Mách mẹ 5 cách nói chuyện một cách tích cực với trẻ nhỏ

Trò chuyện với trẻ nhỏ là 1 nghệ thuật. Tuy nhiên nhiều khi người lớn cho rằng trẻ chưa hiểu gì nên thường không hay để ý, chau chuốt lời nói. Đặc biệt là những lúc trẻ gây ra chút phiền toái, khiên cha mẹ nóng giận, người lớn thường có xu hướng sử dụng những lời nói tiêu cực để phản ứng lại những tình huống như vậy.

Hãy cùng tham khảo 5 cách sau để giúp cha mẹ giao tiếp tích cực hơn với trẻ nhỏ:

Chú ý đến giọng nói của bạn

Giọng nói cũng quan trọng như những từ mà bạn sử dụng khi trò chuyện với con. Con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, có xu hướng đáp ứng yêu cầu khi bé nghe thấy một giọng nói dễ chịu hơn là những tiếng la hét hay bực dọc. Đơn giản hãy nghĩ tới những lúc đồng nghiệp, vợ/chồng hoặc thậm chí một người lạ trong siêu thị muốn thu hút sự chú ý của bạn, bạn có thích họ sử dụng giọng nói cục cằn, khó chịu để trò chuyện với bạn hay bình tĩnh cho bạn biết họ cần gì ở bạn không?

mach-me-5-cach-noi-chuyen-mot-cach-tich-cuc-voi-tre-nho

Ví dụ, đến giờ đi ngủ mà bé chưa cất đồ chơi,  cha mẹ có thể sẽ nhẹ nhàng nhắc nhở bé: “Đến giờ con cần cất gọn đồ chơi để chuẩn bị đi ngủ rồi.” Tuyệt đối không dùng giọng gay gắt, khó chịu để nói với bé. Đôi khi bạn có thể nói bông đùa 1 chút như: "Theo mẹ nghĩ thì hình như đồ chơi không thể tự trèo lên giá được con nhỉ?" Như vậy bé sẽ cười thích thú và không có cảm giác căng thẳng khi bị bố mẹ giục cất đồ chơi.

Chuyển lời phê bình thành lời khen ngợi

Phê phán ai đó có thể gây ra tác dụng ngược, đặc biệt nếu lời phê bình ấy được nói ra trong lúc bạn tức giận hoặc thất vọng. Nếu bạn chỉ trích trẻ thường xuyên, bé có thể cảm thấy bản thân là một người thất bại, dẫn đến thiếu tự tin và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng. Thay vì chỉ ra những gì bé làm không tốt, hãy khuyến khích bé làm tốt hơn vào lần sau.

Ví dụ bé vẽ tranh nhưng thường không mấy khi tô màu đúng hình, mà thường nghệch ngoạc ra khỏi khung. Đừng chỉ trích bé vì những lỗi tô màu đó bằng những lời tiêu cực như: sao con tô màu lem hết thế này, phải cẩn thận chứ. Hãy khích lệ và động viên bé: Mẹ thấy con tiến bộ hơn rất nhiều đấy. 

Không dán nhãn cho bé, hãy giúp con cảm thấy được yêu thương

Dán nhãn kiểu như “đồ ngốc”, “tên vụng về”, “ đứa dở hơi”….là điều tối kị. Nó làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, nhất là khi bị gọi trước đám đông hay trước mặt bạn bè của bé. Không ít cha mẹ vì sự tức giận nhất thời mà quát con bằng cách gán cho con 1 cái mác: Đồ vô tích sự, có mỗi việc ăn mà không nên thân, rơi vãi khắp nơi thế thì ai mà dọn được, hay có thế mà cũng khóc, đồ nhút nhát…

mach-me-5-cach-noi-chuyen-mot-cach-tich-cuc-voi-tre-nho

Những lời nhận xét tiêu cực như thế sẽ khiến bé tưởng rằng bản thân thực sự người như cha mẹ đang nói, dần dần trở nên khép mình, lo lắng, thậm chí thôi không cố gắng để trở nên tốt hơn nữa. Hãy thay đổi cách nói của bạn, dừng dán nhãn tiêu cực cho bé  thay vào đó hãy dùng cách gọi thể hiện sự yêu thương. Điều đó sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, không bị căng thẳng, tự tin trò chuyện và sẵn sàng lắng nghe.

Nói chuyện tích cực về bé khi bé có mặt ở đó

Trong tất cả các cuộc trò chuyện của bạn với ai đó về bé, hãy chú ý đến sự có mặt của bé. Các ông bà thường ít khi khen cháu vì nghĩ như vậy là không khiêm tốn, do đó bé có thể sẽ phải nghe những lời mang tính chất chê bai hoặc tiêu cực như: nó lười lắm, có bao giờ chịu quét nhà đâu, hay nó chậm chạp lắm, mãi chả biết hát bài nào…. Bản thân cha mẹ nhiều khi cũng không để ý việc có mặt bé khi đang bàn luận về những lỗi lầm nào đó của con. Hãy chắc chắn rằng con của bạn không thể nghe bạn nói nếu bạn định thảo luận về hành vi tiêu cực của bé bởi như thế sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực với bé là cách bố mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp bé hình thành thái độ sống tích cực ngay từ nhỏ, giúp bé học cách tôn trọng mọi người và hình thành thói quen giao tiếp hiệu quả cho bé. 

  • 520 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?