Những lưu ý khi bố mẹ chọn quà sinh nhật cho bé

Khác với trung thu, tết thiếu nhi, hay các ngày lễ khác, sinh nhật là dịp đặc biệt được dành riêng cho bé. Ngoài việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn và tiệc sinh nhật để mang đến cho bé những bất ngờ, cha mẹ hãy chuẩn bị một món quà sinh nhật ý nghĩa cho bé.

Món quà phù hợp với sở thích của bé

Khi chọn quà cho con ba mẹ cần cân nhắc đến sở thích của bé. Sở thích đó thường khác nhau do:

  • Độ tuổi của trẻ: với những bé dưới 3 tuổi, ba mẹ nên chọn cho con những món đồ chơi mềm mại, không có góc cạnh, không có những chi tiết nhỏ dễ bị bé giật ra và gây nên nguy cơ bé cho vào miệng nuốt, hay hóc. Với những trẻ trên 3 tuổi, hãy tặng con những món đồ giúp con phát triển các kỹ năng như ghép hình, xếp gỗ hay giải đố mê cung….
  • Giới tính của trẻ. Với bé gái, những món quà đáng yêu như gấu bông, búp bê sẽ là lựa chọn tuyệt vời, còn những bạn ưa vận động sẽ mong muốn nhận được một quả bóng, một chiếc ô tô hoặc mô hình máy bay…

Món quà là thứ bé đang mơ ước

Những bé lớn từ 4 tuổi trở nên sẽ có những món đồ chơi vô cùng yêu thích và mong muốn được tặng. Những món đồ ấy ba mẹ không nên dễ dàng đáp ứng mua cho con ngay khi bé đề xuất. Hãy khuyến khích con cố gắng làm việc tốt, đạt được nhiều sao và sẽ được nhận vào một dịp đặc biệt ví dụ như sinh nhật. Đó sẽ là động lực để bé cố gắng. Ba mẹ chỉ cần giúp con làm 1 bảng theo dõi nhận sao hàng tuần, và không ngừng cổ vũ, tiếp thêm năng lượng giúp bé giành được nhiều sao nhất có thể.

Khi đã đặt mục tiêu và hứa tặng con quà sinh nhật mà bé mơ ước, thì dù có vì nguyên nhân gì cũng phải thực hiện lời hứa với bé. Như vậy, cam kết của bạn mới thực sự có ý nghĩa, và lòng tin của trẻ với ba mẹ cũng nhờ vậy mà được củng cố vững chắc hơn. Đồng thời, bé cũng học được rằng mọi cố gắng sẽ được đền đáp.

Món quà không nên đặt nặng về mặt giá trị

Điều quan trọng nhất khi trao tặng cho con món quà nào đó là dạy con món quà nào cũng đáng trân trọng, đáng quý và hoàn toàn không phụ thuộc vào việc nó đắt tiền hay rẻ tiền. Những món quà tự làm, đôi khi chẳng có mấy giá trị, lại là những món quà chứa đựng nhiều tình cảm của người tạo ra chúng. Vì thế tuyệt đối không nên mang giá trị món quà để đánh giá, càng không được chê bai hay so sánh các món quà nhận được với nhau. Thái độ của ba mẹ thường ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của trẻ nhỏ. Nếu để bé vô tình nhiễm tính đặt nặng vật chất thì bé có thể sẽ coi thường những món quà do bạn bè, người thân…tặng mà chỉ mang giá trị tinh thần.

Bạn hãy nói với con về ý nghĩa của việc tặng quà, nhấn mạnh vào sự quan tâm, và tình cảm yêu quý được truyền tải qua những món quà được trao đi và nhận lại. Cũng như dạy con biết nói lời cảm ơn và giữ gìn những món quà ấy.

luu-y-khi-chon-qua-sinh-nhat-cho-be

Quà tặng là sách

Thông thường mọi người nghĩ rằng sách là thứ cha mẹ phải mua để con đọc, chữ ít khi coi đó là một món quà. Nếu thực sự muốn con yêu sách và tạo cho con thói quen đọc sách một cách tự nhiên nhất, cha mẹ hãy biến sách thành một món quà để tặng con. Ngay từ bé nếu được thường xuyên tiếp xúc với sách, biết trân trọng sách thì bé sẽ được nuôi dưỡng lòng đam mê với sách.

Ba mẹ cần lựa chọn cuốn sách phù hợp với độ tuổi của con. Với những bé dưới 4 tuổi, sách có thể là loại bìa cứng, ít chữ, hình ảnh sống động. Không nên chọn loại truyện quá nhiều chữ và quá nhiều hình ảnh gây nên rối thông tin với trẻ. Sách đơn giản, nội dung rõ ràng, cung cấp thông tin vừa phải sẽ thu hút trẻ hơn bởi lứa tuổi này độ tập trung của trẻ chưa cao. Với trẻ từ 4 tuổi trở lên, bạn hãy dựa vào sở thích của con để chọn cho bé những cuốn sách phù hợp.

  • 683 lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?