Máu trong phân trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách xử lý

Có trường hợp máu trong phân là bình thường nhưng cũng có trường hợp là bệnh nguy cấp nên cần theo dõi chặt chẽ để chữa trị cho bé kịp thời.

Nhiều trường hợp phân trẻ sơ sinh xuất hiện máu mà không xác định được nguyên nhân. Lúc này, nếu trẻ vẫn sinh hoạt và phát triển bình thường thì có lẽ tình trạng máu trong phân sẽ dần tự khỏi.

Mau trong phan tre so sinh nguyen nhan va cach xu ly 01

Đặc biệt, màu sắc của máu trong phân cũng phần nào cho biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Nếu máu xuất phát từ ruột kết hoặc trực tràng thì thường có màu đỏ và xuất hiện mặt ngoài của phân. Còn nếu máu bắt nguồn từ điểm xa hơn trong đường tiêu hóa thì máu thường có xu hướng sẫm màu (nâu, nâu sẫm hoặc đen), lúc này máu thường trộn lẫn trong phân chứ không chỉ là những vệt máu bên ngoài phân.

Nguyên nhân khiến trong phân trẻ sơ sinh có máu

 Nguyên nhân phổ biến gây máu trong phân trẻ sơ sinh là do hậu môn của bé có vết rách nhỏ nên khi phân đi qua hậu môn, máu sẽ bám vào và cùng đi ra ngoài. Màu sắc của máu lúc này sẽ là màu đỏ tươi và tạo thành từng vệt sọc bên ngoài phân.

 Một nguyên nhân phổ biến khác nữa là do trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm. Các thực phẩm gây dị ứng hàng đầu thường sẽ là sữa bò và đậu nành.

 Một nguyên nhân thứ 3 cũng phổ biến không kém đó chính là do núm vú mẹ bị nứt hoặc chảy máu nên trẻ đã nuốt một ít máu từ vú mẹ vào bụng (điều này hoàn toàn không gây hại cho trẻ). Và dòng máu mà bé nuốt vào sẽ được thải ra ngoài qua phân.

 Thỉnh thoảng, máu trong phân trẻ sơ sinh có thể bắt nguồn từ việc lượng sữa mẹ cung cấp cho bé quá dư thừa. Đối với những người mẹ có sữa dồi dào hoặc mẹ vắt sữa vào bình cho con bú cũng dễ gây ra tình trạng quá tải sữa đối với bé. Nếu gặp trường hợp này thì bác sĩ Jack Newman cho biết rằng chỉ cần mẹ điều chỉnh lại lượng sữa cho con thì tình trạng máu trong phân cũng được giảm ngay. Mẹ nên cho con bú mẹ trực tiếp theo nhu cầu của con thì sẽ giảm thải được tình trạng con bú nhiều hơn lượng con cần.

 Nhiều trường hợp phân bé xuất hiện máu và chất nhầy khi bố mẹ bắt đầu cho bé uống vitamin hoặc fluoride dạng giọt, lúc này chỉ cần ngừng cung cấp thuốc thì máu trong phân cũng biến mất.

 Đôi khi máu trong phân cũng bị gây ra do tình trạng tạm thời không dung nạp lactose khi đường ruột bé bị nhiễm trùng.

 Ngoài ra, một số bệnh về tiêu chảy nhiễm trùng cũng có thể gây tình trạng có máu trong phân. Các vi khuẩn gây tiêu chảy nhiễm trùng bao gồm Salmonella và C.Difficile. Trong đó, C. Difficile là một loại vi khuẩn phát triển trong đường ruột khi cân bằng vi khuẩn trong đường ruột bị rối loạn, từ đó các độc tố có thể gây tổn thương niêm mạc ruột và có máu trong phân. Đặc biệt, đối với những bé được bú sữa mẹ thường có triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với những bé không được bú sữa mẹ, lý do là bởi sữa mẹ có khả năng giúp ức chế sự phát triển vi khuẩn.

Cuối cùng là các hình thức viêm ruột kết, bệnh lồng ruột hoặc các rối loạn đường ruột khác cũng có thể gây ra tình trạng máu ra phân ở trẻ sơ sinh.

Mau trong phan cua tre so sinh nguyen nhan va cach xu ly 02

Khi nào nên mang bé đi khám bác sĩ gấp?

Khi nhìn thấy xuất hiện máu trong phân bé và thấy bé vẫn vui vẻ, khỏe mạnh bình thường thì bạn chỉ cần hỏi ý kiến bác sĩ xem phải xử lý tình trạng này thế nào. Tuy nhiên, nếu con bạn rơi vào các trường hợp sau thì cần phải mang bé đi khám bác sĩ khẩn cấp ngay để được chữa trị kịp thời:

 Bé bị đau bụng

 Lượng máu trong phân nhiều đáng kể

 Bé bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt

(theo kellymom)

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?