LƯU Ý: Những trường hợp mẹ sinh thường buộc chuyển sang sinh mổ

Sinh thường là điều mà các bác sĩ sản khoa luôn khuyến khích các mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa cho mẹ và bé, trong một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định để mẹ sinh thường được chuyển sinh mổ kịp thời.

Sinh thường là hình thức sinh nở mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ và bé, do đó các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ sinh thường. Dù vậy, nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây, mẹ bầu sinh thường sẽ được bác sĩ chỉ định chuyển sinh mổ. Khi đó, mẹ không nên “ngoan cố” tiếp tục lựa chọn sinh thường, để đảm bảo an toàn cho cả bản thân mình và con yêu.

luu-y-nhung-truong-hop-me-sinh-thuong-buoc-chuyen-sinh-mo

Cơn đau đẻ chấm dứt giữa chừng

Có không ít trường hợp khi mẹ bầu được đưa vào trong phòng sinh thường, quá trình chuyển dạ đang diễn ra thì mẹ đột ngột bị mất cơn đau đẻ, hay nói cách khác là tử cung không co bóp để đẩy em bé ra ngoài nữa. Trong trường hợp này, có thể các bác sĩ sẽ buộc chuyển mẹ sang phòng mổ để tiến hành sinh mổ ngay để tránh cho em bé khỏi bị ngạt.

Bé bị ngạt oxy vì dây rốn

Trên thực tế, trẻ bị dây rốn quấn cổ đều có thể phát hiện sớm trong quá trình siêu âm. Nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ từ 1 - 2 vòng, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường được dễ dàng. Tuy nhiên một số trường hợp, trong quá trình chuyển dạ, do em bé xoay chuyển và hoạt động nhiều khiến dây rốn thít chặt vào cổ, khiến thai nhi bị ngạt hoặc thiếu oxy. Lúc này, mẹ bầu cũng sẽ được chỉ định chuyển mổ để giữ an toàn cho thai nhi.

Mẹ bị cạn ối

Cạn ối khi mang thai có thể khiến cho các hoạt động của thai nhi bị hạn chế, ngoài ra, tử cung cũng không thể co bóp được tốt. Do đó, dù trước đó mẹ có thể sinh thường nhưng khi phát hiện có dấu hiệu cạn ối, mẹ cần chuyển mổ càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Đầu hoặc toàn thân bé quá to

Hiện nay, có không ít mẹ bầu cố gắng bồi bổ trong thai kỳ để con có cân nặng càng lớn càng tốt. Nhưng trên thực tế, đây lại là một quan niệm sai lầm. Khi thai nhi quá to, từ khoảng 4 kg trở lên thì mẹ buộc phải sinh mổ để hạn chế tai biến chảy máu trong quá trình sinh. Nhiều trường hợp mẹ hoàn toàn có thể sinh thường nhưng trong tháng cuối của thai kỳ, cả mẹ và thai nhi tăng cân quá nhanh, khiến phần đầu hoặc toàn thân thai nhi phát triển lớn, mẹ không thể sinh thường mà phải chuyển mổ.

luu-y-nhung-truong-hop-me-sinh-thuong-buoc-chuyen-sinh-mo

Thai suy

Suy thai là hiện tượng thai nhi không nhận đủ oxy trong thai kỳ hoặc trong quá trình chuyển dạ. Thai suy có thể khiến thai nhi bị chết lưu hoặc có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm, nhất là các bệnh lý liên quan đến thần kinh như động kinh, chậm phát triển… Do đó, nếu bác sĩ phát hiện thai bị suy trong thai kỳ hoặc trong quá trình chuyển dạ, sẽ chỉ định cho mẹ chuyển mổ gấp để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé.

Trên đây chỉ là một số trường hợp mẹ sinh thường buộc phải chuyển mổ, còn rất nhiều những trường hợp khác được bác sĩ chỉ định. Do đó, việc theo dõi sát sao sức khỏe trong thai kỳ, thăm khám định kỳ cũng như lựa chọn bác sĩ, nơi sinh tin cậy, uy tín là điều mọi mẹ bầu nên thực hiện.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 5.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?