Mách mẹ câu thần chú giúp trẻ ăn nhiều, ăn ngon ngay cả món bé không thích

Đối với các bậc làm cha làm mẹ thì mỗi bữa ăn của con được ví như một trận chiến vô cùng khó khăn, đặc biệt là đối với các bé lười ăn, biếng ăn. Do đó, việc hy vọng các bé ăn nhiều những món ăn bổ ích như rau xanh, trái cây lại càng khó vạn lần.

Hiểu được tâm lý này của các ông bố bà mẹ, Tiến sĩ Jane Lanigan đến từ Đại học bang Washington đã làm thí nghiệm và phát hiện ra câu thần chú giúp bé ăn nhiều, ăn ngon hơn, kể cả đối với món mà trước đây bé luôn từ chối đây đẩy. Chỉ cần mẹ biết nói khuyến khích con ăn theo cách này thì chắc chắn bé sẽ chịu ăn nhiều hơn cho dù đó là món bé từng không thích ăn.

mach-me-cau-than-chu-giup-tre-an-nhieu-an-ngon-ngay-ca-mon-be-khong-thich

Thử nghiệm này được tiến hành với 87 bé được cho ăn cùng một thực đơn trong đó có các món như cà chua, ớt chuông, đậu lăng,... và yêu cầu các bé đánh giá món ăn bằng những biểu tượng gương mặt tươi cười hoặc mặt nhăn nhó.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu cho các bé ăn loại thực phẩm mà bé không thích ăn với tần suất 2 lần mỗi tuần mà không có bất kỳ lời giải thích nào kèm theo. Tuy nhiên, sau đó, các nhà nghiên cứu cho các bé ăn loại thực phẩm khác mà các bé cũng không thích với các lời giải thích kèm theo. Ví dụ như bí đỏ có tác dụng giúp con thông minh, cà chua giúp con không bị bệnh, ớt chuông giúp con sáng mắt, chạy nhanh và nhảy cao,...

Sau khi thử nghiệm kết thúc thì các nhà nghiên cứu ngạc nhiên với kết quả là đối với loại thực phẩm cho bé ăn kèm lời giải thích về lợi ích thì bé đã ăn nhiều gấp đôi.

Giải thích kết quả này, Tiến sĩ Jane Lanigan cho biết rằng: “Mọi đứa trẻ đều muốn lớn nhanh, cao nhanh, chạy nhanh và nhảy cao hơn”. Do đó, khi lấy những ước muốn này của trẻ để giải thích về lợi ích của thực phẩm thì trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận loại thực phẩm mới, thậm chí đối với loại mà con không thích ăn.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Giáo dục và Hành vi Dinh dưỡng (Nutrition Education and Behaviou) và cũng nhấn mạnh rằng trẻ em có nhiều khả năng thử một loại thực phẩm mới sau khi được cho biết về lợi ích của chúng.

mach-me-cau-than-chu-giup-tre-an-nhieu-an-ngon-ngay-ca-mon-be-khong-thich

Theo khảo sát thì hơn 50% trẻ em trong độ tuổi lên 4 thích ăn cà rốt vì chúng biết được rằng cà rốt giúp sáng mắt. Điều này chứng tỏ các bé rất quan tâm đến lợi ích của các loại thực phẩm nên chỉ cần cha mẹ lưu ý điều này sẽ là cách khuyến khích bé ăn nhiều, ăn ngon hơn.

Như vậy, phương pháp vô cùng đơn giản giúp bé thử nghiệm các loại thực phẩm mới, ăn nhiều hơn các loại thực phẩm bé vốn không ưa đó là cha mẹ hãy giải thích về lợi ích của loại thực phẩm đó khi cho con ăn. Có thể ở những lần đầu tiên bé chưa có thái độ hợp tác lắm nhưng cha mẹ cứ kiên trì cho bé thử vài lần thì bé sẽ đổi thái độ và ăn ngon lành ngay nhé.

  • 6.7k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?