Mách mẹ bầu cách phân biệt cực chuẩn giữa vỡ nước ối sớm với mất kiểm soát tiểu tiện

Mẹ bầu luôn được dặn dò khi có hiện tượng vỡ nước ối thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để kịp ca sinh nở. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cần phân biệt rõ giữa vỡ nước ối sớm với bị mất cân bằng tiểu tiện để tránh nhẫm lẫn.

Làm sao để phán đoán là vỡ nước ối hay mất cân bằng tiểu tiện?

Lượng nước ối nhiều và không chịu sự kiểm soát của bạn

Theo sự phát triển của thai nhi thì lượng nước ối cũng không ngừng tăng lên, đến cuối thai kỳ sẽ đạt khoảng 1000ml. Thông thường sau khi xảy ra hiện tượng vỡ nước ối, mẹ bầu sẽ cảm thấy một lượng lớn dịch thể chảy ra từ phía dưới và nó gần như không thể kiểm soát được. Nếu mẹ hoạt động nhiều còn xuất hiện nước ối chảy ra.

mach-me-bau-cach-phan-biet-cuc-chuan-giua-vo-nuoc-oi-som-voi-mat-kiem-soat-tieu-tien

Nhiều mẹ bầu sau khi bị vỡ nước ối có người lại “ngộ nhận” đó chỉ là nước tiểu bị “rò rỉ”. Thực tế nước ối thông thường sẽ không màu, không mùi, rất “thanh sạch”, nếu sờ vào còn có cảm giác ấm nóng. Trong khi đó, nước tiểu của chúng ta thường sẽ có màu hơi vàng và mùi khai của amoniac.

Không loại trừ nước ối có màu

Nếu mẹ bầu bị vỡ nước ối trước khi đủ tháng thì màu sắc nước ối sẽ rất trong, có thể nói là không màu. Tuy nhiên, sau khi đã đủ tháng, da của thai nhi sẽ rụng một ít lông tóc, tế bào v.v… Vì vậy, lúc này nước ối chảy ra sẽ có màu trắng sữa, nếu nhìn kỹ còn có thể có cả những mảng nhỏ màu trắng bên trong.

mach-me-bau-cach-phan-biet-cuc-chuan-giua-vo-nuoc-oi-som-voi-mat-kiem-soat-tieu-tien

Ngoài ra, nếu nước ối có màu xanh lục hoặc có độ dính đậm đặc thì chứng tỏ nước ối có vấn đề và nó sẽ gây ảnh hưởng đến an toàn của thai nhi. Mẹ bầu nên sớm phát hiện và kịp thời đến bệnh viện để được kiểm tra, xử lý.

Vỡ nước ối sớm có nguy hại gì?

Vỡ nước ối sớm là một hiện tượng bất thường phổ biến xảy ra ở cuối thai kỳ, nó có tác hại không nhỏ đến cả mẹ và bé. Đa số nếu trước tuần thai thứ 40, niêm mạc nước ối tự nứt vỡ thì gọi là”vỡ nước ối sớm”. Hiện tượng này có thể chia thành hai loại, đó là: Vỡ nước ối sớm nhưng đủ tháng và vỡ nước ối sớm với nguy cơ sinh non.

Ví dụ thời gian dự sinh là khoảng tuần thai thứ 40 mà mẹ bầu bị vỡ nước ối ở tuần thứ 37 đến 40 thì đây là loại một. Nếu chưa đủ 37 tuần thai mà đã vỡ nước ối thì thuộc loại thứ hai và mẹ bầu có nhiều khả năng bị sinh non.

mach-me-bau-cach-phan-biet-cuc-chuan-giua-vo-nuoc-oi-som-voi-mat-kiem-soat-tieu-tien

Trong tình huống bình thường, nước ối sẽ vỡ vào khoảng thời gian cổ tử cung mở và chảy ra ngoài theo âm đạo. Nếu vỡ nước ối sớm, thai nhi chưa thể chào đời thì dây rốn sẽ theo nước ối mà bị “trôi” và chùng xuống, chịu áp lực lớn. Khi đó, máu và oxi từ cơ thể mẹ không thể thuận lợi truyền đến em bé khiến thai nhi dễ bị ngạt, thậm chí là tử vong.

Vỡ nước ối sớm còn dễ kéo dài thời gian sinh nở, gây viêm nhiễm. Ngoài ra, khi nước ối chảy hết còn khiến sức co thắt của tử cung yếu đi, gây hiện tượng khó sinh và nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỡ nước ối sớm

mach-me-bau-cach-phan-biet-cuc-chuan-giua-vo-nuoc-oi-som-voi-mat-kiem-soat-tieu-tien

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị vỡ nước ối sớm thì rất nhiều, thông thường nó có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn; các nguyên nhân khác còn có thể do nước ối quá nhiều, thai nhi bất thường, cổ tử cung “khép” không hoàn chỉnh v.v…

Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy khi mẹ bầu không đảm bảo tốt dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin C cũng dễ bị vỡ nước ối sớm.

Nguồn: emdep
  • 8.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?