Lỗi sai nhiều ba mẹ trẻ lỡ phạm phải đang giết chết tình yêu gia đình của bé

Nhiều ba mẹ khi bực mình đã khó kiềm chế được mà lỡ lời quát đuổi con đi hay nói những lời khiến bé tổn thương vô cùng. Ba mẹ biết không, những điều ấy đang giết chết tình yêu gia đình của bé đó!

Chúng ta dễ dàng nghe các ba mẹ than thở các tội trạng của con như hư, lì, bướng,… Nhưng có ba mẹ nào đã nghiệm xem bản thân mình đã dạy con đúng hướng hay chưa? Hay ba mẹ tự mặc định cho bản thân là người lớn nên không có những lỗi sai cần sửa?

Nhiều ba mẹ đã có con lớn, khi qua mười tám tuổi, con nằng nặc đòi ra ở riêng và tránh xa ba mẹ dần. Khi con có thời gian, con cũng không muốn trở về bên ba mẹ. Khi con gặp những khó khăn, có những nỗi niềm,… trong đường đời thì ba mẹ cũng không phải là người để con tìm tới nương tựa hay chia sẻ. Rủi xui mà con gặp phải những bàn tay xấu kéo con xuống vũng lầy, có phải là cuộc đời con đi xuống mà chúng ta không thể nào kiểm soát hay giúp đỡ con nổi… Lúc đó, trách ai? Lỗi có hoàn toàn thuộc về đứa con của chúng ta – nay đã lớn mà chưa khôn?

Ba mẹ hãy dành phút giây ngẫm lại, lúc con thuở còn thơ, chúng ta đã giáo dưỡng con như thế nào?

Loi sai nhieu ba me lo pham phai dang giet chet tinh yeu gia dinh cua be - Hinh 1

Việc dạy trẻ những năm tháng đầu đời cực kỳ quan trọng. Những lời lẽ ba mẹ gieo vào tâm trí con tuổi còn thơ được hằn ghi dễ dàng như việc viết bất kỳ điều gì lên tờ giấy trắng. Ba mẹ đã gieo tình yêu cho con chưa? Đã gieo niềm tin cho con về ba mẹ, đã gieo niềm nhớ trở về nhà, đã gieo cho con cảm giác về ngôi nhà và người thân trong những năm tháng đầu đời chưa?

Có lẽ ba mẹ sẽ không để ý và quá coi trọng những lời ăn tiếng nói ba mẹ đã nói với con, nhất là khi ba mẹ bực mình.

Có người thậm chí còn xua đuổi con như “Đi đi! Đi chỗ khác mà sống!”, hay “không có cái thể loại con như thế này”,… nhẹ nhàng hơn là “không thương con nữa”,… Những câu mà ba mẹ tưởng vô thưởng vô phạt không làm đau đến thể xác ấy, hóa ra lại đang làm tổn hại tinh thần của bé vô cùng!

Loi sai nhieu ba me lo pham phai dang giet chet tinh yeu gia dinh cua be - Hinh 2

Mỗi người cha mẹ khi đuổi con ra khỏi nhà hay nói lời tước đi điều gì đó của trẻ như “không thương con nữa”, “không yêu con nữa”, “con không phải con ba mẹ”,… có thể ba mẹ nghĩ đây chỉ là một hành động đe dọa cho đứa bé sợ, không lặp lại lỗi sai nào đó, và thực lòng họ biết là điều đó không phải sự thật. Nhưng mỗi lần họ đuổi bé, cũng chính là một lần họ khẳng định rằng đây là nhà họ, của họ, không phải của đứa bé. Vậy thì làm sao giữ cho con cái được niềm yêu gia đình và khi nó lớn lên có thể nói được một cách trân quý rằng "đây là nhà tôi", "nhà là nơi để trở về", ...

Cái đứa nhỏ ấy và nhiều đứa nhỏ khác thường bị cha mẹ đe dọa đuổi ra khỏi nhà, nếu lúc chưa đủ khả năng mà bị đuổi đi, có thể nó gào khóc và xin ở lại trong nhà, nhưng lúc đủ khả năng để đi nhất định sẽ đi, lúc đó hẳn là nó không hối tiếc.

Nhà lúc đó chỉ đơn giản là một cái nhà, để trú thân đúng nghĩa đen, khi chưa đủ khả năng để thuê hay mua một cái nhà khác, thì đứa bé bắt buộc phải tuân phục bố mẹ để được ở trong ngôi nhà đó. Nhưng lúc nó lớn lên, đủ khả năng để rời khỏi nhà, thì chắc chắn nó sẽ ra đi và không thể nào kéo được nó về lại ngay cả trong tâm tưởng. Nếu giả như, đứa bé lớn lên ấy, là đối tượng được thừa hưởng cái nhà, thì lúc đó cái nhà là một khối tài sản không hơn không kém, dùng để phòng thân và có thể bán ở bước khốn cùng.

Dạy trẻ thật dễ mà cũng thật khó!

Loi sai nhieu ba me lo pham phai dang giet chet tinh yeu gia dinh cua be - Hinh 3

Như rất dễ để dạy trẻ định hình về cái nhà là gì với một vài hình tam giác, chữ nhật, hình vuông,... , nhưng cũng rất khó làm sao để trẻ hiểu nhà không chỉ là cái nhà, mà nhà là nơi ở đó, thuộc về nó và là nơi để trở về, để bình yên, để nhớ.

Mỗi em bé mới sinh ra đều đã có bản năng bám lấy mẹ rồi đến ba và những người thân thương xung quanh, các con có cảm giác an toàn trong vòng tay ba mẹ cũng như tin rằng bé nơi bé đang sống là nơi thương yêu dành cho bé  - một cách chắc chắn. Nơi đó dù có như thế nào, giàu hay nghèo, xa hoa hay rách nát, ấm hay lạnh,… thì cũng là nơi bé thấy được sự yên ổn của nơi mình sinh ra và lớn lên.

Thế nhưng, những lời nói vô tình của ba mẹ khi bực mình theo kiểu trên chứ không phải điều gì khác, đã đánh mất dần tính thiện lành cũng như tình yêu bản năng ấy của bé về người thân và nơi sinh chốn ở.  Thế nên, các ba mẹ trẻ ơi, để nuôi dưỡng tình yêu thương gia đình cho bé, để khi bé lớn lên, trưởng thành và xuyên suốt cuộc đời vẫn giữ được niềm yêu với chúng ta cũng như nơi chúng ta đã sinh thành và nuôi nấng bé, thì hãy tránh nói với con những lời gây tổn thương kiểu trên nhé!

  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?