ khóc lóc, cáu kỉnh hay nổi giận khi con gặp thất bại. Thế nên việc khích lệ con theo chiều hướng tích cực sẽ tốt hơn, ba mẹ có thể sử dụng những ngôn từ tươi vui đầy màu sắc khi nói chuyện với con. Ví dụ như khi con cắt giấy bị rách, thay vì nói “Con cắt sao mà rách rồi kìa” thi hãy thay bằng “Ôi Bin cắt được hình dễ thương như vậy nè”. Hãy dùng những câu nói khích lệ con, tán dương con những điều con làm được. Nhưng cũng đừng thái quá, nên tán dương cả quá trình con làm chứ không nên chỉ khen kết quả của con mẹ nhé. Hãy tạo cho con trẻ những hứng thú trong mọi việc, và hãy hòa vào con, chơi cùng con, cùng con thắng cũng cùng con thất bại, cùng con trải nghiệm và cùng con đứng lên nhé.

  • 451 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?