Bỏ túi ngay cách dạy con yêu thành thạo việc nhà ba mẹ cần biết

Dù bé yêu của bạn là con trai hay con gái thì việc hoàn thành những công việc nhà đều cần thiết. Nó thể hiện trách nhiệm, dạy bé biết san sẻ, giúp đỡ mọi người và hiểu vai trò của mỗi thành viên trong gia đình.

Đừng nghĩ việc này chỉ dành cho con gái, quan niệm ấy thực sự sai lầm. Một đứa trẻ 15-16 tuổi không thể tự giặt nổi bộ quần áo của chính mình thì khi đi học xa nhà, ví dụ du học nó sẽ chật vật đến mức nào? Dạy con làm việc nhà cũng chính là bắt đầu dạy cho con tình tự lập đấy!

Đương nhiên không thể bỗng một ngày con tỉnh dậy và yêu thích việc nhà, đó là kết quả của sự khuyến khích, động viên khéo léo và cách hướng dẫn của cha mẹ. Bé Yêu sẽ liệt kê những đầu việc cha mẹ có thể cho con bắt đầu thực hành từ khi 2 tuổi.

mach-me-cach-day-con-yeu-thanh-thao-viec-nha

Dạy bé cất gọn đồ chơi sau khi chơi xong

Để rèn được thói quen này cần có sự kiên nhẫn của người lớn. Thông thường các bé thích bày hết các món đồ chơi ra sàn, ném đi lung tung nhưng vô cùng lề mề, thoái thác khi bị nhắc cất vào chỗ cũ. Để dạy bé cất gọn đồ chơi sau khi chơi xong tham khảo thử các bước như sau:

- Chuẩn bị hết giờ chơi, hãy nhắc bé về việc dọn dẹp: bé đang say mê xếp lego, hay chơi nấu nướng…mà đột nhiên bị bắt dọn thì bé sẽ khó chịu và chống đối. Vì thế, trước khi đến giờ kết thúc giờ chơi, mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc bé: “Sắp đến giờ đi ngủ rồi, con chuẩn bị cất búp bê vào giỏ đi nhé”, tránh dùng những câu cụt lủn: cất ngay đồ chơi đi, hết giờ rồi… làm bé hẫng hụt.

- Đầu tiên hãy dọn cùng bé để làm mẫu, chỉ cho bé đồ chơi nào để vị trí nào, nhất là khi có quá nhiều đồ chơi, có mẹ làm cùng sẽ khiến bé đỡ nản. Có thể phân chia: mẹ sẽ dọn ôtô, còn con dọn đồ xếp hình nhé…Cùng con hoàn thành nhiệm vị một cách vui vẻ, không càu nhàu hay quắt mắng bé.

- Tạo ra một cuộc đua xem ai nhanh cho đồ chơi về nhà cũng là một cách khuyến khích bé làm nhanh và làm hết phần việc của mình. Dần dần, mẹ hãy để bé tự hoàn thành việc thu dọn và đừng quên khích kệ bé đúng lúc nhé.

Đương nhiên thật khó để bắt bé làm chu toàn ngay từ những lần đầu, bé ít kiên nhẫn hơn bạn và phần lớn bé không thấy phiền như bạn khi để đồ chơi vương vãi khắp nơi. Thói quen sẽ hình thành qua mỗi ngày rèn luyện. 

Cất gọn giầy dép vào tủ

Bạn chắc chắn nhận thấy đứa trẻ nào cũng hết sức vội vàng. Khi đi chơi hay đi học về, bé sẽ hất dép lung tung khắp nơi và chạy vèo vào nhà mà chẳng cần để ý dép mỗi chỗ một nơi. Trước hết cha mẹ hãy làm gương cho bé bằng cách luôn xếp giày dép gọn gàng ở bậc thềm hoặc trong tủ giày.

Mẹ hãy kể cho bé nghe câu chuyện về 2 bạn dép là đôi bạn thân, nếu đứng quá cách xa nhau các bạn sẽ rất buồn. Rồi dạy bé nên để dép ở vị trí nào, nhắc nhở bé thường xuyên để bé quen với nề nếp.

mach-me-cach-day-con-yeu-thanh-thao-viec-nha

Tự dọn bát thìa cho cả nhà và cất chén sau khi ăn

Điều kiện tiên quyết để thực hiện điều này là bạn để chén đĩa ở vị trí bé có thể lấy được. Hãy bố trí đồ dùng hợp lí hoặc cho bé 1 chiếc ghế chắc chắn giúp bé đứng vững khi lấy bát thìa. Khi đi xếp chén, bé sẽ được học đếm xem gia đình có mấy người, và học cách để chén ngay ngắn vào những ví trí trên mâm cơm. Dạy bé việc nhà đơn giản vậy thôi, nhưng nó sẽ mang lại cho bé mang lại cảm giác thích thú vì được giúp đỡ mẹ. Thông thường những việc của người lớn ban đầu đều có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ nhỏ vì chúng luôn muốn bắt chước cha mẹ mình. Vì thế vấn đề là mẹ biết cách “dụ” bé hoàn thành công việc đều đặn hàng ngày. Đừng biến nó thành áp lực phải làm cho bé, mà biến nó thành niềm vui được làm.

Tự cất quần áo bẩn vào giỏ và phân loại quần áo sạch

Hãy chuẩn bị một chiếc giỏ đựng đồ bẩn vào vị trí dễ thấy và hướng dẫn bé cách tự bỏ quần áo vào khi bé làm bẩn. Với những bé lớn 3-5 tuổi có thể tự lột đồ ra thì mẹ chỉ cần quy ước nơi cất vào, còn với bé nhỏ hơn, mẹ phải trợ giúp các bé cởi áo ra, và đưa cho bé để bé để đúng vị trí. Đừng sốt ruột vì bé làm quá chậm mà làm thay bé.

Khi thu quần áo sạch trên dây về, mẹ có thể rủ bé cùng phân loại tất, khăn, áo ra để mẹ gấp. Nếu bé đã lớn 4-5 tuổi, có thể dậy bé cách gấp những đồ đơn giản, rồi mang vào ngăn tủ của mình để gọn gàng.

  • 596 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?