Ly Hôn - Giữ ổn định cuộc sống cho trẻ trong suốt cuộc ly hôn

Ly hôn là điều không ai mong muốn. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà nó vẫn sẽ diễn ra ở một số cặp vợ chồng, bất kỳ ai khi ly hôn cũng trải qua giai đoạn đau buồn. Dưới đây là một số cách có thể giúp bố mẹ cũng như những đứa trẻ vượt qua quá trình không dễ dàng đó.

ly-hon-giu-on-dinh-cuoc-song-cho-tre-trong-suot-cuoc-ly-hon

Giữ ổn định trong suốt cuộc ly hôn

Mặc dù cũng tốt để trẻ học sự linh hoạt nhưng quá nhiều thứ thay đổi cùng lúc thì thật là khó khăn cho trẻ. Giúp con thích nghi bằng cách giữ càng nhiều càng tốt sự ổn định và lịch sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của chúng.

Ba mẹ hãy nhớ rằng lập ra một lịch trình không có nghĩa là phải lập ra một lịch sinh hoạt cứng nhắc hoặc cũng không có nghĩa là lịch sinh hoạt đó của ba và mẹ phải hoàn toàn giống nhau. Thế nhưng, tạo ra một lịch trình đều đặn ở mỗi gia đình cộng với sự gắn kết bền chặt sẽ mang đến cho con một cảm giác êm ả và ổn định.

Sự dễ chịu của những điều quen thuộc

Trẻ sẽ cảm thấy an toàn, đảm bảo và dễ chịu hơn nếu chúng biết trước được điều gì sẽ xảy đến tiếp theo, thậm chí ngay cả khi chúng phải chuyển nhà, thay đổi giờ ăn tối và kéo theo là sự thay đổi về việc làm bài tập về nhà hay việc tắm rửa.

Duy trì lề thói quen thuộc cũng có nghĩa là ba mẹ sẽ tiếp tục tuân thủ những nguyên tắc, phần thưởng cũng như những kỷ luật đối với con. Ba mẹ cũng cần tránh những cám dỗ để làm hư con trong suốt quá trình ly hôn như không bắt con tuân theo các giới hạn hoặc cho phép chúng phá vỡ những qui tắc.

Chăm sóc bản thân

Hướng dẫn an toàn đầu tiên đối với trường hợp khẩn cấp trên máy bay là đeo mặt nạ oxy vào cho chính bản thân người lớn trước khi đeo vào cho trẻ con. Khi nói đến việc giúp con vượt qua việc ly hôn của ba mẹ thì thông điêp sẽ là: chăm sóc tốt bản thân để mình để có thể luôn bên cạnh các con.

Đương đầu với ly hôn hoặc chia tay

Sự tan vỡ của một mối quan hệ có thể gây ra tất cả các loại cảm xúc đau đớn và bất an. Bên cạnh việc đau xót về sự mất mát trong mối quan hệ của mình thì ba mẹ còn có thể cảm thấy bối rối, cô lập và sợ hãi về tương lai. Bằng cách học đối phó với nỗi đau chia tay hoặc ly hôn theo cách lành mạnh, ba mẹ sẽ có thể bình tĩnh hơn và cũng giúp con cảm thấy dễ chịu hơn.

ly-hon-giu-on-dinh-cuoc-song-cho-tre-trong-suot-cuoc-ly-hon

Tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh

Tập thể dục làm giảm căng thẳng và cảm giác thất vọng hay xảy ra trong khi ly hôn. Mặc dù tự nấu ăn ở nhà (hoặc học nấu ăn cho một người) cần đến nỗ lực nhiều hơn là chỉ đặt mua thức ăn sẵn, nhưng ăn uống lành mạnh sẽ làm cho ba mẹ cảm thấy tốt hơn cả bên trong lẫn dáng vẻ bên ngoài - vì vậy hãy bỏ qua đồ ăn vặt và hay đồ tiện lợi.

Gặp gỡ bạn bè thường xuyên

Ba mẹ có thể lảng tránh và không muốn gặp bạn bè hay người thân trong gia đình – những người chắc hẳn sẽ hỏi về cuộc ly hôn – nhưng thực sự thì nguồn động viên trực tiếp từ họ là điều quan trọng để ba mẹ giảm bớt sự căng thẳng trong tan vỡ và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Viết nhật ký

Viết ra cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của mình có thể giúp ba mẹ giải phóng căng thẳng, buồn bã và tức giận. Khi thời gian trôi qua, ba mẹ có thể nhìn lại khoảng thời gian mà mình đã phải chịu đựng.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Quả thật, ly hôn là vấn đề phức tạp và căng thẳng – và nó có thể mang đến sự tàn phá không gì cản lại được.

Nhờ cậy vào bạn bè

Trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc một nhóm hỗ trợ về bất kỳ cảm xúc khó chịu nào mà ba mẹ đang cảm thấy - chẳng hạn như cay đắng, tức giận, thất vọng – Làm vậy để ba mẹ không trút xả những cảm xúc đó lên con của mình. Nếu ba mẹ đã từng lơ là những mối quan hệ xã hội từ khi lập gia đình và cảm thấy không có bất cứ ai để tâm sự, thì chưa bao giờ là quá muộn để xây dựng những tình bạn mới.

Đừng bao giờ trút những cảm xúc tiêu cực lên con trẻ

Dù ba mẹ có định nói gì đi chăng nữa thì cũng đừng nói ra những điều không hay với con như nói với bạn bè.

ly-hon-giu-on-dinh-cuoc-song-cho-tre-trong-suot-cuoc-ly-hon

Vui đùa

Ba mẹ hãy cố gắng đưa sự hài hước, hóm hỉnh và vui tươi vào trong cuộc sống của mình và của con càng nhiều càng tốt. Nó có thể giải tỏa căng thẳng và giúp mọi người thoát khỏi nỗi buồn và tức giận.

Gặp một nhà trị liệu

Nếu cảm thấy cực kỳ giận dữ, sợ hãi, đau khổ và xấu hổ, hoặc cảm thấy tội lỗi thì ba mẹ hãy tìm một chuyên gia để giúp mình vượt qua những cảm xúc đó.

  • 272 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?