Lý giải giấc ngủ của trẻ sơ sinh và vài điều cần lưu ý để con có giấc ngủ chất lượng hơn

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, do đó bố mẹ cần quan tâm con ngay từ khi mới sinh để con có cơ hội phát triển toàn diện nhất.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé cũng là một trong những trách nhiệm lớn lao mà bố mẹ phải dành cho con mình. Thế nhưng, mỗi đứa trẻ lại có một giấc ngủ khác nhau, có bé ngủ quá ít nhưng cũng có bé lại ngủ quá nhiều, có bé lại ngủ ngày và thức đêm làm cho bố mẹ vô cùng băn khoăn và lo lắng. Vậy làm sao để chăm sóc giấc ngủ cho con thật tốt, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

ly-giai-giac-ngu-cua-tre-so-sinh-va-vai-dieu-can-luu-y-de-con-co-giac-ngu-chat-luong-hon

Thời gian ngủ theo từng độ tuổi của các bé

Theo nhịp sinh học thì độ dài giấc ngủ sẽ thay đổi tùy theo tháng tuổi của con, bé càng nhỏ thì ngủ càng nhiều. Ví dụ như bé dưới 3 tháng tuổi thì có thể ngủ khoảng 16 - 18 tiếng, thậm chí 20 tiếng mỗi ngày. Nhưng khi em bé càng lớn lên, não bé bắt đầu phát triển thì nhu cầu giấc ngủ của bé cũng giảm dần thay vào đó là nhu cầu khám phá và học hỏi những điều mới mẻ xung quanh sẽ tăng cao hơn.

ly-giai-giac-ngu-cua-tre-so-sinh-va-vai-dieu-can-luu-y-de-con-co-giac-ngu-chat-luong-hon

Bé đang ngủ bỗng giật mình

Đây là tình huống rất nhiều mẹ gặp phải và vô cùng lo lắng vì các bé nhỏ đa phần đều chưa biết nói nên bố mẹ không biết con đã gặp vấn đề gì trong giấc ngủ. Tuy nhiên, đối với các bé nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì hệ thần kinh của bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh nên thỉnh thoảng bé có những cơn khóc thét bất ngờ trong lúc ngủ. Và theo lý giải của các chuyên gia thì đây là hiện tượng bình thường nên bố mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. 

Ban ngày ngủ rất nhiều nhưng ban đêm bé không chịu ngủ

“Ngủ ngày cày đêm” là hiện tượng rối loạn giấc ngủ ở các bé nhỏ mà nguyên nhân chính phần lớn là do bố mẹ tạo ra. Vì nhiều bố mẹ bận rộn ban ngày nên cố tình dụ cho bé ngủ yên ngủ ngoan để rảnh tay làm việc, lâu dần tạo thói quen ngủ ngày ở trẻ. Chính vì bé ngủ vào ban ngày quá nhiều nên tất nhiên ban đêm bé sẽ ngủ ít đi và bắt đầu quấy khóc làm khó bố mẹ. Do đó, ban ngày các mẹ nên lưu ý tạo trò chơi cho con chơi nhiều để vận động tốt hơn, khi bé vận động nhiều vào ban ngày thì vào ban đêm tự động sẽ ngủ rất ngon và dễ dàng.

ly-giai-giac-ngu-cua-tre-so-sinh-va-vai-dieu-can-luu-y-de-con-co-giac-ngu-chat-luong-hon

Một số mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngon giấc hơn

Để bé ngủ sâu giấc thì mẹ phải lưu ý tạo nơi ngủ thật thoải mái cho con, nhiệt độ phù hợp, cơ thể bé phải sạch sẽ vì nếu bé bị ướt tã thì sẽ giật mình thức giấc và quấy khóc ngay.

Một vấn đề thường gặp khác ở trẻ sơ sinh là lông mũi bé chưa có nên khi bé hô hấp thở thì không khí lạnh sẽ làm phù nề niêm mạc mũi của bé khiến bé ngạt mũi và khó thở hơn. Do đó, để bé dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn thì bố mẹ hãy đặt con xuống giường một cách nhẹ nhàng rồi dùng một chiếc khăn mềm và mỏng gấp lại kê dưới đầu bé để đầu cao hơn thân một chút. Điều này sẽ giúp bé dễ thở hơn nên cũng ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

Muốn bé ngủ thẳng một giấc dài thì bé phải no đủ trước khi ngủ. Do đó, các mẹ cũng nhớ phải cho bé bú trước giờ ngủ để bé ngủ thẳng giấc hơn.

Tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ.

Một trong những điều quan trọng là bố mẹ phải ngủ cùng giờ với bé, vì nếu ép bé đi ngủ mà bố mẹ vẫn còn thức thì chắc chắn bé sẽ thức theo. Có thể tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé bằng cách tắt đèn ngay trước giờ ngủ, lâu dần bé sẽ tự nhận thức được rằng khi đèn tắt, không gian tối đi là giờ phải đi ngủ, từ đó mỗi khi mẹ tắt đèn thì bé cũng sẽ ngủ nhanh hơn.

  • 5.6k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?