Mách bố mẹ những cách hiệu quả giúp con không la hét

Hầu hết các ba mẹ đều sẽ trải qua giai đoạn bé thích la hét, bất kể vui hay buồn, có việc hay không có việc, các bé đều sẽ rất thích la hét. Nhưng đôi khi sự la hét của con sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh đặc biệt khi con ở những nơi công cộng.

Và những lúc đó, khi mọi người bắt đầu tỏ vẻ khó chịu hoặc có thể nhắc nhở hoặc la bé thay bạn và khi đó rất nhiều các bậc phụ huynh sẽ không giữ được bình tĩnh và khi tình thế căng thẳng có thể khiến bạn có những hành động sai.

Vì sao con trẻ thích la hét

Trước tiên ba mẹ hãy tìm hiểu vì sao hầu hết các đứa trẻ đều thích la hét, loại trừ những trường hợp có thể là bệnh lý khi con la hét suốt cả ngày hoặc la hét bất kỳ nơi đâu hoặc con có kèm thêm những dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh tự kỷ. Thì với mọi đứa trẻ khi con la hét chính là một trò chơi của con mới khám phá, con đang muốn kiểm tra lượng âm thanh của con như thế nào, và đặc biệt ở những không gian rộng lớn con sẽ càng thích thú khi la hét vì như thế con sẽ hiểu được hiệu ứng tiếng vang.

mach-bo-me-nhung-cach-hieu-qua-giup-con-khong-la-het

Và thêm một trường hợp nữa đa số các bé đều rất thích thu hút sự chú ý của ba mẹ, đặc biệt ở những khu vực đông người, con muốn nói với ba mẹ rằng “con làm được thế này nè, con có hay không?”. Và đặc biệt khi ba mẹ có phản ứng với những trận la hét của con như khó chịu, la mắng… có nghĩa là con đang thành công trong việc thu hút sự chú ý của ba mẹ.

Ba mẹ cần làm gì khi mình bắt đầu mất bình tĩnh?

Khi các bậc phụ huynh đang cảm thấy mất bình tĩnh với cường độ la hét của con thì hãy cố gắng áp dụng từng bước sau để giữ bình tĩnh lại:

 • Bạn hãy dừng sự tập trung vào đứa trẻ khi đứa trẻ đang cần sự chú ý của bạn. Thay vào đó hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao con la hét. Và bạn có thể đưa con ra khỏi chỗ con đang hét, đưa con ra khỏi không gian ấy vì hoàn cảnh có ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và hành vi của con trẻ.
 • Hạ thấp người, ngồi xuống ngang tầm với con, nhìn thẳng vào mắt trẻ, hãy nhớ nhìn bằng ánh mắt thân thiện và dịu dàng chứ không phải bằng ánh mắt đe dọa để cho con biết rằng ba mẹ đang chú ý đến con và đang muốn giúp đỡ cho con.
 • Mỉm cười và bắt đầu chậm rãi nói chuyện với con với âm lượng vừa đủ nghe, đây chính là cách ba mẹ đang giáo dục cho con hiểu “hãy nói âm thanh vừa đủ nghe như ba mẹ này”, khi bạn bắt đầu nói nhỏ lại thì trẻ cũng sẽ bắt đầu dịu lại cảm xúc và lắng nghe bạn.
 • Nếu đến lúc này con vẫn chưa dịu lại cảm xúc thì bạn hãy hát, bạn có thể hát nhỏ cho con nghe một bài hát con thích, hãy hát nhỏ trong tai con từ từ con sẽ cảm nhận được.

mach-bo-me-nhung-cach-hieu-qua-giup-con-khong-la-het

Việc giữ bình tĩnh như cách này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó, và sẽ có những hoàn cảnh khiến bạn không thể thực hiện được. Nếu bạn lỡ đánh con hoặc lỡ dùng hành động thô bạo với con khi con la hét, sau khi đó bạn hãy xin lỗi con và cho con biết bạn cảm thấy không vui khi con hay la hét khi bạn đang có một cuộc điện thoại quan trọng. Và để hạn chế tình trạng trên, khi có công việc cần xử lý hãy nhờ người giúp đỡ chứ không nên ôm khư khư mọi việc để rồi bạn sẽ có lúc quá tải và truyền năng lượng xấu cho con của bạn.

 • 655 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?