Lời khuyên từ người trong cuộc dành cho phụ nữ có thai kỳ nguy cơ cao

Việc có một đứa con không hề dễ dàng đối với phụ nữ có thai kỳ nguy cơ cao. Chị Thùy L. đã rất khó khăn để có con khỏe mạnh ở lần mang thai thứ 4 sau 2 lần sảy thai, 1 lần mất con sau 3 ngày sinh.

Những ngày vừa qua cộng đồng rất quan tâm tới trường hợp hai sản phụ dám liều giữ thai và “trốn viện” vì bác sĩ điều trị trực tiếp đề nghị phải chấm dứt thai kỳ do thai kỳ nguy cơ cao, sau khi tìm sang bệnh viện khác và với sự nỗ lực của bản thân, gia đình cùng ekip y bác sĩ giỏi mà họ đã sinh con thành công dù thai kỳ nguy cơ cao.

Niềm hạnh phúc của người mẹ có thai kỳ nguy cơ cao sinh con thành công

Một trong hai trường hợp sản phụ được nhắc tới là chị Thùy L., người được chỉ định chấm dứt thai kỳ khi thai hơn 30 tuần  tuổi. Nếu như việc sinh con ra khỏe mạnh và bình thường đối với những người khác hạnh phúc một lần thì với vợ chồng chị, điều này phải gấp nhiều lần, vì vợ chồng chị đã ba lần mất con, trong đó hai lần chị bị sẩy thai và bé thứ ba chào đời được 3 ngày thì mất. Không có gì đau đớn hơn đối với bố mẹ bằng việc mất con, và cũng không có gì hạnh phúc hơn bằng việc có con. Chồng chị là phó giáo sư ở một trường đại học lớn cho biết, trong hơn mười năm mong có con, ba lần mất con và giờ mới đạt được niềm vui có con khi vợ mang thai lần thứ tư, vậy mà bác sĩ khuyên chấm dứt thai kỳ do thai kỳ nguy cơ cao, anh hiểu nỗi niềm và kinh nghiệm của người trong cuộc. Là một giảng viên chia sẻ kiến thức chuyên môn cho bao người, anh cũng muốn chia sẻ kiến thức từ chính trải nghiệm của mình, để các bố mẹ thành công hơn, may mắn hơn trong việc giữ con, cứu con và sinh con thành công.

Và đây là những lời khuyên mà vợ chồng chị Thùy L., một trong hai sản phụ “trốn viện” cứu con được báo chí và cộng đồng quan tâm vừa qua, dành cho các phụ nữ có thai kỳ nguy cơ cao cùng những cha mẹ đang mong con:

1. Chăm sóc kỹ sức khoẻ tiền sinh: không vội vàng, nóng vội để sinh bé tiếp theo mà cần có đủ thời gian cần thiết để người mẹ bình phục cơ thể và tâm sinh lý. Người mẹ nên Làm việc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng, vận động hợp lý, cân bằng. Thăm khám bác sĩ tiền sinh trước khi có quyết định sinh bé tiếp theo.

2. Tinh thần lạc quan của người mẹ khi mang thai là yếu tố quyết định. Muốn vậy, việc chọn bác sĩ khám thai cực kỳ quan trọng. Nên tìm các cơ sở, bác sĩ ngoài chuyên môn giỏi thì cần phải tâm lý, biết chia sẻ với các lo lắng của thai phụ, biết trấn an, động viên thai phụ. Đặc biệt bác sĩ vừa siêu âm, vừa khám thai sẽ chính xác trong các chẩn đoán và giúp thai phụ yên tâm. Ngoài ra, sự thấu hiểu, chia sẻ, động viên của người chồng và gia đình đối với thai phụ cũng quan trọng không kém. Bên cạnh đó, cứ để thai phụ đi làm bình thường, tránh làm các việc nặng và căng thẳng. Không nên nghỉ ở nhà, thai phụ sẽ có nhiều thời gian đâm ra nhiều lo lắng.

Bác sĩ khám thai cần giỏi chuyên môn và tâm lý, biết chia sẻ nỗi lo lắng của thai phụ

3. Chọn đúng bệnh viện và bác sĩ để sinh. Điều quan trọng là phải tìm bệnh viện vừa có khoa sản mạnh và có khoa nhi sơ sinh mạnh. Phòng khi bé sinh ra có vấn đề sức khoẻ sẽ được xử lý nhanh chóng ở khoa nhi sơ sinh giúp mẹ và bé an toàn.

Bé sinh non sau khi sinh xong đã ngay lập tức được chuyển qua khoa nhi sơ sinh

4. Các tuần trước khi sinh, thai phụ rất mệt mỏi và căng thẳng nên cần được nghỉ ngơi thoải mái. Trong khi nhiều bệnh viện phụ sản tuyến trên rất đông bệnh nhân nên chổ ở và nghỉ ngơi của thai phụ trong những ngày chờ sinh rất chật chội và khó chịu. Nếu các gia đình có điều kiện nên cân nhắc vấn đề này. Hiện nay có một số bệnh viện phụ sản tư nhân cơ sở vật chất tốt, nhiều bác sĩ giỏi, chất lượng dịch vụ tốt. Nên có gia đình sẽ có nhiều lựa chọn.

5. Điều quan trọng cuối cùng là vợ chồng luôn có niềm tin, có nơi gửi gắm niềm tin. Khi ta có niềm tin, có sự quyết tâm và may mắn thì sẽ có kết quả.

Hạnh Minh, Bé Yêu ghi

  • 32.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?