Lượng nước ối từng tháng trong thai kỳ an toàn cho thai nhi

Nước ối giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Nước ối bảo vệ cho thai đỡ không bị nhiễm trùng, giữ cho dây rốn khỏi bị khô.

Thêm vào đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh. Nước ối còn giúp điều chỉnh áp lực co bóp tử cung, giảm bớt áp lực ép vào bé khi tử cung co bóp. Nước ối cũng bảo vệ bé yêu, đảm bảo tử cung có một môi trường áp lực và nhiệt độ ổn định.

Khi mẹ chuyển dạ, nước ối có tác dụng làm mềm, mở rộng và bôi trơn đường sinh. Ối vỡ đúng lúc giúp cho cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn.

Nước ối ở điều kiện bình thường

Nước ối bình thường có màu trong, mùi hơi tanh, có tính hơi kiềm. Nước ối chủ yếu là nước (chiếm 97%) ngoài ra còn có muối khoáng, các chất hữu cơ, các chất điện giải, các hormon. Lượng nước ối thay đổi theo tuần thai như sau:

Thai 12 tuần lượng nước ối khoảng 50-60ml

Thai 20 tuần lượng nước ối khoảng 350-500ml

Thai 38 tuần lượng nước ối đạt cao nhất, khoảng 1000ml

Khi thai nhi đủ tháng thì lại giảm xuống chỉ còn 800ml.

Đa ối

Trong bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, nếu lượng nước ối nhiều hơn 2000ml thì được gọi là đa ối. Khi bị đa ối, mẹ và bé có thể gặp một số biến chứng như: gây đẻ non, gây ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh,…

Nguyên nhân gây ra đa ối có thể bao gồm:

Bệnh lý của mẹ như tiểu đường, bệnh thận, rối loạn huyết áp khi mang thai, tiền sản giật…

Bệnh lý của thai nhi chẳng hạn như thai dị dạng, phù rau thai.

Đa ối do nhiễm khuẩn như viêm màng ối, viêm mạc tử cung khi có thai…

Đa ối không rõ nguyên nhân chiếm khoảng trên dưới 30%.

Nếu có dấu hiệu của đa ối, mẹ nên đi khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán xem mẹ có bị thừa nước ối thật sự hay không. Tùy vào trường hợp, bác sỹ sẽ có phương án điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nhẹ, có thể bác sỹ sẽ cho điều trị bằng cách dùng thuốc lợi tiểu để rút bớt nước ối hoặc có một số can thiệp để rút bớt nước ối. Trường hợp khác, bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu chuyển dạ sớm để đề nghị thai phụ nhập viện trước kỳ hạn.

Khi bị đa ối, các mẹ cần phải đảm bảo nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt bởi việc mang lượng chất lỏng quá mức sẽ làm tăng thêm sự mệt mỏi, đau chân và khó chịu nói chung.

Thiểu ối

Trong quá trình mang thai, nếu lượng nước ối ít hơn 300ml thì được gọi là thiểu ối. Nguyên nhân thiểu ối có thể là do thai nhi bị thiếu oxy kéo dài, thai bất thường do dị dạng hệ tiết niệu. Thiểu ối cũng có thể do rỉ ối, do thai quá ngày sinh.

Thiểu ối gây nhiều biến chứng cho mẹ và bé như: Thai suy dinh dưỡng và kém phát triển trong tử cung, thai chết trong chuyển dạ hoặc sau đẻ, thai chết lưu.

Phương pháp điều trị thiếu ối hiện nay chủ yếu vẫn là truyền dung dịch vào đường tĩnh mạch, truyền dịch vào buồng ối.

Ngoài ra cũng có thể bổ sung nước cho mẹ để có thể làm gia tăng lượng ối, không can thiệp vào mẹ và thai nhi. Mẹ nên uống ít nhất 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Có thể uống thêm nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

  • 90.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?