Lựa chọn sinh tố hay nước ép để cung cấp dinh dưỡng cho bé hàng ngày

Ai cũng biết rằng sinh tố và nước ép trái cây rất có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với các bé. Nhưng sinh tố và nước ép, thức uống nào có lợi hơn và nên cho bé uống loại nào? Hãy cùng nhau khám phá nhé.

Sinh tố

Sinh tố là thức uống được làm bằng cách xay các loại trái cây, rau củ và nước hoặc sữa với nhau. Thường thì vỏ, hạt của các loại trái cây và rau củ đã được bỏ đi. Như vậy, việc uống 1 ly sinh tố cũng tương đương với việc ăn 1 đĩa rau củ quả, cơ thể chúng ta sẽ nhận được lượng vitamin và khoáng chất tương đương, và những lợi ích tương đương, chỉ khác là các dưỡng chất trong sinh tố thì được hấp thụ dễ hơn so với khi chúng ta ăn rau củ quả. Vậy, cho bé uống sinh tố chính là một cách hay để cung cấp chất dinh dưỡng cho bé.

lua-chon-sinh-to-hay-nuoc-ep-de-cung-cap-dinh-duong-cho-be-hang-ngay

Có những loại rau củ quả chỉ có thể xay làm sinh tố chứ không thể áp lấy nước được, ví dụ như chuối, xoài. Và khi làm sinh tố, chúng ta cũng dễ dàng cho thêm những "gia vị" khác như cacao, bơ, sữa chua,... Sinh tố có độ đặc cao hơn nước ép, nên thường được coi là thay thế cho 1 bữa ăn nhẹ chứ không phải là nước uống.

Nước ép

Nước ép là loại thức uống được chiết xuất ra từ rau củ và trái cây, và chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất cũng như các enzymes. Tuy nhiên, vì chỉ chiết xuất lấy phần nước thôi nên chúng ta đã bỏ hết các loại chất xơ có trong vỏ, cùi, và thân của rau củ và trái cây. Mất đi hầu như toàn bộ chất xơ chính là "điểm trừ" của nước ép so với sinh tố.

Nhưng đây cũng là 1 "điểm cộng" nếu xét về mặt hấp thụ dưỡng chất, vì khi uống nước ép, cơ thể chúng ta hấp thụ được gần như hoàn toàn và ngay lập tức các dưỡng chất này vì không cần phải tách chúng từ chất xơ nữa. Do vậy, khi uống nước ép, chúng ta thấy khỏe khoắn tức thì, do dưỡng chất được đưa vào mạch máu một cách nhanh nhất, dễ dàng nhất. Nước ép là một loại nước uống chứ không phải bữa ăn thay thế như sinh tố.

lua-chon-sinh-to-hay-nuoc-ep-de-cung-cap-dinh-duong-cho-be-hang-ngay

Như vậy, sinh tố và nước ép là 2 loại thức uống khác nhau giúp chúng ta hấp thụ được các dưỡng chất từ rau củ và trái cây một cách nhiều nhất, hiệu quả nhất. Không có cách nào là "sai" cả, tùy thuộc vào từng trường hợp và loại rau củ trái cây muốn ăn, chúng ta có thể ép lấy nước hoặc làm sinh tố. Hãy đổi món thường xuyên để nhận được dinh dưỡng đa dạng. Và hãy nhớ là không nên lạm dụng sinh tố và nước ép, hãy giúp bé ăn rau củ và trái cây thường xuyên nữa nhé.

  • 736 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?