Lý do trẻ em đều thích ngồi kiểu chữ W và khi nào cần phải can thiệp?

Dễ dàng nhận thấy trong nhiều hoạt động thường ngày của trẻ nhỏ, nhất là ở giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi, các bé rất thích ngồi kiểu chữ W. Tư thế ngồi kiểu chữ W sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, giữ được thế cân bằng khi trẻ chưa ngồi vững như người lớn. Tuy nhiên, kiểu ngồi này nếu trở thành thói quen hàng ngày lại là vấn đề có phần nghiêm trọng liên quan đến xương khớp và phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Tư thế ngồi kiểu chữ W sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái.

Cùng tham khảo lời khuyên của Tiến sĩ Edua Novais, một bác sĩ có thâm niên về phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Boston cho trẻ em và Tiến sĩ Jennifer Weiss, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em tại Kaiser Permanente ở Los Angeles.

Tại sao trẻ em thường ngồi kiểu chữ W

Một lý do phổ biến đó là do cấu trúc xương đùi của trẻ có phần chưa hoàn thiện nên việc ngồi như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy cơ thể được cân bằng hơn. Hầu hết trẻ em khi lớn lên đều có thể tự điều chỉnh cách ngồi cho phù hợp với trọng lượng và cấu trúc xương. Hơn nữa, trẻ em ngồi kiểu W cũng sẽ xoay chân thay đổi tư thế một cách dễ dàng khi chúng muốn nhờ cấu trúc xương mềm dẻo,

Việc lựa chọn ngồi theo kiểu chữ W sẽ giảm dần khi bé lớn lên, đặc biệt là trong giai đoạn từ 6 – 8 tuổi, nhiều đứa trẻ dần bỏ kiểu ngồi này. Tiến sĩ Weiss ghi nhận: “Nếu bạn có dịp quan sát một lớp học mẫu giáo, hầu hết các trẻ em đều lựa chọn kiểu ngồi chữ W, đó không phải là hiện tượng cá biệt nên ba mẹ không cần quá lo lắng”.

Trẻ sẽ dần bỏ kiểu ngồi chữ W khi lớn lên.

Ba mẹ chỉ nên lo lắng nếu thấy hiện tượng khác thường ở trẻ

Với những đứa trẻ bình thường, chúng sẽ lựa chọn kiểu ngồi chữ W như một lẽ tự nhiên. Chúng cảm thấy thoải mái khi ngồi như vậy trong mọi hoạt động thường ngày, từ việc ngồi chơi, ngồi học đến ăn uống, trò chuyện… Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bố mẹ lại nên can thiệp ví dụ như khi trẻ thích ngồi kiểu chữ W hàng giờ và liên tục chỉ chọn mình kiểu ngồi này kèm theo việc chậm vận động, cách đi đứng có phần lệch lạc.

Nếu bé thường xuyên ngồi kiểu chữ W và có dáng đi khập khiễng hoặc có phần vận động yếu ở chi dưới, hoặc dáng đi đứng cong, vênh giữa đùi và chân. Sự bất thường này bạn dễ dàng nhận thấy khi bé đứng hoặc chạy. Hãy chọn giải pháp đưa con đi chụp X-quang để biết được sự phát triển của xương đùi có được bình thường hay không và nhờ sự tư vấn của bác sĩ về cách can thiệp kịp thời và hợp lý.

Nếu đi hay đứng có phần khác thường thì ba mẹ nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Tác hại của kiểu ngồi chữ W trong thời gian dài

Nhiều trẻ ngồi quá lâu và trong thời gian quá dài, đặc biệt là khi trẻ hơn 8 tuổi nhưng bố mẹ vẫn thấy con thường ưu tiên chọn ngồi kiểu chữ W thì nên nhắc nhở con điều chỉnh. Bởi nhiều quan sát thực tế cho thấy rằng, việc trẻ ngồi chữ W lâu sẽ khiến chân bé phát triển cong, khuềnh hay lúc đi đứng có dáng chân hình chữ X. Hơn nữa, nếu ngồi quá lâu với tư thế này còn khiến trẻ bị chậm phát triển trong việc kiểm soát sự ổn định và cân bằng của cơ thể. Trong tương lai có thể khiến con gặp phải nhiều bất cập trong các kỹ năng vận động.

Theo bác sĩ nhi khoa McNamara, ngồi kiểu chữ W cũng có thể khiến trẻ dễ bị trật khớp hông vì dồn trọng tâm cho hông và khớp gối. Cũng vì ép cơ hông và cơ chân khiến các dây chằng lại trong phạm vi hẹp khiến trẻ dễ bị co rútNgồi khoanh chân nhưng cúi đầu cũng dễ khiến đốt sống cổ và lưng bị ảnh hưởng.

Ngồi khoanh chân nhưng cúi đầu cũng dễ khiến đốt sống cổ và lưng bị ảnh hưởng.

Hãy giúp con tự điều chỉnh dần dần, khuyến khích con làm quen với nhiều kiểu ngồi khác nhau.

Nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy, nếu ngồi kiểu chữ W thường xuyên còn khiến trẻ giảm sự chú ý trong việc tiếp nhận kiến thức khi bắt buộc phải ngồi học một cách ngay ngắn.

Hãy giúp con tự điều chỉnh dần dần, khuyến khích con làm quen với nhiều kiểu ngồi khác nhau như bắt chéo chân, thẳng chân phía trước hoặc ngồi co gối sao cho lưng và cổ được thẳng, bớt đi trọng tâm dồn vào cột sống và phần hông, xương đùi giúp cơ thể được phát triển toàn diện.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?