Mách bạn những trò chơi với ống hút giúp bé rèn luyện tính kiên trì

Trẻ nhỏ học qua các trò chơi. Mỗi trò chơi dù đơn giản cũng dạy cho bé 1 kĩ năng nào đó hữu ích. Vì thế, các bố mẹ hãy dành thời gian cho con yêu để cùng con khôn lớn, phát triển qua những trò chơi thú vị nhé.

Sau đây là gợi ý những trò chơi cho bé hết sức đơn giản với ống hút giúp bé tăng khả năng tập trung, rèn luyện đôi tay, và sự kiên nhẫn.

Chú nhím cầu vồng

Nguyên liệu

 • đật nặn
 • ống hút (thường mua ở các hàng xén ở chợ rất nhiều màu sắc hoặc có trong siêu thị): loại ống thẳng chứ không có phần gấp khúc ở giữa
 • kéo

Cách chơi

 • Hướng dẫn bé làm thân nhím bằng đất nặn. Hãy làm thật to để đủ chỗ cắm nhiều ống hút
 • Dùng kéo cắt ống hút làm đôi
 • Cẩn thận cắm từng ống hút lên đất nặn

Thế là bé đã có một chú nhím đáng yêu với bộ lông đầy màu sắc rồi. Tương tự với những nguyên liệu trên, các bé có thể làm những chú nhện (thay ống hút thẳng thành ống hút có gấp khúc để chân nhện nhìn tự  nhiên), hay ông mặt trời lấp lánh…

Tranh trừu tượng vẽ bằng ống hút

Hoạt động này cho bé được thỏa sức sáng tạo với màu sắc và những chiếc ống hút, giúp trí tưởng tượng của con bay cao, bay xa và mang đến những giây phút vui chơi thư giãn, thoải mái.

Nguyên liệu

- Giấy trắng, màu vẽ

- Ống hút (vì hoạt động này bé sẽ ngậm vào ống hút để thổi  nên mẹ cần chọn loại ống có chất lượng tốt, có thể tận dụng ống hút gắn kèm sữa hộp cho an tâm)

- Cọ vẽ

Các bước thực hiện

- Dùng cọ vẽ nhúng màu trong khay và chấm vào giấy trắng

- Đặt một đầu ống hút gần chấm màu trên giấy, và thổi đầu còn lại cho các chấm màu di chuyển tạo ra những nét màu kì lạ, thú vị trên giấy.

Bé sẽ vô cùng thích thú khi thấy màu vẽ chuyển động thành những hình ngoằn ngoèo, hay bắn tung ra như pháo hoa… Sự trộn lẫn của màu sắc, sự biến hóa không đoán được của chuyển động sẽ khiến bé bất ngờ không thôi.

Cuộc đua kì thú với giấy vụn và ống hút

Đọc tên trò chơi thôi chắc các mẹ cũng đã hình dung được cách chơi rồi. Đây là một trò chơi đơn giản cho bé với chỉ 2 vật dụng: giấy và ống hút.

Lấy 1 tờ giấy cũ vo viên như hòn bi, tạo vạch xuất phát và vạch đích cho cuộc đua theo gay cấn. Đặt 2 viên bi giấy thẳng hàng tại vạch xuất phát. Nếu nhà bạn có 2 bé thì thật tuyệt, 2 bạn có thể tự chơi. Mỗi bạn cầm 1 ông hút, đặt 1 đầu gần viên bi giấy, 1 đầu các bạn dùng để thổi cho viên bi của mình chạy thật nhanh về đích.

Phân loại ống hút, ghép cặp và xếp theo thứ tự từ thấp đến cao

Chuẩn bị

- Ống hút được cắt ra sao cho độ dài mỗi cặp cùng màu là giống nhau (nghĩa là mỗi màu sẽ có 1 cặp, và mỗi cặp có độ dài khác nhau)

- Ống hút cắt thành những khúc có độ dài khác nhau, nhưng không quá ngắn để tránh bé hóc do thói quen thích bỏ những món đồ vào miệng nếm thử

- Khay nhựa

Trò phân loại mẹ chỉ cần chọn mỗi màu 3-4 ống hút, rồi trộn tất cả với nhau và hướng dẫn bé nhặt mỗi màu riêng ra một khay. Trò này giúp bé phân biệt màu sắc, rèn luyện sự kết hợp tay mắt vả tính kiên trì.

Trò ghép cặp: bạn sử dụng những ống hút đã cắt đôi bằng nhau, tách mỗi cặp làm đôi và chia đều ra 2 khay khác nhau. Công việc của bé là chọn 2 ống hút có màu giống nhau, độ dài giống nhau để ghép thành cặp.

Trò xếp theo thứ tự: đặt các ống hút vào bìa cứng và hướng dẫn bé cách xếp theo thứ tự mẹ quy định trước. Đây là trò chơi dạy bé nhận biết và phân biệt độ dài của vật: cao hơn, thấp hơn, cao nhất, thấp nhất….

Trên đây là những trò chơi mẹ cùng chơi với bé. Hãy tham khảo để có những phút giây thư giãn tuyệt vời với con bạn nhé!

 • 3k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?