Nên hay không việc bổ sung loại thực phẩm này khi mang thai

Mật ong là một dạng thực phẩm sống và có chứa một dạng bào tử vi khuẩn gọi là Clostridium botulinum. Một khi bào tử vi khuẩn này xâm nhập cơ thể sẽ tạo ra tình trạng ngộ độc thần kinh nguy hiểm và gây tê liệt cơ thể. Khi mang thai, mẹ bầu phải kiêng cử không ít loại thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể hoặc thai nhi.

me-bau-co-duoc-bo-sung-mat-ong-trong-suot-thai-ky

Mật ong được cảnh báo là nguy hại cho bé sơ sinh, thế còn đối với mẹ bầu thì sao?

Đã có rất nhiều lời cảnh báo cho biết rằng trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi thì không nên ăn mật ong sống vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc cho con. Ngoài ra, khi bé dưới 1 tuổi thì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ nên có thể xử lý được các thành phần của mật ong. Tuy nhiên, đây là lời khuyến cáo đối với trẻ sơ sinh, vậy còn mẹ bầu thì thế nào, mẹ bầu ăn mật ong liệu có an toàn hay không?

me-bau-co-duoc-bo-sung-mat-ong-trong-suot-thai-ky

Tại sao mật ong lại nguy hiểm đối với bé sơ sinh?

Mật ong là một dạng thực phẩm sống và có chứa một dạng bào tử vi khuẩn gọi là Clostridium botulinum. Một khi bào tử vi khuẩn này xâm nhập cơ thể sẽ tạo ra tình trạng ngộ độc thần kinh nguy hiểm và gây tê liệt cơ thể. Đối với người trưởng thành hoặc trẻ em lớn hơn 1 tuổi thì cho dù có ăn trúng loại vi khuẩn này cũng không gây hại và không dẫn đến tình trạng ngộ độc vừa nêu. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh lại hoàn toàn khác. Bởi hệ tiêu hóa của bé sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện và lượng lợi khuẩn trong ruột cũng chưa được hình thành đầy đủ nên chưa có khả năng chống lại các vi khuẩn có trong mật ong nên các vi khuẩn này sẽ phát triển và tạo ra độc tố trong cơ thể bé.

Mẹ bầu có thể ăn mật ong?

me-bau-co-duoc-bo-sung-mat-ong-trong-suot-thai-ky

Khi mang thai, mẹ bầu phải kiêng cử không ít loại thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể hoặc thai nhi. Tuy nhiên, đối với mật ong thì lại không nằm trong danh sách này. Và các bác sĩ cũng cho biết rằng mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung mật ong an toàn trong suốt thai kỳ với các lý do sau:

Hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu hoàn toàn có thể xử lý vi khuẩn có trong mật ong: bởi vì mẹ bầu đã là người trưởng thành nên những bào tử vi khuẩn có trong mật ong không đủ sức gây hại đối với sức khỏe. Bởi lúc này, các lợi khuẩn có nhiều trong ruột mẹ bầu có khả năng ngăn chặn bào tử vi khuẩn của mật ong sinh sôi và phát triển. Do đó, cho dù mẹ bầu có ăn mật ong thì vẫn an toàn cho sức khỏe các mẹ nhé.

Các bào tử vi khuẩn khi vào cơ thể mẹ thì không có khả năng xâm nhập vào cơ thể thai nhi. Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng các bào tử vi khuẩn trong mật ong không thể xâm nhập qua nhau thai và tiếp cận đến bé trong bụng. Điều này có nghĩa rằng cho dù bào tử vi khuẩn đã đi vào cơ thể mẹ thì cũng không thể gây độc hại cho bé nên mẹ bầu sẽ hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.

Lưu ý mẹ bầu cần biết khi sử dụng mật ong

me-bau-co-duoc-bo-sung-mat-ong-trong-suot-thai-ky

Mặc dù mật ong được xem là loại thực phẩm an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, thế nhưng khi sử dụng loại thực phẩm này thì mẹ bầu cần lưu ý vài điểm sau:

Nếu mẹ bầu đang mắc các chứng rối loạn tiêu hóa thì nên hạn chế sử dụng mật ong trong thời gian mang thai. Vì lúc này đường ruột mẹ bầu có thể không đủ mạnh để chống lại các loại vi khuẩn.

Trường hợp mẹ bầu đang bị thừa cân, mắc tiểu đường thai kỳ thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc ăn mật ong bởi vì mật ong khá nhiều đường nên có thể sẽ không tốt trong tình huống này nếu mẹ bầu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý nên sử dụng loại mật ong rõ nguồn gốc và từ nguồn có uy tính được tiệt trùng kỹ lưỡng, thậm chí nếu có chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ tốt hơn. Bởi mặc dù Nếu bạn quyết định tiêu thụ mật ong trong khi mang thai, bạn cũng có thể muốn mua mật ong đã được tiệt trùng và được chứng nhận bởi một thanh tra thực phẩm. Mặc dù mật ong tươi được coi là an toàn trong thời gian mang thai, nhưng không bao giờ đau để đảm bảo rằng thực phẩm của bạn là từ nguồn an toàn và được kiểm tra.

Nguồn: Verywell Family
  • 7.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?