Ly Hôn - Làm thế nào để nói với con về việc này

Khi đến lúc phải nói với con cái về việc ly hôn thì nhiều bậc phụ huynh không biết phải làm như thế nào. Ba mẹ hãy làm cho cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn cho chính mình và con bằng cách chuẩn bị trước những gì cần nói. Nếu ba mẹ có thể dự đoán được những điều nhạy cảm con sẽ hỏi thì hãy tự trả lời trước và chuẩn bị thật kỹ những gì mình sẽ chia sẻ với con. Làm như vậy là ba mẹ đã trang bị tốt hơn để con có thể xử lý được tin này.

ly-hon-lam-the-nao-de-noi-voi-con-ve-viec-nay

Nói điều gì và nói như thế nào?

Việc này khó những vẫn có thể làm được bằng cách ba mẹ hãy cố gắng trình bày vấn đề với một sắc thái cảm thông và giải quyết những điều quan trọng trước. Cũng hãy dành cho con một cuộc trò chuyện với những lời giải thích chân thành và thân thiết.

Nói sự thật

Con có quyền được biết vì sao ba mẹ ly hôn, nhưng những lý do dong dài thường chỉ gây rối rắm cho con. Hãy chọn điều gì đó đơn giản và thành thật, như “Ba mẹ không thể sống cùng nhau thêm được nữa”. Ba mẹ cần phải nhấn mạnh với con rằng, đôi khi, ba mẹ và con cái không phải lúc nào cũng sống cùng nhau, nhưng sẽ không bao giờ ngừng yêu thương và cũng không bao giờ chia lìa nhau.

Nói “Ba, mẹ yêu con”

Câu nói này tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, để cho con biết tình yêu mà ba mẹ dành cho con không hề thay đổi và đây là một thông điệp mạnh mẽ. Nói với con rằng ba mẹ vẫn sẽ chăm sóc con trên mọi chặng đường, từ việc chuẩn bị bữa sáng đến việc giúp đỡ con bài vở ở nhà.

ly-hon-lam-the-nao-de-noi-voi-con-ve-viec-nay

Nói về những thay đổi

Giải tỏa những câu hỏi của con về sự thay đổi trong cuộc sống của chúng bằng cách nói cho con hiểu rằng sẽ có một số điều thay đổi ngay từ bây giờ nhưng cũng có những điều khác lại không thay đổi gì cả. Cho con biết là ba và mẹ sẽ cùng nhau giải quyết từng vấn đề một khi ba hoặc mẹ phải rời đi.

Tránh đổ lỗi

Quan trọng là ba mẹ phải trung thực với các con, nhưng đừng phê phán nhau. Điều này có thể rất khó thực hiện khi có một sự việc gây tổn thương nào đó xảy ra, ví dụ như ngoại tình, nhưng chỉ cần một chút khéo léo là ba mẹ có thể tránh được trò chơi đổ lỗi.

Thống nhất quan điểm

Ba mẹ hãy cố gắng thống nhất trước với nhau càng nhiều càng tốt về những lý do ly thân hoặc ly hôn và duy trì sự thống nhất này từ đầu đến cuối.

Lập kế hoạch cho những cuộc trò chuyện

Ba mẹ hãy lên kế hoạch nói chuyện với con cái trước khi có bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống. Và nếu có thể, hãy làm việc này khi cả vợ hoặc chồng cùng có mặt ở đó.

Tôn trọng

Ba mẹ hãy tôn trọng vợ hoặc chồng của mình khi đưa ra lý do chia tay.

ly-hon-lam-the-nao-de-noi-voi-con-ve-viec-nay

Nên nói với con bao nhiêu điều về việc ly hôn?

Ba mẹ cần phải chọn lọc thông tin mà mình sẽ phải nói với con, đặc biệt là thời gian đầu của cuộc ly thân hoặc ly hôn. Suy nghĩ thật thấu đáo về những điều chắc chắn gây ảnh hưởng đến trẻ. Ba mẹ cũng cần chú ý vào những điều sau:

 • Độ tuổi: Nhìn chung, trẻ ít tuổi thường cần ít thông tin và những lời giải thích đơn giản trong khi trẻ lớn thì cần nhiều thông tin hơn.
 • Chuỗi thông tin: Ba mẹ hãy nói với con một cách chung chung về chuỗi những thay đổi trong cuộc sống của chúng như trường học, sinh hoạt, … chứ đừng làm con hoảng bằng những chi tiết vụn vặt.
 • Trung thực: Cho dù ba mẹ quyết định nói với con điều gì, nói nhiều hay ít thì hãy luôn nhớ rằng thông tin trung thực là quan trọng hơn tất cả.

 • 376 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?