Mách bố mẹ cách giải quyết đúng đắn khi bé có những biểu hiện không tốt

Khi con đến tuổi đi học mẫu giáo, rất nhiều ba mẹ sẽ gặp các tình huống con đi học và bắt đầu có những biểu hiện bắt chước bạn bè, có thể con bắt chước thói quen tốt, cũng có thể có những thói quen xấu con không thể tránh khỏi. Lúc đấy đừng vội gắn nhãn cho con là con không ngoan, con hư lì mà hãy tìm hiểu nguyên nhân và giúp con vượt qua thời gian đó.

Khi con nói bậy

Trong một môi trường rất nhiều các bé nhỏ, mỗi bé có được giáo dục theo một cách khách nhau tùy theo mỗi gia đình. Sẽ không thể tránh khỏi có một số bé có biểu hiện nói tục, nói bậy. Đó là do cách giáo dục và môi trường của mỗi gia đình hình thành nên tính cách của mỗi bé. Khi con đi học, chắc chắn con sẽ có thể tiếp xúc với những bạn như thế, nếu mẹ thấy con có những biểu hiện như nói tục, nói những lời không hay, có xu hướng xúc phạm người khác.

mach-bo-me-cach-giai-quyet-khi-be-co-nhung-bieu-hien-khong-tot

Đừng cấm mắng con, đừng đánh con vì càng cấm con sẽ càng nói, càng cấm con sẽ càng làm. Thay vào đó mỗi khi con nói bậy, ba mẹ hãy lờ đi, khi con không tìm thấy sự quan tâm từ ba mẹ con sẽ hiểu điều đó không thú vị và con sẽ dần bỏ và không nói nữa.

Nếu với những bé lớn trên 3 tuổi, khi con đã nhận thức được thì ba mẹ có thể tìm đến giải pháp khi con nói bậy, ba mẹ có thể cho con vào phòng riêng và cho con nói thỏa thích đến khi con chán. Hãy nói cho con nghe vì những điều con nói như thế là không tốt và ảnh hưởng đến mọi người nên con có thể nói vì đó là riêng của con, nhưng con không thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh nên mẹ sẽ chọn cách cho con vào phòng riêng và con nói thỏa thích mình con.

Bé hay ném đồ khi không vừa ý

Thật ra do người lớn đánh giá khả năng của con cao vượt quá khả năng thật sự của con. Con vẫn còn nhỏ, cha mẹ vẫn chưa dạy con khả năng kiềm chế và kiểm soát cảm xúc. Con cũng chưa hiểu được giới hạn cũng hành vi con làm. Những điều con làm là do phần lớn con học từ cách của người lớn phản ứng trong mỗi việc mỗi ngày. Bên cạnh đó, con ở mỗi giai đoạn sẽ phát triển khác nhau con sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vì khi ấy bộ não của con vẫn đang trong giai đoạn phát triển mỗi ngày, khi nào con dần hoàn thiện não con sẽ nhận thức được và các hành vi của con sẽ giảm dần.

mach-bo-me-cach-giai-quyet-khi-be-co-nhung-bieu-hien-khong-tot

Điều quan trọng là ba mẹ không nên quá mong đợi vào những kiến thức sách vở, hãy nhìn con và quan trọng là ba mẹ phải có đủ kiên nhẫn với con, cho con thời gian và thấu hiểu thời gian nào con thay đổi ra sao để cùng con vượt qua những điều chưa đúng và con dần hoàn thiện.

Điều cha mẹ cần làm những lúc con có biểu hiện ném đồ là hãy đảm bảo an toàn cho trẻ và cho con một sự lựa chọn thay thế. Ví dụ như khi con muốn ném đồ, hãy cất những vật có khả năng dễ vỡ, chỉ để gần đó những dạng gấu bông hay những loại đồ không có khả năng bể. Hoặc mẹ có thể cho con rời khỏi chỗ đó và ra một nơi khác nhé.

  • 568 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?