Thông báo

Mẹ bầu bị nhiệt nên chú ý gì trong chế độ ăn uống hàng ngày?

Bà bầu bị nhiệt cũng là một triệu chứng thường gặp trong thai kỳ. Đặc biệt về vấn đề ăn uống, chị em cần chú ý nhiều hơn để cải thiện tình hình này. Khi bị nhiệt mẹ bầu cần chú ý gì trong việc ăn uống hàng ngày.

Không phải cứ uống nhiều nước là tốt

Sau khi cơ thể bị nhiệt, mẹ bầu có thể uống thêm nhiều nước nhưng cần có nguyên tắc đặc thù hơn bình thường. Các chuyên gia sức khỏe sinh sản cho biết: Tốt nhất bà bầu bị nhiệt nên chia ra nhiều lần uống nước trong ngày và mỗi lần chỉ uống một lượng ít, không quá 300ml là được.

Mẹ bầu bị nhiệt nên chú ý gì trong chế độ ăn uống hàng ngày

Mỗi lần uống nước “ừng ực” không kiểm soát tốt lượng nước không chỉ làm loãng dịch vị mà còn ảnh hưởng đến cả chức năng tiêu hóa của mẹ bầu. Cơ thể bị nhiệt vốn dĩ đã ít nhiều khiến hệ tiêu hóa gặp trở ngại, vì vậy uống quá nhiều nước cùng một lúc sẽ khiến tình trạng nặng hơn.

Đừng lạm dụng thực phẩm lạnh

Thực tế, đồ ăn hay thức uống lạnh có thể giảm bớt cảm giác viêm nóng khi cơ thể bị nhiệt. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và chức năng dạ dà, đường ruột. Bà bầu tốt nhất nên hạn chế ăn uống đồ lạnh.

me-bau-bi-nhiet-nen-chu-y-gi-trong-che-do-an-uong-hang-ngay

Hạn chế trái cây có tính nhiệt

Trái cây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin vô cùng phong phú cho cơ thể. Đồng thời trái cây còn bổ sung một lượng nước, đường và khoáng chất cho cơ thể.
 
Tuy vậy, bà bầu bị nhiệt cần chú ý không nên ăn quá nhiều các loại trái cây có tính nhiệt, điển hình như xoài, quýt, cherry, ổi v.v… Bản thân nhóm trái cây này dễ khiến tình trạng bị nhiệt của bà bầu nghiêm trọng hơn, khiến cơ thể càng cảm giác khó chịu.

Hạt vỏ cứng tuy tốt nhưng cũng dễ sinh nhiệt

Mẹ bầu bị nhiệt nên chú ý gì trong chế độ ăn uống hàng ngày

Nhóm hạt vỏ cứng thường được mẹ bầu ưa thích sử dụng như món ăn vặt. Loại thức ăn này cũng rất giàu dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin, chất béo v.v… Tuy nhiên trong hạt vỏ cứng cũng chứa nhiệt lượng cao, chị em ăn nhiều sẽ sinh nhiệt cơ thể, huống chi là bản thân đã bị nội nhiệt thì tình trạng càng nghiêm trọng.

Cẩn thận với thức ăn dầu mỡ

Đa số thức ăn nhiều dầu mỡ đều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, dễ sinh ra cảm giác chướng bụng, ăn uống mất ngon miệng, cơ thể luôn uể oải và đặc biệt là cứ thấy “nóng trong người”. Do đó, bà bầu bị nhiệt tốt nhất vẫn nên ăn uống thanh đạm một chút, quan trọng vẫn là thực đơn đa dạng hóa và khoa học để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Những loại rau củ đặc biệt phù hợp cho bà bầu bị nhiệt

Khổ qua

Theo Đông y, khổ qua là thực vật tuyệt vời giúp cơ thể thanh nhiệt, trừ đi “nội hỏa”. Một số phương pháp chế biến quen thuộc như gỏi, xào, hầm với nguyên liệu từ khổ qua đều thích hợp cho bà bầu. Khi nấu, nhớ đừng làm mất đi màu xanh vốn có của khổ qua để giữ lại được công hiệu tốt nhất.

Đậu nành

Mẹ bầu bị nhiệt nên chú ý gì trong chế độ ăn uống hàng ngày

Nếu như hỏi bà bầu bị nhiệt nên ăn gì thì đậu nành chính là một “ứng cử” tốt. Song song với công hiệu ích âm trừ hỏa trong cơ thể thì đậu nành còn giúp mẹ bầu bổ sung protein, Isoflavone, Oligosaccharide, Saponin, Phospholipid, nucleic acids v.v… Ngoài ra, chất xơ dung giải trong đậu nành còn giúp thải độc, thông đại tiện.

Rau cần

Đây cũng là loại rau có tính hàn, có công hiệu bình ổn cho gan, trừ khử hỏa tính trong cơ thể, giúp an thần, lợi tiểu, tiêu phù, bổ huyết v.v… Không những vậy, rau cần còn chứa nhiều chất xơ thô, có thể kích thích nhu động dạ dày và đường ruột, có lợi cho việc thải độc cơ thể, lưu thông đại tiện cho bà bầu bị nhiệt.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?