Ly Hôn - Giúp con trẻ vượt qua nỗi buồn sau khi ba mẹ ly hôn

Đối với con trẻ, ly hôn giống như một mất mát to lớn – mất cha mẹ, mất gia đình hoặc chỉ đơn giản là mất đi cuộc sống mà chúng đang có. Ba mẹ có thể làm cho con giảm bớt đau buồn bằng cách giúp chúng thể hiện cảm xúc của mình.

ly-hon-giup-con-tre-vuot-qua-noi-buon-sau-khi-ba-me-ly-hon

Lắng nghe con

Ba mẹ hãy khuyến khích con chia sẻ cảm xúc và thật lòng lắng nghe chúng. Con có thể cảm thấy buồn, mất mát hoặc thất vọng về những điều mà ba mẹ không ngờ tới.

Giúp con tìm ra từ ngữ để thể hiện cảm xúc

Trẻ gặp khó khăn khi thể hiện cảm xúc là điều bình thường. Ba mẹ có thể giúp con nhận ra tâm trạng của mình và khuyết khích con nói ra.

Hãy để con trung thực

Trẻ có thể miễn cưỡng chia sẻ cảm xúc thật của mình vì sợ làm ba mẹ tổn thương. Vậy nên ba mẹ hãy cho con biết rằng con có thể nói bất cứ suy nghĩ nào. Trẻ có thể đổ lỗi cho ba mẹ về việc ly hôn nhưng nếu con không thể giãi bày cảm xúc chân thật thì con sẽ có một khoảng thời gian khó khăn để vượt qua chuyện này.

Nói về ly hôn như là một quá trình liên tục tiếp diễn

Khi con cái dần lớn lên và đến lúc trưởng thành, chúng thường có những câu hỏi, những cảm xúc hoặc những mối quan tâm mới về những gì đã xảy ra nên ba mẹ có thể phải nói về chuyện ly hôn hết lần này đến lần khác.

Nhận biết cảm xúc của con

Ba mẹ có thể không giải quyết được rắc rối của con hoặc biến nỗi buồn của chúng thành niềm hạnh phúc nhưng điều quan trọng là ba mẹ phải công nhận chứ đừng bỏ mặc những cảm xúc đó. Ba mẹ cũng có thể truyền niềm tin cho con bằng cách cho chúng thấy rằng ba mẹ đang thấu hiểu con.

ly-hon-giup-con-tre-vuot-qua-noi-buon-sau-khi-ba-me-ly-hon

Cho con biết chúng không có lỗi

Rất nhiều trẻ tin rằng chúng có liên quan đến việc ly hôn, chúng nhớ lại những lần mình cãi vã ba mẹ, những lần mình bị điểm kém hoặc gặp rắc rối. Để giúp con thoát khỏi suy nghĩ sai lầm này, ba mẹ hãy làm những điều dưới đây:

 • Đính chính sự hiểu lầm:Lặp lại lý do vì sao ba mẹ ly hôn. Đôi khi nghe được lý do thật sự có thể giúp con trong tình huống này.
 • Kiên nhẫn: Trẻ con có vẻ “đã hiểu thông suốt” chuyện trong một ngày nào đó nhưng đến ngày hôm sau lại không chắc chắn điều mà mình đã hiểu hôm trước. Ba mẹ hãy giải quyết sự mơ hồ và nhầm lẫn của con bằng sự kiên nhẫn.
 • Cam đoan:Hãy thường xuyên nhấn mạnh với con rằng cả ba và mẹ vẫn luôn tiếp tục yêu thương con và con không phải chịu trách nhiệm gì trong việc ba mẹ ly hôn.

Cho con sự đảm bảo và tình yêu thương

Trẻ con có một khả năng phi thường để tự chữa lành vết thương lòng khi có được sự hỗ trợ và tình yêu thương mà chúng cần. Lời nói, hành động và khả năng duy trì sự kiên định của ba mẹ là những công cụ quan trọng để cam đoan với con về tình yêu thương không bao giờ thay đổi.

Cả ba và mẹ vẫn luôn ở đây bên con

Hãy cho con biết mặc dù gia đình mình không sống cùng nhau và hoàn cảnh gia đình thay đổi nhưng con vẫn luôn có được mối liên kết tốt đẹp và yêu thương với cả ba lẫn mẹ.

ly-hon-giup-con-tre-vuot-qua-noi-buon-sau-khi-ba-me-ly-hon

Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi

Nói với con tất cả mọi thứ không phải luôn dễ dàng nhưng mình sẽ tìm ra cách giải quyết. Để con hiểu được mọi thứ rồi sẽ ổn có thể khuyến khích con tạo ra cơ hội cho một tình huống mới trong cuộc sống.

Gần gũi con

Một cái ôm, một cái vỗ nhẹ vai hoặc chỉ đơn giản là ngồi cạnh con là một trong những cách mạnh mẽ để đảm bảo với con về tình yêu của ba mẹ dành cho chúng.

Trung thực

Khi mối bận tâm và lo lắng của con lớn dần lên thì ba mẹ phải trả lời con thành thật. Nếu không biết câu trả lời, hãy nói nhẹ nhàng với con rằng ba mẹ chưa trả lời được ngay lúc này nhưng ba mẹ sẽ tìm ra và sẽ trả lời con sau đó.

 • 642 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?