Mang thai đôi: Những nguy hiểm và biến chứng mà mẹ và thai nhi phải đối mặt

Khi mẹ mang đa thai, thai kỳ của mẹ sẽ được xếp vào nhóm "thai kỳ có nguy cơ cao". Nguy cơ cao ở đây không có nghĩa là có vấn đề nguy hiểm, mà có nghĩa là "cần được chú ý hơn". Trong nhóm "thai kỳ có nguy cơ cao" còn có những trường hợp khác là: tiểu đường thai kỳ, có tiền sử sinh non hoặc mẹ có vấn đề về sức khỏe.

Đa số những thai kỳ mà mẹ mang song thai thì đều ổn cả, mẹ càng thận trọng thì thai kỳ sẽ càng an toàn.

1. Dinh dưỡng

Điều quan trọng nhất mẹ cần chú ý trong thai kỳ là dinh dưỡng. Mẹ nên bổ sung axit folic khoảng 3 tháng trước khi mang thai, kéo dài trong suốt thai kỳ. Axit folic được chứng minh là giúp làm giảm nguy cơ những bệnh có liên quan đến rối loạn ống dây thần kinh như bệnh nứt đốt sống (spina bifida), bệnh quái tượng không não (enencephaly) hoặc bé sinh ra thiếu một phần não (tình trạng kém phát triển nghiêm trọng của não).

Nếu mẹ chưa bổ sung vitamin, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Mặc dù mang song thai, đa thai nhưng mẹ không cần phải ăn uống gấp đôi để có lượng vitamin gấp đôi đâu nhé.

Ăn uống đúng và đủ lượng là rất quan trọng nếu mẹ đang mang song thai. Những mẹ mang đơn thai cần tăng thêm khoảng 300 calo mỗi ngày, còn những mẹ mang song thai cần bổ sung khoảng 1000 calo mỗi ngày. Mẹ hãy thường xuyên ăn những bữa ăn phụ bổ dưỡng là sẽ đủ nhu cầu năng lượng này.

Nhiều mẹ cũng bị nghén, thường xuyên nôn ói, nhưng nếu mẹ ăn những bữa nhỏ thì cũng sẽ đỡ được rất nhiều. Ví dụ, trái cây, nước trái cây, bánh quy,...

2. Uống nước

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, mẹ còn cần uống cho đủ nước. Những tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ đi tiểu thường xuyên và sẽ rất ghét uống nước, nhưng mẹ hãy nhớ là bé cần nước mà mẹ uống vào. Mẹ có thể thu xếp uống nước trong suốt cả ngày nhưng sau 8 giờ tối thì không uống nữa để tránh bị dậy đi tiểu nhiều lần.

Dinh dưỡng và nước uống là rất quan trọng đối với thai kỳ, nhưng mẹ cũng cần lắng nghe cơ thể mình. Bất kỳ một biểu hiện bất bình thường nào xảy đến, mẹ cũng nên đi khám để biết chắc là an toàn hay không.

3. Nguy cơ sinh non

Mang thai đôi cũng có nghĩa là nguy cơ sinh non sẽ cao hơn, do vậy, bất kỳ triệu chứng bất thường nào mẹ cũng cần phải quan tâm đúng mức. Chảy máu hoặc có dịch âm đạo, hoặc cơn gò tử cung thường xuyên, áp lực lớn ở vùng xương chậu, hoặc ngay cả việc bị tiêu chảy cũng có thể là những dấu hiệu sinh non. Nhất là khi mẹ bị chảy máu âm đạo, hãy đến bệnh viện ngay.

4. Tiền sản giật

Mang song thai còn làm tăng nguy cơ mẹ bị tiền sản giật, nhiều hơn so với những thai kỳ đơn thai. Nếu mẹ bị tăng cân quá nhanh hoặc đau đầu, hãy đi khám. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể, mà bác sĩ sẽ cho điều trị thích hợp.

Trong thai kỳ song thai, tinh thần lạc quan sẽ rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Mẹ nên chú ý đừng làm việc quá sức, hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đủ dinh dưỡng. Mẹ cũng cần lắng nghe cơ thể mình. Mẹ hãy nhớ một điều: hãy giữ cho bé trong bụng mẹ thêm ngày nào tốt ngày đó. Mẹ càng chịu vất vả thì sau này sẽ càng nhiều niềm vui.

  • 9.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?