Mẹ bầu bị nghén hãy nhờ bố làm những điều này đảm bảo mẹ khỏe, bé lớn mau

Hầu hết những phụ nữ mang thai đều gặp phải những vấn đề như: thay đổi tâm trạng, ốm nghén, chỉ khác là có người bị từ đầu thai kỳ, có người bị trễ hơn, hay là bị ít hơn, nhiều hơn mà thôi. Là một người chồng, hãy quan sát và nhận ra những thay đổi này của vợ đồng thời làm những gì có thể để giúp vợ sớm vượt qua những triệu chứng này.

1. Thay đổi tâm trạng

Trong thai kỳ, hóc-môn trong cơ thể phụ nữ thay đổi, điều này dẫn đến sự thay đổi về tâm trạng ở mẹ bầu. Nhiều khi cả bố và mẹ đều không lường trước được khi điều này xảy đến, nhất là khi gặp những tình huống không như ý trong cuộc sống, mẹ bỗng nhiên nổi giận, đôi khi bản thân mẹ cũng bất ngờ về phản ứng ngoài ý muốn đó.

Trước tình huống ấy, bố đừng "để bụng" nếu mẹ có nặng lời, to tiếng, hãy hiểu đó là do sự thay đổi hóc-môn chứ không phải mẹ cố ý nói những điều khó nghe với bố. Thai kỳ là một sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời mẹ và cơ thể mẹ đang phải "vất vả" điều chỉnh để thích nghi với sự kiện này. Ngoài ra, mẹ còn đang phải chịu rất nhiều mệt mỏi, căng thẳng cũng như rất nhiều bệnh lý thai kỳ. Hãy tâm sự với ông bà hai bên hoặc những người bạn đã có kinh nghiệm về việc này, họ có thể cho bố những lời khuyên hữu ích.

Nếu mẹ thường xuyên có tâm trạng thất thường và ngày càng trầm trọng, bố có thể đưa mẹ đi khám.

2. Ốm nghén

Từ ngày mẹ có bầu, những buổi sáng yên tĩnh của bố đã được thay thế bằng những lần nôn ói của mẹ trong toilet. Tất nhiên mẹ không chỉ nôn ói vào sáng sớm mà có thể nôn bất cứ khi nào, khi ngửi thấy bất cứ một mùi thức ăn nào. Nếu mẹ bị nôn ói nhiều, bố mẹ cần "liên minh" lại để tìm cách giúp mẹ giảm bớt ốm nghén. Ví dụ, nếu mẹ nói là mẹ không chịu được mùi món này hay món kia, bố hãy cố gắng không ăn hoặc không nấu những món đó. Nếu mẹ nôn ói quá nhiều thì bố hãy đưa mẹ đi khám.

Cùng nhau vượt qua ốm nghén cũng giống như đang "tập dượt" cho việc chuyển dạ hoặc chăm bé sơ sinh sau này, để cả bố và mẹ cùng hiểu nhau hơn và cùng hiểu rằng: có những việc không phải cứ muốn là giải quyết được, có những việc chúng ta buộc phải "sống chung với lũ".

Nếu mẹ đang quá mệt mỏi vì ốm nghén, bố hãy động viên mẹ bằng những lời nói tốt đẹp, dịu dàng, hãy khen ngợi mẹ bởi mẹ đang nuôi dưỡng trong mình một em bé tuyệt vời. Có thể mẹ sẽ không cười nói gì đâu, nhưng nghe những lời ấy, chắc chắn trong lòng mẹ thấy được an ủi nhiều.

3. Bố có thể làm gì?

Đừng bao giờ "để bụng" nếu mẹ có nói những lời nặng nề, bực bội mỗi khi bị tâm trạng thất thường. Bố có thể "cầu cứu" bạn bè và những người thân, họ có thể cho bố lời khuyên. Hoặc bố hãy tìm tới những diễn đàn dành cho cha mẹ, đọc những kinh nghiệm được chia sẻ trên đó, biết đâu lại có tác dụng với trường hợp của bố mẹ.

Nếu mẹ bị ốm nghén, hãy hỏi mẹ xem có cần bố giúp gì không? Mẹ có muốn nằm nghỉ một mình không? Mẹ có cần bố vỗ lưng mỗi khi mẹ nôn ói không? Mẹ có muốn bố mua 1 ít bánh quy và để quanh giường cho mẹ không?

Nếu mẹ thường xuyên nôn ói, hãy động viên mẹ ăn mỗi bữa 1 ít và ăn thành nhiều lần. Động viên mẹ ra ngoài chơi để tinh thần thoải mái hơn.

  • 37.1k lượt xem31 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?