Mách mẹ cách hướng dẫn con đưa ra những quyết định hợp lý

Hướng con suy nghĩ chín chắn và giúp con đưa ra những quyết định hợp lý luôn là việc cần thiết khi ba mẹ giáo dục con từ nhỏ. Vì việc này sau này sẽ có ảnh hưởng đến con. Con sẽ trở thành một người quyết đoán hay một người do dự.

Con biết vận dụng suy nghĩ của mình một cách logic và hợp lý hay không, tất cả phần lớn hình thành nhờ những thói quen và việc giáo dục con từ trong gia đình.

Hướng dẫn con đưa ra những quyết định hợp lý

Quyết định hợp lý là gì? Là khi con đã suy nghĩ kỹ, suy nghĩ chín chắn và con có khả năng nhanh chóng đưa ra quyết định. Còn khi con chưa suy nghĩ mà đưa ra quyết định đó là bồng bột. Còn khi con suy nghĩ quá lâu cho một sự việc thì đó là do dự, không quyết đoán. Thời gian suy nghĩ tùy việc, đối với con trẻ thì những việc đơn giản sẽ cần thời gian khác và khi đối với những việc khó hơn thì con cần thời gian lâu hơn, nhưng không khuyến khích các ba mẹ đưa con những tình huống khó khăn hơn so với sức của con.

mach-me-cach-huong-dan-con-dua-ra-nhung-quyet-dinh-hop-ly

Con còn nhỏ, khả năng nhận thức của con chưa được hoàn thiện, bên cạnh đó môi trường xung quanh với nhiều ảnh hưởng nên rất cần cha mẹ hướng dẫn cho con cũng như dẫn dắt cho con có sự quyết định đúng. Hãy nói với con suy nghĩ kỹ trước khi quyết định vì khi con quyết định sẽ không thay đổi.

Nếu những quyết định của con phù hợp với việc phát triển tâm sinh lý cho con, cho dù những quyết định ấy có thể trái với suy nghĩ của ba mẹ, nhưng con sẽ có lý lẽ riêng của con, chúng ta nên đứng ở góc độ của con suy nghĩ, không nên bắt ép con phải theo mình vì con sẽ có những chính kiến riêng của con. Tuy nhiên trong trường hợp sự quyết định của con có phần hơi lệch lạc với việc phát triển tâm sinh lý của con thì cha mẹ có thể khuyên con hoặc dẫn dắt con đưa ra một quyết đinh khác tốt hơn. Tuyệt đối chỉ nên dùng những cách thuyết phục con chứ không nên dùng đòn roi hay la mắng con ép con phải thay đổi suy nghĩ.

Cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con

Tùy với độ tuổi của con mà ba mẹ sẽ có những cách giáo dục khác nhau, đối với những bé trong lứa tuổi mầm non, tri thức, năng lực và nhận thức của con vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nên con rất cần sự dẫn dắt của ba mẹ, cần ba mẹ định hướng cho con đi sao cho đúng. 

mach-me-cach-huong-dan-con-dua-ra-nhung-quyet-dinh-hop-ly

Tùy lứa tuổi, tùy giới tính, tùy khí chất và cũng tùy tính cách các con khác nhau nên ba mẹ cần phải hiểu rõ con mình ở tính cách nào để có cách giáo dục con phù hợp, giúp con phát huy những sở trường của con. Nếu con thuộc tính cách bồng bột, ba mẹ nên bồi dưỡng tính kiên nhẫn cho con, nếu con có tính do dự thì ba mẹ nên bồi dưỡng tính quyết đoán cho con.

Việc đưa ra những quyết định sau khi suy nghĩ chín chắn sẽ giúp ích cho con rất nhiều trong cuộc sống sau này, nhất là những khi con đang đứng ở ngã ba đường và con cần suy nghĩ để đưa ra quyết định.

  • 430 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?