Lựa chọn thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé

Giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu thường là mối quan tâm lớn của các bậc cha mẹ. Chúng ta phải thừa nhận một điều, chiều cao của một đứa trẻ có ảnh hưởng ít nhiều đến sự tự tin của chúng. Vì vậy, ngoài yếu tố di truyền không thay đổi được thì việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ là cách cha mẹ củng cố và cải thiện sự tăng trưởng cho con.

Tất nhiên, không có gì sai khi con của bạn thấp so với tuổi hoặc phát triển với tốc độ chậm hơn so với các bạn cùng lứa. Nhưng sẽ có 1 thời điểm nào đó trong đời, những đứa trẻ tương đối thấp có thể bị chọc cười hoặc bị bắt nạt ở trường, điều này có thể khiến trẻ sợ hãi và có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của con.

Yếu tố nào tác động đến chiều cao của con người?

Điều quan trọng cần lưu ý là chiều cao thường được xác định bởi gen. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố bên ngoài như thức ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt và ảnh hưởng đến chiều cao của một người trong những năm trưởng thành.

Ba yếu tố quan trọng nhất quyết định chiều cao là: gen, chế độ ăn uống và lối sống. Cha mẹ không thể thay đổi cấu trúc di truyền đã truyền cho con, nhưng cha mẹ có thể kiểm soát được chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Dinh dưỡng không đầy đủ có thể kìm hãm sự phát triển của một đứa trẻ, bất kể gen của nó mạnh đến đâu.

Mối quan hệ giữa thực phẩm và chiều cao của trẻ em

Không thể phủ nhận rằng nếu cha và mẹ đều cao, khả năng con sinh ra cao là rất lớn. Tương tự, nếu cả cha và mẹ đều thấp, đứa trẻ sẽ có khuynh hướng phát triển theo dạng người thấp giống như bố mẹ.

Những điều nằm trong tay cha mẹ cho phép con phát triển chiều cao đầy đủ, có thể hơn cả chiều cao được xác định về mặt di truyền đó là tuân thủ chế độ ăn uống với những thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ. Một đứa trẻ bắt đầu phát triển gần như ngay lập tức sau khi sinh và tiếp tục phát triển đến khi trưởng thành. Phụ nữ đạt được chiều cao tối đa khoảng 19 tuổi và đàn ông có thể tiếp tục cao lớn đến tuổi 25.

Trong cơ thể chúng ta, tuyến yên đóng vai trò rất lớn nhất trong việc xác định chiều cao của mỗi người. Tuyến yên tiết ra Hormone tăng trưởng GH chịu trách nhiệm cho việc tăng chiều cao. Có một số loại thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao bằng cách kích thích chức năng của Hormone tăng trưởng GH, giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa nhất có thể trong những năm phát triển.Khi nói đến mối quan hệ giữa thực phẩm và sự tăng trưởng của trẻ, cha mẹ nên bắt đầu tìm hiểu về những chất dinh dưỡng nào tác động đến chiều cao của trẻ và ăn gì để tăng chiều cao nhanh nhất.

Các chất dinh dưỡng cần phải có trong chế độ ăn tăng chiều cao nhanh

Các chất dinh dưỡng cần thiết phải có trong các thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ:

Protein

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chế độ ăn uống khi nói đến việc tăng chiều cao ở trẻ. Protein rất cần thiết cho việc xây dựng, phát triển và duy trì cơ bắp và các mô trong cơ thể. Thiếu protein có thể dẫn đến tăng trưởng thấp còi hoặc bất thường cũng như khối lượng cơ bắp thấp. Do đó, cha mẹ nên đảm bảo rằng chế độ ăn của con bạn được cân bằng với đầy đủ protein.

Khoáng chất

Một số khoáng chất trong thực phẩm rất cần thiết cho việc hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ về chiều cao. Thực phẩm giàu chất sắt, magie, phốt pho, iốt, mangan và florua được biết đến để tăng cường sự phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên. Canxi cũng rất quan trọng, vì nó không chỉ hỗ trợ tăng trưởng mà còn làm cho xương chắc khỏe.

Vitamin

Khi nói đến sức khỏe và chiều cao của xương, Vitamin D đóng một vai trò quan trọng. Điều này là do nó giúp hấp thụ canxi trong cơ thể. Sự thiếu hụt Vitamin D có thể dẫn đến không chỉ xương yếu và tăng trưởng chậm mà còn có thể có tác động tiêu cực đến chiều cao.Ngoài ra, các vitamin khác cần thiết cho sự tăng trưởng thích hợp ở trẻ em bao gồm Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C và Vitamin F. Vì vậy, rau và trái cây giàu vitamin rất cần thiết trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Carbohydrates

Carbs thường được xem là có hại nhưng chúng thực sự cần thiết trong chế độ ăn cho trẻ em để tăng chiều cao. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp của trẻ em.Vì vậy cha mẹ cần đảm bảo rằng chế độ ăn của con luôn bao gồm thành phần carbohydrate lành mạnh. Các carbohydrate lành mạnh nên đến từ ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì và ngũ cốc. Thực phẩm bao gồm bột tinh chế, chẳng hạn như pizza, bánh mì kẹp thịt và bánh mì trắng lại rất giàu carbohydrate có hại.Bên cạnh carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất, con bạn cũng cần lượng axit béo Omega-3 và Omega-6 trong chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe tốt và chiều cao tối ưu. Khuyến khích con bạn chọn thực phẩm tăng chiều cao có chứa các chất dinh dưỡng nêu trên.

lua-chon-thuc-pham-tang-chieu-cao-giup-con-cao-lon-bat-chap-gen-di-truyen

Các loại thực phẩm và lối sống cần tránh xa

Trong khi có các thực phẩm giúp tăng chiều cao ở trẻ em ở trên thì vẫn có một số loại gây bất lợi cho sự tăng trưởng. Đầu tiên, cha mẹ hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đường, muối, cà phê, chất béo và đồ uống có ga. Những thực phẩm này được gọi là chất ức chế canxi, có thể tác động đến sự hấp thụ canxi trong cơ thể theo cách tiêu cực.Hút thuốc và hút thuốc lá thụ động trong những năm đang phát triển của con cũng có thể kìm hãm sự phát triển và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trẻ em có thói quen ăn uống xấu cũng có thể phát triển các biến chứng sức khỏe như: béo phì, bệnh tim, tiểu đường type 1, viêm khớp và loãng xương về lâu dài.

lua-chon-thuc-pham-tang-chieu-cao-giup-con-cao-lon-bat-chap-gen-di-truyen

Những lời khuyên giúp trẻ tăng chiều cao ngoài chế độ dinh dưỡng

Dưới đây là một số lời khuyên khác mà cha mẹ có thể làm theo ngoài việc cung cấp cho con một chế độ ăn uống lành mạnh để thúc đẩy sự tăng trưởng của bé:

Đảm bảo giấc ngủ

Cơ thể giải phóng hormone tăng trưởng trong khi chúng ta nghỉ ngơi, do đó điều bắt buộc là con không được bỏ qua giấc ngủ. Trẻ sơ sinh cần ít nhất 14 - 17 giờ ngủ mỗi đêm, trong khi trẻ 3 đến 11 tháng tuổi cần 12 - 17 giờ ngủ mỗi đêm.

Khi trẻ lớn lên, thời gian ngủ có xu hướng giảm xuống và giảm xuống còn 10 - 13 giờ cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn rèn luyện lối sống tốt cho trẻ.

Luyện tập thể dục thể thao

Khuyến khích con tập thể dục và chơi thể thao mỗi ngày thay vì lười vận động. Một số hoạt động hoặc thể thao ngoài trời mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp con phát triển tốt, không chỉ giúp trẻ có được các vitamin thiết yếu từ mặt trời mà còn giúp tập luyện cơ bắp.Các bài tập như bơi lội, những bài tập liên quan đến nhảy (như bóng rổ), một số tư thế yoga, chạy bộ… cũng có thể giúp tăng chiều cao của con bạn trong những năm phát triển. Hãy nhớ rằng điều này hoạt động tốt nhất khi được bổ sung với một chế độ ăn uống và lối sống cân bằng.

Định hình tư thế tốt

Đảm bảo rằng con luôn duy trì một tư thế tốt dù làm bất cứ việc gì. Điều này không chỉ giúp giữ cho cột sống ở lưng và cổ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ trông cao lớn hơn. Chân cong, gù lưng và cong vẹo cột sống có thể khiến trẻ trông thấp hơn và cũng dẫn đến đau ở lưng và cổ.

Không sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện

Hãy hỏi bác sĩ khi muốn sử dụng một số chất bổ sung tốt để tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch và tăng chiều cao của con. Bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp trẻ có được sự cân bằng tốt các chất dinh dưỡng trong cơ thể, nhưng điều này chỉ nên được thực hiện theo khuyến nghị của bác sĩ.Các sản phẩm không cần kê đơn được bán trên thị trường như “thuốc tăng chiều cao” cho trẻ em có thể không tốt về lâu về dài, tránh cho trẻ dùng bất cứ thuốc gì mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.Có thể thấy, chiều cao của trẻ được quyết định chủ yếu bởi gen. Và không có thứ thuốc thần kỳ nào có thể tăng chiều cao trẻ chỉ qua 1 đêm. Điều duy nhất cha mẹ có thể làm đó là xây dựng cho con một chế độ ăn uống gồm các thực phẩm tăng chiều cao và lối sống tốt, giúp con được khỏe mạnh và cao lớn hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 950 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?