Giúp chị em phân biệt máu nguyệt san và máu báo thai

Máu báo thai, ra máu vùng kín là một trong những dấu hiệu máu báo thai tức báo mẹ đang mang thai tháng đầu tiên. Bài viết này giúp các mẹ có thể phận biệt máu báo thai với máu nguyệt san.

Tuy nhiên, khi thấy hiện thượng ra máu vùng kín nhiều mẹ lại hoang mang, lo lắng cho sức khỏe. Bởi vì, ngoài là dấu hiệu máu báo thai tức báo mang thai, thì ra máu vùng kín có thể là dấu hiệu bình thường của nguyệt san hàng tháng, thậm chí có thể là dấu hiệu cảnh báo bênh phụ khoa nguy hiểm.

1. Dấu hiệu ra máu báo hiệu mẹ đang mang thai

Mang thai là một trường hợp tự nhiên, nó được xảy ra khi nàng trứng và chàng tinh binh thiện chiến nhất gặp nhau và được thụ tinh tạo thành phôi thai. Sau đó phôi thai này di chuyển vào trong và làm tổ trong buồng tử cung. Quá trình này có thể làm tổn thương một ít niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng xuất huyết.

Từ xưa dân gian vẫn gọi đây là máu “hỉ” hay máu báo thai. Hiện tượng ra máu này có thể xảy ra trong khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng hoặc những ngày đầu chậm kinh. Tuy nhiên đối với những người có vòng kinh ngắn và ổn định thì trường hợp ra máu có thể xuất hiện vào cuối kỳ kinh nguyệt hoặc khi chậm kinh 1- 2 ngày. Vì thế nhiều mẹ bầu dễ bị nhầm lẫn với máu kinh nguyệt hàng tháng với máu báo thai này. Tuy nhiên đây không phải là máu báo “nguyệt san”.

2. Phân biệt máu báo thai và máu báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt

Khác với ra máu báo có thai thường có màu đỏ nhạt, máu trong chu kỳ kinh nguyệt thường có màu đỏ sậm. Ngoài ra khi ra máu còn gồm nhiều mảnh vụn của niêm mạc tử cung bong ra và chất nhầy ở cổ tử cung. Tùy vào cơ địa của từng người, chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể kéo dài từ 3-7 ngày, thông thường máu kinh sẽ ra ồ ạt và kéo dài khoảng 3-5 ngày. Trong khi đó máu báo thai thường có dạng đốm nhỏ, là máu tươi và không kèm theo dịch nhầy của cổ tử cung. Máu báo thai cũng thường xuất hiện khi thai nhi 3-4 tuần tuổi.

Tùy từng người mà lượng máu và thời gian ra máu báo thai có thể không giống nhau ở nhiều phụ nữ. Đặc điểm chung của máu báo thai ở hầu hết phụ nữ là ít hơn rất nhiều so với kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi bạn thấy dấu hiệu ra máu “vùng kín” mà kèm theo đó là hiện tượng đau bụng, sốt thì bạn cần đi khám ngay vì có thể bạn đang bi lưu thai, mang thai ngoài tử cung. Bạn cần theo dõi và có hướng điều trị phù hợp.

Một số chị em có thể thấy dấu hiệu ra máu kèm theo và khí hư, có mùi hôi…thì bạn cần đi gặp bác sĩ phụ khoa ngay vì có thể bạn đang bị một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa ghé thăm. Vì thế khi thấy những dấu hiệu ra máu bất thường ở vùng kín thì để yên tâm hơn, bạn nên đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ kiểm tra, làm các xét nghiệm nếu cần thiết và để biết bạn mang thai hay là đang mắc bệnh phụ khoa nào đó.

Nguồn: webtretho
  • 45.6k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?