Mẹ bầu cần biết các tư thế nằm ngủ này để giữ an toàn cho thai nhi

Bên cạnh một chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, chế độ tập luyện thể dục đều độ khi mang thai thì chuyện ngủ nghỉ của bà bầu cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Nằm ngủ sai tư thế có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe cho cả bà mẹ lẫn thai nhi. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, có một mối liên hệ đặc biệt giữa tư thế ngủ của mẹ và một đứa trẻ khỏe mạnh. Do những thay đổi trong cơ thể, một số tư thế nằm có thể không còn an toàn trong thai kỳ.

Mẹ bầu cần biết các tư thế nằm ngủ này để giữ an toàn cho thai nhi

Không nên nằm sấp

Bạn có thể đã quen ngủ sấp từ nhỏ, nhưng đột nhiên, khi bụng bạn bắt đầu to lên, bạn không thể tìm được một tư thế ngủ thoải mái nữa.

Nằm sấp trong những giai đoạn đầu của thai kỳ không gây nhiều biến chứng vì lúc này, tử cung của bạn vẫn còn nằm cố định phía sau xương mu, mọi áp lực bên ngoài có thể gây hại cho thai nhi đều bị ngăn chặn.

Tuy nhiên, sang giai đoạn 3 tháng giữa, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một vài triệu chứng khi mang thai, một trong số đó là ợ nóng. Các triệu chứng này xảy ra bởi tử cung dần lớn lên gây chèn ép các cơ quan tiêu hóa. Nằm sấp làm tăng thêm áp lực đến các cơ quan này và càng làm trầm trọng hơn tình trạng ợ nóng.

Ba tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã lớn hơn rất nhiều so với trước đó và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Việc mẹ bầu nằm sấp sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch chính bơm máu từ tim đến chân. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu nói chung và làm giảm việc cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé.

Mẹ bầu cần biết các tư thế nằm ngủ này để giữ an toàn cho thai nhi

Tư thế ngủ có lợi nhất cho bà bầu

Đây là vị trí an toàn nhất cho bạn và em bé. Nó cho phép lưu thông máu tốt và không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của bạn. Việc nằm nghiêng cả bên trái hoặc phải đều an toàn, nhưng nên chọn bên trái vì nhiều lý do. Nó sẽ làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng đến em bé của bạn. Tư thế nằm này cũng làm giảm nguy cơ thai chết lưu. Nó giúp thận của bạn loại bỏ các chất thải và chất lỏng. Ban đầu có thể là một thử thách nếu bạn là người hâm mộ của một tư thế ngủ khác.

Nếu mẹ có thói quen nằm ngửa khi ngủ thì tốt hơn cả bạn hãy thử những tư thế khác như nằm nghiêng sang trái - tư thế ngủ có lợi nhất cho mẹ mang thai.

Mẹ bầu cần biết các tư thế nằm ngủ này để giữ an toàn cho thai nhi

Khi thai nhi phát triển, với cân nặng tăng lên, bụng bầu lớn dần thì việc nằm ngửa sẽ có cảm giác nặng nề hơn nhiều. Hầu hết các chuyên gia khoa sản sẽ không khuyến khích người mẹ nằm ở tư thế này khi mang bầu, thậm chí khi bụng bầu đã to, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ phải nằm nghiêng sang một bên cả khi chỉ nằm nghỉ ngơi.

Nguồn: Lao Động
  • 815 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?