Mách mẹ cách phòng ngừa bệnh tai mũi họng cho con khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa

Tai mũi họng là loại bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ đặc biệt là thường gặp khi giai đoạn chuyển mùa. Do đó, mỗi khi đến thời điểm này thì nhiều mẹ lo ngại vấn đề con dễ bị nhiễm bệnh.

mach-me-cach-phong-ngua-benh-tai-mui-hong-cho-con-khi-thoi-tiet-bat-dau-chuyen-lanh

Cẩn thận khi sử dụng kháng sinh để chữa bệnh tai mũi họng ở trẻ em

Các bệnh tai mũi họng ở trẻ là bệnh siêu vi, trong khi đó đối với siêu vi thì việc sử dụng kháng sinh là hầu như không hề có hiệu quả mà ngược lại còn gây hại cho trẻ. Bởi vì nếu cho bé dùng kháng sinh nhiều trong khi lại không có tác dụng đối với siêu vi sẽ làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ. Do đó, khi con bị mắc các bệnh tai mũi họng thì mẹ cần lưu ý tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh về để chữa bệnh cho con.

Tác dụng của nước muối sinh lý đối với bệnh tai mũi họng

Nước muối không phải là thuốc nhưng lại có tác dụng hiệu quả đối với các bệnh tai mũi họng. Mẹ chỉ cần nhỏ mũi 5 - 6 giọt nước muỗi sinh lý sẽ có tác dụng thông thoáng mũi, loãng đàm nhớt, giảm ho, giảm nôn ói hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý chỉ sử dụng nước muối sinh lý khi con có triệu chứng bệnh, không nên lạm dụng nước muối sinh lý thường xuyên vì có thể gây phản tác dụng và không tốt cho sức khỏe của con.

mach-me-cach-phong-ngua-benh-tai-mui-hong-cho-con-khi-thoi-tiet-bat-dau-chuyen-lanh

Trường hợp bé bị sốt và đờm đặc

Các trường hợp bé bị bệnh siêu vi thì sẽ xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, đờm đặc nên cần cho bé uống nhiều nước để long đờm, giảm sốt hiệu quả. Bổ sung nước cho bé không hẳn chỉ là cho bé uống nước mà các mẹ còn có thể cho con ăn thức ăn loãng như cháo, súp hoặc các loại nước trái cây, nước cam chanh để giúp loãng đờm và tăng sức đề kháng tốt hơn cho con.

Trường hợp bé ăn vào dễ bị nôn ói

Nhiều bé khi bị mắc các bệnh tai mũi họng thì kèm theo triệu chứng là dễ nôn ói mỗi khi ăn. Lúc này, để giảm bớt tình trạng thì mẹ cần lưu ý chia nhỏ bữa ăn của con ra. Thay vì cho con ăn ngày 3 bữa no ứ bụng thì mẹ hãy cho con ăn ngày 6 - 7 bữa, mỗi bữa chỉ một ít sẽ giúp con đỡ nôn ói sau khi ăn.

mach-me-cach-phong-ngua-benh-tai-mui-hong-cho-con-khi-thoi-tiet-bat-dau-chuyen-lanh

Cách phòng bệnh tai mũi họng vào mùa lạnh

Đầu tiên, các mẹ cần lưu ý tránh cho con bị nhiễm lạnh, đặc biệt là khu vực vùng mũi. Do đó, mỗi khi cho con đi ra ngoài vào ngày lạnh thì mẹ cần trang bị khẩu trang đầy đủ cho bé. Bênh cạnh đó thì giữ ấm vùng cổ cũng không kém phần quan trọng. Mẹ nên lưu ý quấn khăn choàng ấm cho con mỗi khi ra ngoài, cũng đừng quên giữ ấm 2 bàn tay, 2 bàn chân của bé vì khi 2 bộ phận này bị lạnh thì bé cũng rất dễ mắc các bệnh tai mũi họng khó chịu.

Thứ 2, mẹ nên nhớ rửa tay thường xuyên cho bé, nhất là sau khi bé chơi đùa với các trẻ nhỏ khác vì trẻ con rất dễ lây bệnh chéo cho nhau khi tiếp xúc trực tiếp. Không chỉ rửa tay mà ngay cả vật dụng đồ chơi hàng ngày của bé cũng nên được vệ sinh thường xuyên, nhất là khi trong nhà có người lớn mắc bệnh. Có như vậy mới hạn chế mọi nguy cơ nhiễm bệnh cho con nhỏ.

Cuối cùng, mẹ cũng nên nhớ thường xuyên tăng cường thực phẩm giàu vitamin C cho con để con tăng sức đề kháng và chống lại nhiều loại bệnh tấn công.

  • 729 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?