Mách bố mẹ cách giúp con bình tĩnh khi cáu giận và không làm đau người khác

Từ 1 tuổi trẻ nhỏ bắt đầu có những cảm xúc mãnh liệt hơn như hờn dỗi, cáu giận. Nhiều bé thể hiện cảm xúc đó bằng cách khóc lóc, ném đồ, thậm chí là đánh người khác.

Điều này thực tế không khó hiểu chút nào. Bé đang chưa biết cách xử lý cảm xúc, kiểm soát hành vi mà ngôn ngữ lại hạn chế, chưa thể chia sẻ hay trò chuyện để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực đó, vì thế bé có thể đánh người khác mà không ý thức được mức độ nghiêm trọng. Vậy trong trường hợp này cha mẹ nên làm gì?

huong-dan-cha-me-cach-giup-con-binh-tinh-khi-cau-gian-va-khong-lam-dau-nguoi-khac

Không chụp mũ “trẻ hư” khi con có hành vi đánh người khác

Nguyên nhân của hành vi này như đã nói ở trên là một biểu hiện bình thường trong bước đầu phát triển của bé. Nó không phải biểu hiện để đánh giá một đứa trẻ “hư” hay ngoan. Đây là thời điểm trẻ đang rất nhạy cảm, do loay hoay với những cảm xúc tiêu cực mà bé chưa từng trải nghiệm sâu sắc trước đó bao giờ. Vì thế việc chụp mũ con sẽ khiến bé càng thêm bức bách, khó chịu.

Không đánh mắng con

Phản ứng của cha mẹ trước hành vi đánh người khác, làm đau bạn của bé thường là vụt vào tay con để con chừa. Đây là cách có hiệu quả nhanh chóng để chấm dứt hành vi của con ngay lập tức nhưng lại chưa giải quyết được gốc rễ vấn đề. Quan trọng nhất là dùng bạo lực để áp chế bạo lực của con có thể nói là một cách không khôn ngoan. Trẻ sẽ học cách đánh mắng khi muốn ai đó nghe theo ý kiến của mình bởi cha mẹ luôn là tấm gương mà trẻ bắt chước học theo mọi hành động, lời nói.

huong-dan-cha-me-cach-giup-con-binh-tinh-khi-cau-gian-va-khong-lam-dau-nguoi-khac

Không giải thích dài dòng

Lứa tuổi này bé chưa thể tập trung vào những lời giảng giải dài dòng của bạn. Bắt con lắng nghe những lời lý thuyết chỉ khiến bạn thêm mất kiên nhẫn vì nhận thấy chẳng thay đổi được gì ở trẻ. Hãy nói với con thật rõ ràng, ngắn gọn những thông điệp bé cần nhớ như: "Đánh bạn là hành động không tốt. Con bình tĩnh lại đã nhé" hay "Ba mẹ không đồng ý với việc con đánh bạn".

Hãy công nhận cảm xúc tiêu cực của con thay vì đánh lạc trẻ sang vấn đề khác

Đánh người khác là cách bé đang thể hiện trạng thái cảm xúc tiêu cực của bản thân. Trước khi phán xét hay nói gì với trẻ, hãy cho con biết bạn hiểu cảm xúc của con lúc này và điều đó không có gì đáng xấu hổ hay sai trái. Ai cũng sẽ có lúc có tâm trạng tồi tệ và bạn chấp nhận những lúc con như vậy. Có thể sử dụng những câu, ví dụ: "Ba mẹ hiểu con đang rất tức giận", "Chắc là con cảm thấy khó chịu lắm". Khi bạn cho thấy bạn quan tâm và công nhận cảm xúc của con, bé sẽ mở lòng hơn để trò chuyện và nói cho bạn biết điều gì thực sự đã xảy ra.

huong-dan-cha-me-cach-giup-con-binh-tinh-khi-cau-gian-va-khong-lam-dau-nguoi-khac

Nói với con rằng bàn tay là để giúp đỡ mọi người, làm việc nhà và để yêu thương bạn bè

Khi con có hành động định đánh ai đó, hãy nhẹ nhàng giữ lấy tay bé sao cho bé không thể thực hiện được hành vi của mình nhưng cũng không khiến bé thấy đau. Sau đó sử dụng giọng nói bình tĩnh, nghiêm túc nói với con rằng bàn tay là để làm việc nhà, giúp đỡ mọi người chứ không phải để làm đau người khác. Thật kiên nhẫn để giúp con dần hiểu ra vấn đề. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần làm vậy một lần con sẽ nghe theo. Bạn cần thực hiện cách này thường xuyên và thống nhất. Bạn có thể ôm con để bé bình tĩnh hơn và thấy đôi tay là để thể hiện tình yêu như cách mẹ ôm con vào lòng.

Trẻ nhỏ biến đổi tâm lý rất nhanh trong quá trình học hỏi để khôn lớn. Nhiều cha mẹ than thở rằng trước đó bé rất ngoan, nhưng bỗng nhiên trở nên khó bảo, thường xuyên làm đau người khác. Thực tế đó là dấu hiệu bé báo cho cha mẹ biết mình đang bước vào giai đoạn trưởng thành mới. Không phải bé cố ý làm ai đó tổn thương, chỉ là bé đang chưa biết làm sao đối mặt với những nhận thức mới, những cảm xúc xa lạ mà thôi.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?