Ly Hôn - Giải quyết mâu thuẫn và trợ giúp chuyên môn cho trẻ sau cuộc ly hôn của ba mẹ

Đôi khi vì nhiều lý do không mong muốn mà các cặp vợ chồng quyết định ly hôn. Nhưng người tổn thương nhiều nhất trong trường hợp này không phải bố, không phải mẹ mà là những đứa trẻ. Để con cảm thấy ổn định hơn sau cuộc ly hôn thì trước đó, bố mẹ phải chuẩn bị rất nhiều thứ để nỗi đau trong con được giảm xuống mức thấp nhất có thể.

ly-hon-giai-quyet-mau-thuan-va-tro-giup-chuyen-mon-cho-tre-sau-cuoc-ly-hon-cua-ba-me

Bàn bạc với chồng hoặc vợ cũ

Mâu thuẫn giữa bố mẹ - dù có ly thân hay không - cũng có thể gây hại cho trẻ. Điều quan trọng là tránh đặt con cái vào giữa những cuộc cãi vã hoặc khiến con cảm thấy chúng phải lựa chọn giữa bố và mẹ.

Cãi vã ở nơi khác

Bố mẹ đừng bao giờ tranh cãi trước mặt con cái, cho dù đó là cãi trực tiếp hay qua điện thoại. Yêu cầu chồng hoặc vợ cũ của mình nói chuyện vào lúc khác hoặc bỏ qua hẳn cuộc nói chuyện căng thẳng đó.

Sử xự khéo léo

Bố mẹ hãy hạn chế nói với con về tư cách đạo đức của người kia. Đó là quy tắc lâu đời nhất trong cuốn sách: nếu bạn không có điều gì tốt đẹp để nói, thì đừng nói gì cả.

Tử tế

Hãy lịch sự trong mối quan hệ với vợ hoặc chồng cũ. Điều này không chỉ là một ví dụ tốt cho con mà còn có thể khiến người kia cũng tử tế lại với mình.

Nhìn vào mặt tốt

Bố mẹ hãy tập trung vào thế mạnh của tất cả các thành viên trong gia đình và cũng khuyến khích con trẻ làm như vậy.

Tiếp tục hành động

Ưu tiên phát triển mối quan hệ thân mật với vợ hoặc chồng cũ càng sớm càng tốt. Việc con nhìn thấy cách bố mẹ ứng xử thân thiết với nhau có thể trấn an con và cũng dạy cho con cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

ly-hon-giai-quyet-mau-thuan-va-tro-giup-chuyen-mon-cho-tre-sau-cuoc-ly-hon-cua-ba-me

Giải quyết xung đột vợ chồng với vợ hoặc chồng cũ

Nếu bố mẹ tự cảm thấy bản thân hết lần này đến lần khác bị kẹt trong trận chiến với vợ hoặc chồng cũ về những chuyện vụn vặt trong đời sống vợ chồng, thì hãy lùi lại và nhớ về mục đích lớn hơn mà mình có thể làm được.

Nhắc nhở bản thân

Những gì tốt nhất cho con cái về lâu dài? Đó chính là con cần có mối quan hệ tốt đẹp với cả bố lẫn mẹ trong suốt cuộc đời của chúng.

Nghĩ về tương lai để giữ bình tĩnh

Nếu bố mẹ có thể giữ các mục tiêu dài hạn trong tâm trí – như sức khoẻ thể chất và tinh thần của con hay sự độc lập của chính mình – thì bố mẹ có thể tránh được những bất đồng về những việc xảy ra hàng ngày.

Nghĩ đến hạnh phúc của mọi người

Hạnh phúc của con cái, của chính bản thân mình và ngay cả của người vợ hoặc chồng cũ, nên là những nét vẽ rõ ràng trong bức tranh toàn cảnh về cuộc sống mới của bố mẹ sau khi ly hôn.

Trợ giúp chuyên môn cho trẻ phải chịu đựng cuộc ly hôn của bố mẹ.

Một số trẻ vượt qua cuộc ly hôn của bố mẹ chỉ với một vài khó khăn trong khi những trẻ khác lại có một khoảng thời gian rất gay go. Cũng thật là bình thường khi trẻ cảm nhận hàng loạt những cảm xúc khó chịu, nhưng thời gian, tình yêu và sự trấn tĩnh sẽ giúp chúng dịu lại. Nếu con vẫn còn cảm thấy quá sức chịu đựng thì có lẽ bố mẹ cần phải tìm sự giúp đỡ chuyên môn.

Những phản ứng bình thường của con đối với ly hôn hoặc chia ly

Mặc dù những cảm xúc mạnh mẽ có thể gây khó khăn cho trẻ, nhưng các phản ứng sau đây của con là bình thường khi phải chịu đựng cuộc ly hôn:

 • Phẫn nộ: Con có thể bày tỏ sự tức giận, phẫn nộ và oán hờn với cả bố lẫn mẹ vì đã phá hủy cảm xúc thường ngày của con.

 • Lo lắng: Thật là tự nhiên khi con cảm thấy lo lắng khi phải đối mặt với những thay đổi lớn trong cuộc sống của mình.

 • Trầm cảm nhẹ: Con buồn bã về hoàn cảnh mới của gia đình là bình thường. Nỗi buồn cùng với cảm giác tuyệt vọng và bất lực dường như trở thành một dạng trầm cảm nhẹ.

ly-hon-giai-quyet-mau-thuan-va-tro-giup-chuyen-mon-cho-tre-sau-cuoc-ly-hon-cua-ba-me

Sẽ mất một khoảng thời gian để con vượt qua các vấn đề về ly thân hoặc ly hôn, nhưng rồi bố mẹ sẽ thấy tình hình được cải thiện dần theo thời gian.

Báo động đỏ cho những vấn đề nghiêm trọng hơn

Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt đẹp hơn sau vài tháng bố mẹ ly hôn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy con trẻ bị bế tắc, lo lắng hoặc tức giận và có thể sử dụng thêm một vài sự hỗ trợ khác. bố mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu cảnh báo về trầm cảm hoặc lo lắng liên quan đến ly hôn ở trẻ em:

 • Các vấn đề về giấc ngủ

 • Kém tập trung

 • Rắc rối ở trường

 • Lạm dụng ma túy hoặc rượu

 • Tự gây thương tích, tự cắt xẻo hoặc rối loạn ăn uống

 • Thường xuyên tức giận hoặc bạo lực bùng phát

 • Lảng tránh những người thân yêu

 • Từ chối các hoạt động yêu thích

Bố mẹ hãy thảo luận về các dấu hiệu trên hoặc các dấu hiệu cảnh báo có liên quan đến ly hôn khác với bác sĩ, thầy cô giáo của con hay hỏi ý kiến ​​của nhà trị liệu trẻ em để được hướng dẫn về cách đối phó với các vấn đề cụ thể.

 • 335 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?