Mách mẹ cách rèn luyện tính tự giác hiệu quả cho con

Trẻ em như một tờ giấy trắng, do đó mọi tính cách của con đều phụ thuộc rất lớn vào gia đình, nhà trường đã rèn dũa các bạn như thế nào. Để cho trẻ lớn lên thành người trưởng thành và sống có trách nhiệm thì đặc biệt là các bậc phụ huynh cần quan tâm đến tính tự giác của con.

Nếu được rèn luyện tính tự giác ngay từ nhỏ cho bé thì khi lớn lên bé sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn trong học tập lẫn cuộc sống sau này. Tuy nhiên, đức tính này không phải tự nhiên mà có và để bé có được tính tự giác này thì bố mẹ cần phải rèn luyện cho con em trong một thời gian rất dài. Đặc biệt, quá trình rèn luyện này đòi hỏi rất nhiều về sự kiên nhẫn và sự khéo léo từ người lớn.

mach me cach ren luyen tinh tu giac hieu qua cho con 01

Thế nào là tính tự giác và biểu hiện của tính tự giác ở trẻ

Tính tự giác ở trẻ em tức là bản thân bé tự thực hiện một hành động nào đó mà không cần người khác phải nhắc nhở. Đặc biệt, mặc dù không có ai nhắc nhở, hướng dẫn nhưng bé vẫn thực hiện công việc đó một cách chu đáo và hiệu quả.

Trẻ không có tính tự giác sẽ có hậu quả thế nào?

Một đứa trẻ không tự giác, thiếu tự giác hoặc ý thức tự giác không cao thì trước mắt là bé khó đạt thành tích cao trong học tập, không đạt được những mong đợi như là trở thành người con ngoan, trò giỏi.

Còn về lâu dài, nếu ngay từ nhỏ, bé đã không có tính tự giác thì khi lớn lên trẻ thường sẽ có xu hướng ỷ lại vào người khác và kiềm hãm sự phát triển về mọi khả năng. Đặc biệt, đối với những trẻ không có tính tự giác thì cha mẹ cũng không cần phải hy vọng nhiều rằng con sẽ trở thành người có ích cho gia đình, cho xã hội.

Độ tuổi phù hợp để rèn tính tự giác cho con

Như vậy, việc rèn luyện tính tự giác ở trẻ ngay từ nhỏ là rất quan trọng, nhưng nhiều cha mẹ không nắm được rằng ở độ tuổi nào là phù hợp để rèn luyện tính tự giác cho con. Thông thường, độ tuổi từ 3 - 5 là rất phù hợp để rèn luyện tính tự giác cho trẻ, bởi đây là giai đoạn phát triển rõ nhất sự tự ý thức của cá nhân.

Rèn luyện tính tự giác cho con

Về cơ bản, cha mẹ nên dạy cho con thực hiện các công việc đơn giản như việc tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự ăn cơm… để các việc này trở thành thói quen. Đến lúc đã trở thành thói quen thì bé sẽ tự thực hiện công việc này mà không cần người lớn theo nhắc nhở liên tục.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý thêm một điểm quan trọng đó chính là hãy thường xuyên động viên, khuyến khích, khen thưởng con để tạo động lực tốt hơn tự mình hoàn thiện các công việc thậm chí không cần cha mẹ yêu cầu.

mach me cach ren luyen tinh tu giac hieu qua cho con 02

Giúp con tự giác trong học tập

Để trẻ có thể tự giác học tập thì trước tiên phải tạo niềm vui cho con. Đặc biệt, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình thì cha mẹ nên nhớ tạo một góc học tập thực sự cho con. Góc học tập này phải thật gọn gàng, sáng sủa và có thể cho con trang trí theo ý thích của bé để khi bé ngồi vào học bé cảm thấy thật thoải mái và thích thú thì con sẽ có động lực học say sưa hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý phải thường xuyên nhắc nhở con để tạo thành thói quen ban đầu. Và từ đó ở bé mới hình thành ý thức tự giác học tập lâu dài. Một khi ý thức tự giác học tập đã thành thói quen rồi thì tần suất nhắc nhở của cha mẹ mới có thể giảm xuống.

Giúp con tự giác trong mọi hoạt động hàng ngày

Cha mẹ nên lưu ý là không nên tách rời tính tự giác trong học tập với việc tự giác trong việc thực hiện nhiệm vụ của trẻ trong gia đình, nhà trường và xã hội. Bởi các nhiệm vụ này phải được thực hiện song hành nhau và bổ trợ cho nhau trong việc rèn luyện tính tự giác ở trẻ. Ví dụ như cha mẹ có thể rèn tính tự giác ở các việc như cho trẻ tự giác đánh răng, rửa mặt, tự giác gấp quần áo, tự giác mặc quần áo, tự giác học bài, tự giác ngủ đúng giờ…

Ngoài ra, cha mẹ nên lập thời khóa biểu rõ ràng cho con thực hiện theo mỗi ngày. Ví dụ như mấy giờ dậy, dậy rồi làm gì, đánh răng, rửa mặt, ăn sáng, đi học… mấy giờ tự học, mấy giờ đi ngủ… sẽ giúp bé hình thành thói quen thực hiện công việc theo chương trình đã lên sẵn và từ đó cũng có tính tự giác cao hơn và biết cách quản lý thời gian tốt hơn.

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?