Mách mẹ cách xử lý khi gặp chứng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Giống như sốt cao, trẻ bị hạ thân nhiệt cũng là trường hợp khá phổ biến, nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, hầu hết các mẹ đều lo lắng khi nhiệt độ cơ thể con tăng cao, nhưng lại không có biện pháp xử lý kịp thời khi thân nhiệt trẻ xuống thấp. 

Giống như tên gọi, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là nhiệt độ cơ thể trẻ giảm đột ngột, dưới mức bình thường. Những bé lớn hơn thường có dấu hiệu rét run. Vì thế khi trẻ bị hạ thân nhiệt, bố mẹ nên bình tĩnh và có thể áp dụng các biện pháp sau:

mach-me-cach-xu-ly-khi-gap-chung-ha-than-nhiet-o-tre-so-sinh

Chú ý đến nhiệt độ phòng nơi trẻ ngủ

Nhiệt độ phòng là một trong những thủ phạm khiến bé bị hạ thân nhiệt. Mặc dù trẻ sơ sinh vẫn có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nhưng chưa được như cơ thể người lớn. Do đó, điều quan trọng là bạn cần duy trì nhiệt độ phòng ổn định. Khi tăng nhiệt độ phòng, mẹ cần tránh tăng nhiệt độ quá đột ngột.

Kiểm tra nhiệt độ của nước tắm kỹ lưỡng

Trẻ sơ sinh thường không cần tắm bồn, mẹ chỉ cần lau mình cho bé trong chậu nhỏ cùng với nước ấm là ổn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm một miếng bông tắm dành cho trẻ em nếu cần.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắm cho bé, hãy đợi cho đến khi rốn bé khô và rụng. Có ý kiến ​​cho rằng nước tắm cho trẻ sơ sinh không nên quá lạnh hoặc nóng. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra nước cẩn thận trước khi tắm cho bé. Đừng để bé dành quá nhiều thời gian ngâm mình trong nước và phải lau mình bé thật khô bằng khăn lông mềm ngay sau khi tắm.

mach-me-cach-xu-ly-khi-gap-chung-ha-than-nhiet-o-tre-so-sinh

Quấn khăn cho bé

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng việc quấn khăn có thể giữ ấm cho trẻ và tạo cho trẻ cảm giác gần giống như trạng thái lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giữ ấm cho trẻ khi ở trong phòng có bật điều hòa quá lạnh hay khi nhiệt độ ngoài trời quá thấp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không cho bé quấn khăn khi con đã hơn 3 – 4 tháng tuổi. Lúc này, bạn có thể cho bé mắc những bộ áo liền quần để giữ ấm.

Để mẹ ôm bé

Hầu hết các bác sĩ sẽ để em bé trên ngực mẹ ngay sau khi sinh vì điều này giúp xây dựng mối liên kết giữa mẹ và bé. Thực tế, đó cũng là một cách hay để cung cấp hơi ấm cho bé yêu. Việc chăm sóc trẻ theo kiểu “Kangaroo” này là một cách mang lại sự tiếp xúc gần gũi giữa mẹ và bé từ đó giúp trẻ điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể của mình.

Tiếp tục theo dõi nhiệt độ của bé

Bạn nên theo dõi nhiệt độ trẻ thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện ra bất kỳ thay đổi nào về nhiệt độ của bé. Điều này giúp bạn có thể có hành động kịp thời nếu có bất thường xảy ra. Nhiệt kế kỹ thuật số là một lựa chọn tốt để kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé. Bạn có thể đo nhiệt độ của trẻ trước và sau khi tắm hoặc khi bạn cho bé tiếp xúc với môi trường máy lạnh.

mach-me-cach-xu-ly-khi-gap-chung-ha-than-nhiet-o-tre-so-sinh

Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt cần gặp bác sĩ khi nào?

Nhiệt độ cơ thể thấp là điều không hề tốt cho các bé cưng. Nếu nhiệt độ bé của bạn giảm xuống dưới 32°C, đây là dấu hiệu của hạ thân nhiệt nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Ngay khi phát hiện ra thân nhiệt của con ở mức này, bạn nên liên lạc với bác sĩ để có biện pháp xử lý đúng đắn nhất. Việc can thiệp y khoa chậm trễ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, suy nội tạng và các vấn đề gây tử vong ở trẻ.

Với trẻ sơ sinh, cách tốt để bảo vệ con yêu là hãy tìm lời khuyên của bác sĩ khi con gặp các vấn đề gây nguy hại đến sức khỏe. Ngoài ra, mẹ cần nắm vững các kiến thức cần thiết cũng như tham khảo các biện pháp xử lý kịp thời để có thể chăm sóc bé tốt hơn.

Nguồn: Hello Bác Sĩ
  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?