Lợi và hại của việc dùng vật chất khuyến khích con làm việc nhà

Có rất nhiều cách mà các cha mẹ sử dụng để lôi kéo và khuyến khích con tham gia các công việc nhà, trong đó không ít gia đình sử dụng vật chất như tiền, đồ chơi…Thực tế việc này có lợi nhưng cũng mang đến nhiều điều không hay mà bố mẹ cần biết rõ.

Loi va hai cua viec dung vat chat khuyen khich con lam viec nha - Hinh 1

Lợi ích của việc dùng vật chất để dạy con làm việc nhà

Bé có động lực và sẽ tham gia hăng hái. Đây là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhanh nhất để bạn lôi kéo bé vào những công việc vụn vặt trong nhà. Khi bé biết chắc phần thưởng mình sẽ đạt được nếu cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng ngày thì bé sẽ nỗ lực hết mình và chủ động làm các công việc đó.

Cha mẹ không cần ngồi hàng giờ thuyết giảng về lợi ích của việc làm việc nhà, không cần đi theo giục giã, hay quát nạt, bạn chỉ cần cho bé một bảng chi tiết các công việc bằng hình ảnh và tương ứng với nó là số tiền lương bé nhận được sau mỗi việc thì ngay lập tức bạn sẽ thấy bé năng nổ hơn rất nhiều. Cha mẹ vui vẻ vì bớt áp lực, con cái cũng vui vẻ vì làm có thưởng. Có vẻ cả hai bên đều hài lòng về lựa chọn này.

Dạy bé về giá trị đồng tiền và sức lao động: Khi bạn trả lương cho bé tương ứng với lao động bé bỏ ra, trẻ sẽ học được việc kiếm tiền không đơn giản và bất cứ ai muốn có tiền đều phải bỏ công sức. Nếu bé không quét nhà nghĩa là bé không nhận được số tiền 2 nghìn đồng như đã thỏa thuận. Bài học về nguyên nhân và kết quả hết sức rõ ràng. Bé sẽ biết quý trọng số tiền do chính mình làm ra.

Đồng thời, có trong tay một khoản tiền nhất định, bé sẽ dần học được cách chi tiêu. Khi bé muốn mua một chiếc xe ô tô đồ chơi, bé sẽ phải tiết kiệm để đủ tiền chi trả. Dần dần bé hiểu rằng cần phải cân nhắc sử dụng như thế nào cho hợp lý trong phạm vi số tiền mình có. Không có gì dễ hiểu và sâu sắc hơn những bài học thực tế.

Tác hại của việc dùng vật chất để dạy con làm việc nhà

Loi va hai cua viec dung vat chat khuyen khich con lam viec nha - Hinh 2

Vật chất là động lực ngoài thân, không thể hình thành cho bé thói quen làm việc nhà. Nghĩa là khi bạn dừng cho bé tiền, hoặc bạn giảm số tiền thưởng, bé cũng sẽ mất hứng làm việc, thậm chí dừng làm. Và tiền bạc không mang đến cho trẻ một thói quen mà chỉ mang đến một động lực nhất thời mà thôi.

Bé không hiểu về trách nhiệm, không coi làm việc nhà là cách san sẻ với cha mẹ. Dần dần bé sẽ cho rằng việc nhà là việc của bố mẹ và nếu bố mẹ muốn con làm thì bố mẹ phải trả lương cho con. Trẻ sẽ mặc cả, đưa ra điều kiện trước tất cả các yêu cầu của người lớn. Cách cư xử đầy vật chất như vậy chưa hẳn đã tốt với một đứa trẻ đang trong quá trình hình thành tính cách và nhận thức.

Khi trẻ hiểu được làm việc nhà chính là cách mình san sẻ với cha mẹ, là cách giúp đỡ gia đình, bé sẽ cảm thấy tự hào và có động lực thực sự, xuất phát từ bên trong. Có như vậy mới hi vọng tạo nên một thế hệ trẻ tự lập, tự phục vụ bản thân và không còn những quan niệm cổ hủ như: việc nhà là việc của phụ nữ, đàn ông chỉ làm những việc hệ trọng mà thôi, đồng thời sẽ hạn chế những hình ảnh mẹ bận tối mắt tối mũi làm hết các việc nhà trong khi bố nhàn rỗi xem TV, đọc báo…

Làm quen quá sớm với tiền bạc mà không được đưa ra những định hướng đúng đắn có thể sẽ có tác dụng ngược với trẻ. Giá trị đồng tiền là quan trọng nhưng cách sử dụng chúng ra sao thì những trẻ còn nhỏ chưa thể hiểu được một cách sâu sắc. Hãy cho con làm quen với tiền khi chúng thực sự nắm được ý nghĩa của chi tiêu.

Sử dụng vật chất để khuyến khích con làm việc nhà có cả mặt lợi và hại, vì thế cha mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng với con mình. Thực tế có rất nhiều cách giúp bé tham gia mà không cần đưa tiền bạc để dụ dỗ trẻ. Điều quan trọng là cha mẹ làm gương cho bé noi theo, cùng con làm quen với các công việc từ từ và kiên nhẫn để bé học được cách chia sẻ, và trở thành một thành viên thực sự trong gia đình.

  • 658 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?