Lý do phụ nữ mang thai cần tránh xa thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như phô mai mềm có chứa vi khuẩn là tác nhân chính gây sảy thai, thai lưu và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), bên trong những miếng phô mai mềm có chứa một loại vi khuẩn có tên là Listeria. Đây là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Nó cũng có thể tấn công nhau thai và màng của tử cung, gây sảy thai.

Trước đây, nhiều bà mẹ cũng biết đến sự nguy hiểm của vi khuẩn Listeria và truyền tai nhau lời khuyên tránh xa các thực phẩm có vi khuẩn này ở các tháng cuối thai kỳ, nhằm tránh sinh non. Nhưng nghiên cứu mới đã phát hiện vi khuẩn này tiềm ẩn nguy hiểm trong cả hai giai đoạn đầu của thai kỳ.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên 4 con khỉ mang thai ở giai đoạn đầu. Chúng được cho uống các liều thuốc chứa Listeria. Những con khỉ này đã sảy thai và các nhà nghiên cứu tìm thấy Listeria đã xâm chiếm vào nhau thai.

Phô mai mềm và các thực phẩm chế biến sẵn là nơi ẩn náu rất nhiều vi khuẩn Listeria. Ảnh: Guormet Food Store.

Các triệu chứng nhiễm Listeria bao gồm cảm giác cúm, nhiệt độ cơ thể cao, đau cơ, ớn lạnh, và tiêu chảy. Tuy nhiên, khi bị nhiễm vi khuẩn này, rất nhiều bà mẹ không thực sự chú ý đến vì phần nhiều các triệu chứng khá giống với cảm giác ốm nghén, mệt mỏi khi mang thai.

Giáo sư Ted Golos, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết khi nhiễm khuẩn Listeria, người mẹ sẽ không gặp ảnh hưởng nhiều nhưng đối với thai nhi đây là việc nguy hiểm. Listeria có thể tấn công nhau thai và màng của tử cung, gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

Ngoài phô mai mềm, vi khuẩn Listeria còn được tìm thấy trong một loạt các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn như bánh mì đóng gói sẵn, pate, bơ, thịt thái lát đóng gói, cá hồi xông khói…

Vi khuẩn cũng có thể được truyền qua rau khi trồng trong đất có phân của động vật bị nhiễm bệnh.

Để phòng tránh, các bà mẹ mang thai nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, dùng thớt thái đồ chín và đồ sống riêng, không để lẫn thực phẩm chín và sống cùng một ngăn trong tủ lạnh, rửa sạch tay sau khi chế biến thức ăn.

Nguồn: news.zing
  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?