Lòng nhân ái của con trẻ bắt đầu từ đâu?

Dạy con trẻ biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh, đặc biệt là những người khuyết tật, những bạn có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình chính là dạy cho trẻ lòng nhân ái.

Để ý thấy bé Tin hôm nay đi học về có vẻ buồn hơn thường ngày, chị Tâm lân la hỏi chuyện. Thì ra ở lớp của bé có một bạn mới chuyển đến. Bạn bị tật ở chân, đi lại khó khăn. Cô giáo sắp bạn ngồi ở đầu bàn để thuận tiện cho việc di chuyển. Bé Tin quan tâm bạn mới, giờ ra chơi có chạy lên nói chuyện với bạn. Cả hai rất vui vẻ.

Nhưng sau khi chuông reo vào lớp, bé Tin về chỗ ngồi thì các bạn ngồi bàn sau chồm lên nói nhỏ: “Đừng chơi với bạn đó. Bạn đó xấu xí lắm”. Bé Tin có hơi ngỡ ngàng, không hiểu tại sao bạn mình lại nói như vậy. Bé chơi với bạn mới rất vui và cũng cảm thấy không có gì phiền phức cả. Chẳng phải là ở nhà mẹ bé dạy là phải yêu thương mọi người xung quanh hay sao.

Lòng nhân ái của con trẻ bắt đầu từ đâu

Nghe xong câu chuyện của con, chị Tâm có hơi ngỡ ngàng và xúc động. Ngỡ ngàng với những suy nghĩ của các bạn nhỏ kia. Xúc động là vì con mình có tình yêu thương giúp đỡ đối với bạn bè.

Ngay từ lúc Tin còn bé, chị luôn quan niệm rằng việc dạy con biết yêu thương giúp đỡ những người xung quanh rất quan trọng, đặc biệt với những người khuyết tật, những bạn có hoàn cảnh kém may mắn. Hôm nay bé Tin đã làm chị rất hạnh phúc vì bé hiểu được những lời mẹ dạy, không kì thị bạn bè khuyết tật khó khăn.

Ôm bé vỗ về, chị nói việc con làm là đúng. Các hãy nói cho các bạn biết trẻ ngoan là phải biết yêu thương người xung quanh. Bạn nào có hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta càng phải yêu thương và giúp đỡ nhiều hơn. Không nên kỳ thị bạn vì bạn khuyết tật.

long-nhan-ai-cua-con-tre-bat-dau-tu-dau

Dạy trẻ giúp đỡ các bạn khó khăn, không kì thì người khuyết tật là dạy trẻ lòng nhân ái. Lòng nhân ái chính là nền tảng của một đứa trẻ có nhân cách tốt, của những mối quan hệ tốt đẹp. Nếu không có lòng nhân ái, trẻ sẽ không biết yêu thương người khác, không biết chia sẻ khó khăn bất hạnh với người xung quanh. Không mở lòng với người khác có nghĩa là trẻ cũng sẽ không nhận được từ người khác sự cảm thông san sẻ. Thậm chí người vô cảm còn bị xã hội lên án, ruồng bỏ.

Người truyền dạy cho trẻ lòng nhân ái qua bài học tình thương đối với người khuyết tật hoặc những bạn có hoàn cảnh kém may mắn không ai khác hơn là gia đình và nhà trường mà trong đó, gia đình là nhân tố quan trọng nhất.

Giữa con cái và cha mẹ có một mối gắn kết thiêng liêng. Lời nói và hành động của cha mẹ có sức ảnh hưởng không nhỏ tới con cái. Do đó bản thân cha mẹ phải là tấm gương cho con noi theo. Những hành động kỳ thị dè biểu của cha mẹ sẽ khiến bé ghi nhớ và làm theo.

Lòng nhân ái của con trẻ bắt đầu từ đâu

Có một câu chuyện phổ biến trên mạng xã hội rất lâu về tình huống một bà mẹ trẻ dạy con về cách yêu thương những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi ấy hai mẹ con đang ngồi trong quán ăn thì có một bà cụ bán vé số tiến tới mời hai mẹ con mua ủng hộ. Cậu bé có vẻ sợ hãi khi bà cụ tới gần, cậu hất tay bà cụ ra và la lớn lên. Bà cụ sợ hãi lùi lại.

Người mẹ vội vàng đứng dậy xin lỗi bà cụ rối rít, mua vé số giúp bà sau đó quay trở lại bên cậu con trai và hỏi: “Nếu sau này mẹ già ra đường bán vé số, cũng bị người ta đối xử như vậy, con sẽ làm gì?”. Cậu bé bối rối im lặng rồi xin lỗi mẹ, hứa sau này không làm vậy nữa. Sau đó hai mẹ con lại tiếp tục dùng bữa. Chỉ từ một câu nói đơn giản, người mẹ đã gieo vào tâm hồn con mình một hạt giống của lòng nhân ái.

Dạy cho trẻ lòng nhân ái là dạy cho trẻ biết thông cảm và thấu hiểu cho người khác, là đặt cho trẻ một nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ tốt đẹp sau này. Lòng nhân ái giúp trẻ sống biết nghĩ đến người khác, "thương người như thể thương thân". Không có lòng nhân ái, không yêu thương con người, không biết chia sẻ với cộng đồng trẻ sẽ không làm được việc lớn.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 483 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?