Tiểu đường thai kỳ: Những điều cần đặc biệt lưu ý

Tiểu đường thai kỳ có nhiều trường hợp rất nghiệm trong ảnh hưởng đến thai nhi nên bất cứ mẹ bầu nào cũng cần phải lưu ý.
Me bau bi tieu duong luu y cac dieu sau

Tiểu đường thai kỳ là triệu chứng rất phổ biến trong giai đoạn mang thai. Có trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường nhẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hoặc thai nhi. Tuy nhiên, có trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ nghiêm trọng sẽ để lại biến chứng cho con, thậm chí gây hại cho sức khỏe mẹ lâu dài sau khi sinh. Do đó, khi phát hiện mình đã mắc tiểu đường thai kỳ thì mẹ bầu nên chú ý giữ gìn sức khỏe nhất là việc điều chính chế độ ăn uống cho phù hợp hơn.

Giảm lượng tinh bột và đường trong khẩu phần ăn

Lượng carbohydrates (tinh bột tự nhiên và đường) trong thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu. Do đó, với những mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ thì các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên giảm khoảng 60% lượng tinh bột và đường nạp vào mỗi ngày.

Hơn nữa, mẹ bầu nên cố gắng ăn carbohydrates có nhiều chất xơ. Bởi thực phẩm dạng sợi khó tiêu hóa hơn, điều này đồng nghĩa với việc làm chậm quá trình chuyển hóa thành đường glucose giải phóng vào máu.

Tránh ăn các loại thực phẩm ngọt nhiều đường, ví dụ như bánh kẹo ngọt, nước ngọt. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên ưu tiên nạp các loại chất béo không bão hòa chẳng hạn như từ thực vật, rau củ, dầu thực vật, mỡ từ cá, các loại hạt… Hạn chế nạp chất béo bão hòa ví dụ như chất béo trong các thực phẩm chế biến sẵn, chất béo từ thịt mỡ…

Phương pháp giữ đường huyết ổn định

Me bau bi tieu duong luu y cac dieu sau

Khi có ý định kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ thì những gì bạn ăn vào chỉ là một trong những yếu tố cần quan tâm bởi cách bạn ăn và thời gian bạn ăn cũng quan trọng không kém.

Bổ sung một ít protein trong khẩu phần mỗi bữa ăn sẽ giúp cân bằng lại lượng đường trong máu. Ví dụ, mẹ bầu có thể ăn thêm một ít ngũ cốc, bột yến mạch, các loại đậu nấu chín… Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý chia nhỏ bữa ăn trong ngày, có thể tăng cường ăn thêm 2 – 4 lần trong ngày sẽ giúp đường huyết ổn định hơn là dồn ăn vào một bữa thật no. Cố gắng chia khoảng cách các bữa ăn thật đồng đều, như vậy cứ cách khoảng 2 – 3 giờ thì bạn có thể ăn một bữa ăn nhẹ sẽ tốt hơn cho đường huyết. Đặc biệt, ăn một bữa ăn nhẹ trước khi ngủ cũng sẽ giúp cho lượng đường trong cơ thể mẹ bầu ổn định hơn trong lúc ngủ.

Lưu ý về chỉ số glycemic (GI)

GI là chỉ số đường huyết dùng để xếp loại thực phẩm có chứa carbohydrates dựa trên tốc độ giải phóng năng lượng dưới dạng glucose vào trong máu. Trong đó, các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ an toàn hơn cho người bị tiểu đường thai kỳ. Bởi vì những thực phẩm này cần thời gian lâu hơn để chuyển hóa nên lượng đường giải phóng vào máu cũng bị hạn chế và không quá đột ngột.

Do đó, nếu mẹ bầu ưu tiên chọn các thực phẩm có lượng GI thấp sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Ngược lại, nếu mẹ bầu thường xuyên nạp các thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến lượng đường glucose đẩy nhanh hơn vào trong máu. Từ đó, mẹ bầu rất dễ bị lên đường huyết sau bữa ăn.

Do đó, tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số GI trong thực phẩm sẽ giúp mẹ bầu bị tiểu đường có chế độ ăn lành mạnh và an toàn hơn cho sức khỏe thai kỳ. Nhìn chung, các loại thực phẩm đã qua chế biến thường có lượng GI cao hơn các loại thức ăn thô hoặc giàu chất xơ.

Thực phẩm có chỉ số GI thấp mẹ bầu bị tiểu đường có thể ăn được:

Hầu hết các loại trái cây, đặc biệt là táo, cam, lê, đào và xoài.

Rau xanh, chẳng hạn như bông cải xanh, rau xà lách, cải bắp và cà rốt.

Các loại đậu, như đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu lăng.

Gạo lức, yến mạch, ngũ cốc…

Thực phẩm có chỉ số GI cao mẹ bầu bị tiểu đường cần hạn chế:

Nước ép hoa quả ngọt

Thức ăn nhanh: pizza, nước ngọt, hamburger.

Thực phẩm giàu tinh bột: bánh mì trắng, gạo, khoai tây.

Các loại bánh ngọt: bánh quy, snack, bánh gạo…

Nguồn: Babycenter
  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?