Mách bố mẹ bí quyết giao tiếp tuyệt vời với trẻ

Bí quyết giao tiếp với trẻ nằm ở chỗ bạn cần nhớ rằng con trẻ luôn nghe ngóng và sẽ hiểu bạn ở một mức độ nhất định. Trước nay các bậc làm cha mẹ luôn “nói với con”, điều đó hiện tại chưa đủ, bạn nên “trò chuyện cùng con”.

Thay vì chỉ có bạn nói cho con nghe, hãy cùng con trao đổi, trò chuyện, hãy hình thành thói quen này cho con ngay từ khi con còn bé, tuy con không thể đáp lại lời mẹ nói bằng một câu hoàn chỉnh nhưng con có thể ê a theo giọng điệu của con. Đó mới chính là giao tiếp với con, đó chính là đối thoại hai chiều.

Trò chuyện cùng con chính là cách thể hiện sự tôn trọng

Hãy thử tưởng tượng khi bạn nói chuyện với người xung quanh, bạn vẫn mong muốn được họ đáp trả bằng cách cùng nhau trò chuyện, mặt đối diện, mắt đối mắt, sử dụng từ ngữ thanh nhã. Nên khi giao tiếp cùng con, điều quan trọng nhất là bạn hãy chấp nhận bé như những gì bé vốn có, bé sẽ có quyền phản ứng với thế giới xung quanh bằng cách riêng của bé.

Khi bé còn nhỏ, bé có thể ê a, có thể khóc hoặc thể hiện cảm xúc riêng, khi lớn lên xíu, con bắt đầu biết trao đổi với cha mẹ, hãy lắng nghe con và trò chuyện cùng con nhé. Bằng cách lắng nghe và tôn trọng con, khi con lớn lên, con cũng sẽ học theo tấm gương của cha mẹ, sẽ trở thành một người biết lắng nghe và tôn trọng mọi người.

Mach bo me bi quyet giao tiep tuyet voi voi tre - Hinh 1

Hiểu và đáp ứng nhu cầu của con

Bạn hãy quan sát những bé được bố mẹ hiểu và quan tâm đến nhu cầu, con sẽ cảm thấy yên tâm hơn, khi con cảm thấy an toàn, an tâm thì con vẫn sẽ có thể chơi một mình không mè nheo đòi mẹ. Những đứa trẻ cực ký nhạy cảm trong thái độ của cha mẹ, có thể con còn nhỏ chưa cảm nhận sâu sắc, nhưng những âm điệu, cử chỉ, lời nói khi bố mẹ trao đổi với con cũng sẽ khiến con cảm nhận ít nhiều.

Một khi cha mẹ có thể hiểu và đáp ứng nhu cầu của con mình, bạn sẽ nhanh chóng làm quen và bạn sẽ thấy việc này vô cùng dễ dàng. Điều quan trọng chính là hiểu con, hiểu nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của con. Nhu cầu không phải yêu cầu.

Mach bo me bi quyet giao tiep tuyet voi voi tre - Hinh 2

Bố mẹ cần làm gì?

Việc đầu tiên cần thiết khi làm cha mẹ là học cách kiên nhẫn, học cách chậm lại để đợi con, khi bố mẹ chậm lại, con sẽ dễ bình tâm hơn. Hòa nhịp với con cũng là một việc quan trọng không kém việc lắng nghe tiếng nói bên trong tâm hồn của mình. Hãy tự tin trong việc làm cha mẹ của mình, tin rằng với tình yêu thương vô tận chúng ta sẽ giúp cho con phát triển tốt nhất về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Hiện nay rất nhiều sách báo, kèm thêm nhiều thông tin từ nhiều phía, các bậc làm cha mẹ có thể bị bội thực bởi quá nhiều kênh thông tin, đúng rằng thông tin là luôn hữu ích nhưng mỗi gia đình một hoàn cảnh, mỗi bé lớn lên cũng theo một tiết điệu khác nhau nên không thể ai cũng giống ai, điều quan trọng nhất chính là ba mẹ phải hiểu rõ nhu cầu của con, tự tin trong việc làm cha mẹ của mình để trực giác không bị che mờ bởi quá nhiều sự tư vấn.

Mach bo me bi quyet giao tiep tuyet voi voi tre - Hinh 3

Nền tảng để trở thành một cha mẹ tốt

 • Tôn trọng con, tôn trọng nhu cầu của con
 • Tuyệt đối không so sánh con với người khác nhất là với các anh chị em trong gia đình, vì con là cá thể độc lập, con khác với mọi người và cũng không ai giống con.
 • Luôn lắng nghe con, hiểu và đáp ứng các nhu cầu của con
 • Xem con là một cá thể độc lập và trao niềm tin sâu sắc vào con
 • Dành thời gian cho con một cách nhiều nhất có thể

 

Nguồn: Bé Yêu Source
 • 940 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?