Mách mẹ cách nhìn nước tiểu đoán tình hình sức khỏe của con

Bất cứ thay đổi nào của trẻ đều có thể là tín hiệu cảnh báo bệnh tật, vì vậy, mẹ nên quan sát tỉ mỉ. Một trong số đó chính là xem tình trạng nước tiểu của con để phán đoán sức khỏe của trẻ có vấn đề hay không.

Quan sát lượng nước tiểu của trẻ

Theo các bác sĩ chuyên môn thì ở một mức độ nào đó, nước tiểu cũng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo mọi người sau khi tiểu tiện, đại tiện nên “nhìn qua” một chút để sớm phát hiện bất thường, việc này đối với trẻ nhỏ càng quan trọng hơn.

Mẹ nên thường xuyên chú ý tình trạng nước tiểu của con, bao gồm cả màu sắc và lượng nước tiểu mỗi lần của trẻ. Đương nhiên, mỗi trẻ có thể chất và độ tuổi khác nhau thì đặc điểm nước tiểu có thể có sự khác biệt.

Mẹ làm sao để phán đoán tình hình sức khỏe từ nước tiểu hằng ngày của con?

Chẳng hạn trong giai đoạn vài ngày sau khi sinh, lượng nước tiểu của trẻ có thể khá ít do trẻ bú sữa mẹ chưa nhiều. Thông thường trong 3 ngày đầu tiên thì mỗi ngày trẻ sơ sinh đi tiểu khoảng 80ml, từ 10 ngày đến khoảng 2 tháng tuổi thì lượng nước tiểu sẽ đạt 500ml. Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi thì con số này là 600ml nhưng lượng nước tiểu còn tùy thuộc ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường và lượng sữa, nước trẻ uống vào.

Nếu mẹ phát hiện trẻ đi tiểu nhiều hơn so với tiêu chuẩn cơ bản, đồng thời trẻ còn có biểu hiện khác như đột nhiên ăn uống quá nhiều hay thể trọng giảm sút thì mẹ nên cảnh giác nguy cơ trẻ có thể bị tiểu đường. Nếu trẻ luôn nói khát nước kèm theo đi tiểu nhiều có thể là tín hiệu bệnh đái tháo nhạt.

Mẹ làm sao để phán đoán tình hình sức khỏe từ nước tiểu hằng ngày của con?

Ngoài ra, nếu lượng nước tiểu giảm thấp và kèm theo triệu chứng khát nước, tiêu chảy, khô miệng v.v… thì mẹ nên cân nhắc xem cơ thể trẻ có bị mất nước không. Bên cạnh đó, nếu trẻ còn có hiện tượng huyết áp tăng và phù nề thì cẩn thận bệnh tim mạch ở trẻ.

Số lần đi tiểu của trẻ có khác thường

Trong 3 ngày đầu sau khi sinh, thông thường mỗi ngày trẻ tiểu tiện từ 4 đến 5 lần và trong 6 tháng đầu thì con số này khoảng 20 lần. Khi trẻ được 1 tuổi, số lần đi tiểu mỗi ngày giảm còn 16 lần và trẻ 3 tuổi giảm xuống còn khoảng 10 lần.

Nếu mẹ phát hiện số lần trẻ đi tiểu tăng đột biến, kèm theo biểu hiện khác như tiểu đau, tiểu gắt thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám, phòng ngừa nguy cơ trẻ bị viêm nhiễm đường tiểu.

Mẹ làm sao để phán đoán tình hình sức khỏe từ nước tiểu hằng ngày của con?

Màu sắc nước tiểu cũng phản ánh nhiều điều về tình trạng sức khỏe của trẻ

Trong tình huống bình thường, nước tiểu của trẻ sẽ trong suốt không màu hoặc chỉ có màu vàng nhạt. Khi mẹ cho trẻ uống ít nước hoặc trẻ đổ mồ hôi nhiều thì màu sắc nước tiểu có thể đậm hơn đôi chút.

Những ngày đầu tiên sau khi chào đời, trẻ đi tiểu có màu vàng, sau một lúc nếu gặp nhiệt độ thấp hơn có thể chuyển thành đỏ nhạt. Đây là do thận của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện và sẽ khỏi hẳn khi trẻ lớn dần.

Giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, nếu mẹ cho trẻ hấp thu nhiều Phosphat hoặc Oxalat thì khi nước tiểu gặp lạnh sẽ dễ có hiện tượng kết tinh. Mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ hợp lý hơn thì đặc tính nước tiểu của trẻ sẽ trở lại bình thường.

Mẹ làm sao để phán đoán tình hình sức khỏe từ nước tiểu hằng ngày của con?

Tuy nhiên, nếu nước tiểu của trẻ có màu vàng đồng thời kèm theo chứng vàng da thì mẹ cần cảnh giác nguy cơ trẻ bị viêm gan. Ngoài ra, nếu trẻ đi tiểu có màu trắng sữa kèm theo tiểu đau, sốt thì cẩn thận bệnh viêm thận. Còn khi nước tiểu của trẻ có màu đỏ hoặc đỏ tươi thì có thể do đường tiểu dị dạng hoặc trẻ bị kết sỏi do viêm nhiễm đường tiểu.

Mẹ còn phải chú ý đến mùi của nước tiểu ở trẻ

Trẻ sơ sinh khi tiểu ra thường còn kèm theo mùi thơm, phải sau vài phút khi thành phần Urê trong nước tiểu phân giải thành Amoniac thì nước tiểu mới có mùi khai của chất này.

Nếu mẹ phát hiện nước tiểu của trẻ có mùi hôi bất tctvhường, kèm theo hiện tượng trí năng của trẻ không phát triển thì nên cảnh giác chứng bệnh Phenylketone niệu.

Nguồn: emdep
  • 3.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?