Mách mẹ bầu phương pháp đi bộ an toàn theo từng giai đoạn của thai kỳ

Đi bộ là hình thức vận động dễ dàng đối với tất cả mọi người, giúp cơ thể khỏe mạnh thông qua cử động của các khớp đầu gối và mắt cá chân.

mach-me-bau-phuong-phap-di-bo-an-toan-theo-tung-giai-doan-cua-thai-ky-01

Đây cũng là cách luyện tập khá an toàn trong suốt thai kỳ. Đi bộ còn có nhiều lợi ích đối với mẹ bầu và bé, tuy nhiên có những điểm mẹ cần chú ý để đảm bảo an toàn khi đi bộ trong thai kỳ.

Nếu trước khi mang thai mẹ đã thường xuyên đi bộ, thì khi có bầu, mẹ vẫn có thể tiếp tục thói quen này. Còn nếu mẹ chưa từng luyện tập hình thức này thì hãy đi từ 15 – 30 phút mỗi ngày, một tuần đi 3 lần. Sau đó, hãy tăng dần lên cố gắng đi bộ ít nhất khoảng 2,5 giờ/tuần. Trong tam cá nguyệt 3, mẹ vẫn có thể tiếp tục đi bộ miễn là thấy thoải mái. Bên cạnh việc đi bộ, mẹ cũng có thể tập bài tập kegel để cải thiện cơ xương chậu.

Ở mỗi tam cá nguyệt, việc đi bộ an toàn cũng có những điểm cần chú ý riêng để phù hợp với cơ thể mẹ và sự phát triển của bé.

Tam cá nguyệt I

Ở giai đoạn này, mẹ không nên tăng tần suất từ thói quen đi bộ sẵn có mà chỉ nên mua một đôi giày đi bộ, giúp cơ thể thoải mái và tránh bị chấn thương. Khi đi bộ, hãy để gót chân chạm đất trước; sau đó, uốn cong tới các ngón chân. Nếu trời quá nóng, quá lạnh hoặc có sương mù thì nên tránh đi bộ ngoài trời.

Tam cá nguyệt II

Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, việc tăng cân khiến bụng bầu trở nên “quá khổ” và mẹ thấy ngần ngại phải ra ngoài đi bộ. Thật ra, tam cá nguyệt 2 là quãng thời gian dễ chịu nhất do đã hết nghén, mà bụng thì còn chưa to lắm nên mẹ sẽ dễ dàng vận động hơn..

Tuy nhiên, mẹ hãy chú ý tới sự cân bằng khi đi bộ (đừng gập lưng quá mức, giữ cho lưng thẳng, đầu, vai thẳng và mắt hướng về trước, vẩy tay nhịp nhàng để giữ cân bằng khi đi bộ.

Hông và mắt cá chân phải làm việc nhiều nên sẽ bị đau nếu mẹ vận động quá sức. Hãy lắng nghe cơ thể bạn. Đừng đi bộ khi mệt. Hãy giảm đi bộ nếu bạn đã đi bộ quá nhiều.

mach-me-bau-phuong-phap-di-bo-an-toan-theo-tung-giai-doan-cua-thai-ky-02

Tam cá nguyệt III

Mẹ vẫn có thể tiếp tục đi bộ an toàn theo từng giai đoạn thai kỳ như các tháng trước, tuy nhiên, do bụng bầu bây giờ đã to nên cần tránh đi bộ ở những nơi làm mẹ mất thăng bằng. Nếu mẹ bị đau lưng hoặc đau xương chậu khi đi bộ, nên nói chuyện với bác sĩ.

Mẹ cũng nên đến bệnh viện khám ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây khi đi bộ:

Chóng mặt, kiệt sức, khó thở, ngất xỉu, co giật, thị lực mờ, chảy máu âm đạo, đau ngực, thai nhi giảm vận động, sưng hoặc đau ở bắp thịt, rò rỉ nước ối.

Ngoài ra, nếu mẹ có tiền sử cao huyết áp, bệnh tim, bệnh phổi hoặc có nguy cơ sinh non cao, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi bộ trong thai kỳ nhé.

  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?