Mách mẹ cách chăm con trong giai đoạn sơ sinh cực chuẩn

Khoảng thời gian bé chưa đầy tháng rất cần được mẹ bao bọc, quan tâm. Chính vì vậy, các bà mẹ cần đặc biệt lưu ý trong thói quen chăm sóc để đảm bảo bé luôn mạnh khoẻ và thoải mái.

Thường xuyên cho bé bú

mach-me-cham-con-trong-giai-doan-be-chua-day-thang

Trẻ sơ sinh đặc biệt cần phải được bú mẹ ít nhất là 6 lần mỗi ngày. Thậm chí, các bà mẹ có thể chủ động cho con bú 12 lần một ngày. Ngoài ra, vì trẻ sơ sinh thường hay bất chợt chìm vào giấc ngủ nên trong một tháng đầu tiên, mẹ bé cũng không nên cố gắng kiểm soát lịch cho con bú, tránh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Đọc các dấu hiệu cho thấy cơn buồn ngủ của bé

mach-me-cham-con-trong-giai-doan-be-chua-day-thang

Thời gian ngủ của bé dưới một tháng tuổi thường khá bất định. Bé có xu hướng có thể bất thình lình đi ngủ vào mọi khung giờ trong ngày. Vì vậy, mẹ bé cần để cho bé có thể ngủ tự nhiên. Có một lưu ý nhỏ cho các bà mẹ là phần lớn trẻ sơ sinh thường buồn ngủ sau khi được bú no.

Chơi với bé

mach-me-cham-con-trong-giai-doan-be-chua-day-thang

Bạn có thể thử tương tác với bé ngay từ thuở ban đầu bằng cách gọi tên bé khi bé vừa thức giấc. Ngoài ra, bạn có thể thử bật nhạc, chơi đùa nhằm thu hút sự chú ý với bé.

Giữ an toàn cho bé

Dĩ nhiên, trẻ sơ sinh không thể tự nhận thức được các mối nguy hiểm xung quanh. Vì vậy, các bà mẹ cần phải nhớ đặt nơi bé ngủ ở vị trí an toàn, tránh xa cửa sổ, mưa, gió, bụi. Ngoài ra, các món đồ chơi, vật dụng sắc nhọn cũng cần được để xa bé.

Các mẹ cũng cần nhớ tránh bế trẻ sơ sinh chỉ bằng một tay vì bé lúc này vẫn còn quá nhỏ và không thể tự giữ cổ, lưng của mình. Mẹ bé luôn cần dùng hai tay để vừa nâng vừa đỡ bé thật nhẹ nhàng.

Đảm bảo bé được chăm sóc y tế đúng cách

mach-me-cham-con-trong-giai-doan-be-chua-day-thang

Tháng đầu tiên luôn rất quan trọng cho hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Vì vậy, các bà mẹ cần đưa bé đến cơ sở tiêm phòng và theo dõi đúng cách. Ngoài ra, cần tránh cho bé tiếp xúc với các mầm bệnh, cần rửa tay kĩ trước khi bế bé hay cho bé ăn. Chuyện thay tã thường xuyên cũng là yêu cầu tối thiểu để đảm bảo vệ sinh cho thiên thần nhỏ.

Nguồn: Doanh nghiệp Việt Nam
  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?