Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sốt phát ban ở nhà đúng cách

Sốt phát ban ở trẻ thường do những virus lành tính gây ra nên nếu chăm sóc tốt, trẻ có thể hồi phục nhanh. Đây là những nguyên tắc mà bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ bị sốt phát ban tại nhà

Bệnh sốt phát ban ở trẻ là gì?

mach me cach cham soc tre sot phat ban o nha dung cach 01

Bệnh sốt phát ban là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây lan nhanh do tiếp xúc với dịch tiết ra từ nước mũi hoặc cổ họng người nhiễm bệnh trước khi biểu hiện ra những triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh thường là 7 ngày.

Chứng sốt phát ban ở trẻ chủ yếu do virus gây ra, đặc biệt là virus đường hô hấp. Hệ miễn dịch của trẻ em ở giai đoạn 6 – 36 tháng tuổi còn non yếu nên virus rất dễ tấn công và bệnh thường xuất hiện nhiều lần ở trẻ.

Những dấu hiệu và triệu chứng sốt phát ban ở trẻ là gì?

Sốt phát ban ở trẻ thường có các biểu hiện sau:

Trẻ sốt rất cao từ 38,8 – 40,5°C, kéo dài từ 3 – 7 ngày

Chảy nước mũi, sưng cổ họng, hạch cổ, chảy nước mắt và tiêu chảy nhẹ

Trong vòng 12 – 24 giờ sau sốt, hồng ban xuất sẽ xuất hiện tùy theo tính chất, đặc điểm virus và thể trạng từng bé.

Cách hạ sốt và chăm sóc khi trẻ bị sốt phát ban tại nhà

mach me cach cham soc tre sot phat ban o nha dung cach 02

Điều trị phát ban tại nhà phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự tiện dùng thuốc và thay đổi đơn thuốc. Thêm vào đó, bé nên được vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày, tuy nhiên cần tránh để bé bị nhiễm lạnh. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn điều trị bệnh cũng rất quan trọng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể chống lại bệnh, vừa đảm bảo vệ sinh để bé không bị mắc tiêu chảy. Chế độ ăn cần được tăng thêm cả về chất lượng và số lượng. Bé nên ăn nhiều hơn bình thường, chia thành nhiều bữa và ưu tiên cho những thức ăn dễ tiêu hóa.

Chế độ ăn hợp lý

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa mẹ…Trẻ ăn uống quá khó khăn thì nên chia nhỏ bữa ăn để giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Bổ sung đủ nước: Bạn nên khuyến khích bé uống đủ nước, chất điện giải bù khoáng, nước chanh, nước ép trái cây tươi… để tránh mất nước

Cho bé uống thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để làm dịu tình trạng viêm sưng, đau ở cổ họng

Bên cạnh đó, kiêng ăn sẽ làm cho trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm trùng. Ngược lại, nên cho trẻ ăn nhiều hơn bình thường, ăn thành nhiều bữa, ăn thức ăn dễ tiêu.

Giữ vệ sinh da luôn sạch và khô thoáng cho trẻ

Có thể tắm rửa cho trẻ sạch sẽ mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng ăn. Thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ, không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu, dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên để trẻ bị lạnh.

Hạ sốt cho trẻ đúng cách

Nếu bé sốt hơn 38,5°C, bạn có thể làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, chườm mát cho trẻ bằng nước ấm để hạ sốt và nếu sốt cao bé sẽ được uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng tránh bệnh sốt phát ban như thế nào?

mach me cach cham soc tre sot phat ban o nha dung cach 03

Hiện chưa có vắc xin phòng sốt phát ban nên cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ là không để trẻ tiếp xúc với người bệnh.

Hướng dẫn trẻ và các thành viên gia đình thường xuyên rửa tay thật sạch.

Bổ sung đầy đủ trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng chống lại virus.

Cùng với sốt phát ban, sốt siêu vi ở trẻ hay sốt xuất huyết cũng rất dễ xuất hiện ở bất kỳ mùa nào trong năm. Nếu có con nhỏ trong gia đình, bạn nên tìm hiểu rõ để có biện pháp phòng ngừa kịp thời nhé.

Lưu ý: Nếu tình trạng sốt của trẻ không thuyên giảm, trẻ có hiểu hiện hôn mê, co giật…, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?