Mang thai đôi và những điều mẹ cần phải biết

Khi cơ thể bạn đang nuôi dưỡng hai bé hoặc nhiều hơn thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng về thể chất. Nhưng có một mặt tích cực là nếu những triệu chứng trở nên nghiêm trọng thì thông thường, đó là dấu hiệu cho thấy con bạn đang khỏe mạnh.

Mang thai doi va nhung dieu me can phai biet

Trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên, tim bạn phải làm việc vất vả hơn nhằm bơm thêm chất lỏng vòng quanh cơ thể, có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi hơn bình thường.

Buồn nôn và nôn mửa trở nên tệ hơn do hàm lượng những hormone trong thai kì cao hơn.

Đề cập những triệu chứng trầm trọng mà bạn đang phải chịu đựng với bác sĩ của mình, nhưng nhớ rằng những thứ “vụn vặt” này không hề nghiêm trọng. Các mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu này sớm hơn nếu nghi ngờ mình mang thai đôi, và tiếp tục có thêm nhiều những buổi hẹn khám tiền sản hay siêu âm. Bạn cũng sẽ được giới thiệu tới một bác sĩ sản khoa và có thể khám thai tại phòng khám đa thai .

Hệ cơ quan hỗ trợ chung

mang thai doi va nhung dieu me can phai biet

Trẻ sinh đôi khác trứng luôn nằm trong hai túi ối riêng biệt với mỗi nhau thai cho mỗi bé. Nếu bạn sinh đôi cùng trứng, hai bé có thể chia sẻ cùng nhau thai, và đôi khi cả túi ối với một lớp màng, gọi là màng đệm, bao quanh chúng. Những cặp song sinh này được gọi là song sinh chung màng đệm và đòi hỏi phải theo dõi sát hơn. Cách sắp xếp nhau thai cũng như túi ối sẽ được xem xét và đánh giá thông qua siêu âm.

mang thai doi va nhung dieu me can phai biet

Khi cặp sinh đôi chia sẻ chung nhau thai, hệ tuần hoàn của chúng cũng có thể liên kết với nhau. Điều này có thể dẫn đến tình trạng một bé nhận quá nhiều máu, có thể dẫn đến các vấn đề về tim; bé còn lại thì nhận quá ít máu và sẽ không tăng trưởng đúng tốc độ. Đây gọi là hội chứng truyền máu song thai và xảy ra trong khoảng 10-15% các ca sinh đôi chung màng đệm. Tình trạng thiếu cân bằng đôi khi có thể được khắc phục bằng cách rút bớt nước ối xung quanh trẻ với nguồn bơm máu nhiều hơn, hoặc dùng tia laser nhằm đóng các huyết quản trong nhau thai. Sinh sớm là điều cần thiết trong trường hợp này.

  • 2.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?