Lượng sữa mẹ cần cung cấp cho trẻ mỗi ngày

Nhu cầu bú sữa của mỗi em bé là khác nhau. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu chung nhất thì lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh từ 1 – 6 tháng tuổi thường dao động trong khoảng 600 – 900ml và trung bình là 750ml/ngày.

Cơ thể của người mẹ sẽ sản xuất sữa theo nhu cầu của em bé. Đơn giản, bạn có thể hiểu điều này rằng nếu như em bé bú nhiều, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều sữa hơn, và ngược lại.

Lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

Ở những trẻ bú sữa mẹ, lượng sữa tăng lên nhanh chóng trong vài tuần đầu tiên. Sau đó chúng sẽ ổn định lại và tăng chậm dần từ tháng 1 đến tháng 6. Sau 6 tháng, lượng sữa mà bé cần sẽ ổn định và duy trì cho đến khi bé dứt sữa. Nếu như sau 6 tháng trở đi, bé được đan xen ăn dặm thì nhu cầu bú sữa của bé sẽ giảm đi.


Nhu cầu sữa của con sẽ tăng lên cao trong tháng đầu tiên

Ở độ tuổi 1-6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml. Tuy nhiên, tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi), bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Những dấu hiệu nhận biết em bé đã bú đủ sữa

Bé chủ động ngậm núm vú mẹ và bú thành từng đợt (nghỉ bú và thở).

Ngực mẹ đã trở nên mềm và nhẹ nhõm.

Mẹ nghe thấy nhiều tiếng nuốt khi bé bú.

Mẹ cảm giác như đang hút sữa khi cho con bú.

Bé cảm thấy “hài lòng” và không có dấu hiệu muốn bú nữa.

Khi sữa của bạn đến, con bạn sẽ thường bú từ 15 phút đến 30 phút ở mỗi bên vú. Hãy để con bú hết sữa ở vú thứ nhất rồi bạn mới chuyển sang vú thứ 2. Việc bé đã no và ngừng bú bạn cũng nên để diễn ra tự nhiên.


Bạn nên chú ý tới cữ bú, tránh làm trẻ quấy khóc vì khát sữa

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo nếu em bé không có thời gian bú lâu. Một số trẻ có thời gian bú chỉ trong 5 phút. Qua đó, mỗi bộ ngực của bạn sẽ sản một lượng sữa khác nhau. Vì vậy, em bé của bạn có thể no nhanh hơn nếu như vú bé đang bú có nhiều sữa hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ cần chú trọng đến tư thế cho con bú đã đúng chưa. Và cũng đừng quên lưu ý khoảng cách giữa những lần bú của con là bao lâu để cho con bú đúng lúc. Tránh việc cho con bú trễ, khiến em bé đói quấy khóc, vì sẽ làm bạn khó khăn hơn khi cho con bú.

Theo conlatatca 

Nguồn: Dạy Con Kiểu Mỹ
  • 18.2k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?