Lợi và hại của việc hầm xương lấy nước cho các bé nhỏ

Đối với các bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt đối với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên đang trong giai đoạn ăn dặm thì trong khẩu phần ăn của con bao giờ cũng được các mẹ bổ sung thêm xương hầm lấy nước.

Bởi hầu hết các bà mẹ đều suy nghĩ là trong xương hầm chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi tốt cho sự phát triển xương lẫn chiều cao của con. Tuy nhiên, việc sử dụng nước hầm xương để nấu cháo, nấu bột có thực sự tốt cho trẻ như quan niệm nhiều người vẫn nghĩ hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Nước xương hầm có thật sự cung cấp đủ dưỡng chất cho con?

Trong xương thật sự có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein chiếm 2,3%, lipid quan trọng chiếm đến 82,2%, năng lượng cực cao là 750 kcal, tuy nhiên canxi lại không có nhiều trong xương như nhiều người vẫn lầm tưởng.

loi-va-hai-cua-viec-ham-xuong-lay-nuoc-cho-cac-be-nho

Bởi trong xương tuy có nhiều canxi nhưng là canxi vô cơ mà cơ thể bé quá nhỏ sẽ không thể hấp thu được. Bằng chứng rõ nhất khi bạn ninh xương sẽ thấy nhiều váng mỡ xuất hiện. Ngoài vị thơm ra thì nước xương hầm không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa lại dễ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Đặc biệt, mặc dù trong nước xương hầm có chứa nhiều nitơ tạo cảm giác ngon miệng nhưng có chứa ít chất đạm và canxi. Ngược lại trong tủy xương lại chứa nhiều chất béo, đây là loại chất béo động vật mà trẻ dưới 1 tuổi sẽ rất khó để hấp thu, do đó nếu cho bé ăn nhiều sẽ dễ gặp tình trạng đi ngoài hoặc đi phân sống.

Do đó, quan niệm cho bé nhỏ ăn nước hầm xương để tốt cho xương đã được chứng minh là không đúng bởi canxi có trong xương là loại canxi vô cơ mà cơ thể bé không thể hấp thu được. Đó cũng là lý do vì sao nhiều trẻ mặc dù được cho ăn rất nhiều nước hầm xương ống nhưng lại vẫn còi cọc, thấp bé, nhẹ cân.

Ngoài ra, còn một sai lầm nữa là nhiều bố mẹ cứ tin rằng cho con ăn nhiều nước hầm xương là đã quá bổ dưỡng và quên chú trọng việc bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác. Từ những lầm tưởng này mà khiến con chậm cân, thậm chí ngày càng còi cọc hơn.

Dùng nước xương hầm cho trẻ thế nào mới đúng cách?

Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng nước hầm xương không nhiều dưỡng chất như mọi người vẫn lầm tưởng bấy lâu nay nhưng việc hầm xương nấu cháo không hẳn là điều tuyệt đối tránh hẳn đối với bữa ăn của trẻ nhỏ. Bởi nước xương hầm tuy không có lượng dưỡng chất khổng lồ như mọi người vẫn nghĩ nhưng vẫn có tác dụng to lớn trong việc làm ngọt nước giúp tăng vị món ăn cho con nên rất hữu ích đối với những bé biếng ăn.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đối với các bé quá nhỏ thì việc hấp thu dưỡng chất trong xương hầu như không hiệu quả lắm. Do đó, nếu muốn hầm xương lấy nước cho con thì các mẹ có thể bắt đầu áp dụng khi con được qua 8 tháng tuổi. Ở giai đoạn này thì mỗi tuần mẹ cũng chỉ nên hầm xương lấy nước cho con 2 – 3 lần chứ không nên lạm dụng quá dễ gây đầy hơi, khó tiêu cho bé. Đặc biệt, để giảm tình trạng đầy hơi khó tiêu thì khi hầm xương mẹ có thể bỏ thêm vài lát hành tím hoặc vài lát gừng vào. Hành và gừng cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng hiệu quả.

loi-va-hai-cua-viec-ham-xuong-lay-nuoc-cho-cac-be-nho

Đối với các bé đã qua 1 tuổi thì mẹ có thể sử dụng nước hầm xương cho con thường xuyên hơn. Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý rằng nếu chỉ hầm xương và lấy nước cho bé thì con sẽ không hưởng trọn dinh dưỡng mà mẹ cần lưu ý cho con ăn cả cái lẫn nước bởi dinh dưỡng trong bã thịt bám vào xương sẽ nhiều hơn phần nước hầm rất nhiều lần. Ngoài ra, các mẹ cũng nên lưu ý sử dụng nhiều loại xương, ví dụ như xương cá, xương gà, nước vỏ tôm, xương lươn…. Hoặc hầm chung với các loại rau củ khác như bí đỏ, khoai tây, khoai lang, bí xanh… chứ không chỉ hầm mỗi xương lợn. Có như vậy thì con mới nhận được nhiều dưỡng chất đa dạng hơn.

  • 12.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?