Mẹ bầu có được nhuộm tóc, chích ngừa cúm và quan hệ tình dục

Khi có thai, mẹ bầu thường được nghe rất nhiều câu chuyện truyền miệng, trong đó có một số chuyện rất vui, ví dụ nếu như cái bầu của mẹ cao lên thì mẹ đang có mang bé gái, còn ngược lại, nếu cái bầu của mẹ trễ xuống, thì nghĩa là mẹ đang mang bé trai. Điều này không đúng đâu mẹ ạ.

Không phải tất cả những chuyện truyền miệng đó đều để nghe chơi cho vui mà chúng có thể mang đến cho mẹ bầu những lo lắng không cần thiết và có thể gây các biến chứng về sức khoẻ cho cả mẹ lẫn bé.

Những điều mẹ bầu không nên nghe theo đó là:

Bỏ qua chích ngừa cúm

Thật là vô lý! Bà Nancy Chescheir - giáo sư lâm sàng y học về Mẹ và Bào Thai tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill nói: "Tiêm phòng cúm rất quan trọng".

Một số thai phụ lo ngại vắc-xin có thể gây ra cúm. Trong khi những thai phụ khác lại băn khoăn rằng chất bảo quản trong vắc-xin có thể làm tổn thương đứa con chưa chào đời của họ. Tuy nhiên, theo bà Chescheir, tiêm phòng cúm sẽ không làm cho mẹ bị cúm, cũng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin cúm gây hại cho bào thai.

me-bau-co-duoc-nhuom-toc-chich-ngua-cum-va-quan-he-tinh-duc

Thay vào đó, một mũi cúm có thể là cứu cánh cho mẹ và bé. Mang thai làm thay đổi hệ thống miễn dịch của cơ thể, tim và phổi, làm cho mẹ bầu dễ bị mắc bệnh cúm nặng. Chescheir nói: “Nhìn chung, phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm cúm sẽ không chịu đựng được nổi cơn bệnh này và có nguy cơ bị bệnh nặng, thậm chí là có nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường”.

Tuy nhiên, mẹ bầu hãy tiêm phòng bằng loại vắc-xin có chứa vi-rút đã chết chứ không phải loại vắc-xin xịt mũi vì loại này có chứa vi-rút yếu ớt đang còn sống. Nếu mẹ lo lắng về chất bảo quản thì hãy tìm loại thuốc chống cúm không chứa thimerosal.

Ăn cho 2 người

Mẹ bầu có đang cố ăn gấp đôi số lượng salad hay gấp đôi món kem khoai tây? Vâng, mẹ đang ăn cho 2 người nhưng không cần thiết phải ăn nhiều bằng khẩu phần của 2 người lớn!

Theo báo cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), một phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai chỉ cần thêm 300 calo mỗi ngày để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé. Một người phụ nữ có trọng lượng bình thường nên đạt từ 25 đến 35 cân Anh trong thời gian mang thai – hoặc ít hơn nếu người đó đang thừa cân.

me-bau-co-duoc-nhuom-toc-chich-ngua-cum-va-quan-he-tinh-duc

Chescheir cho biết rằng rất khó để giảm cân sau khi sinh. Và với mỗi lần mang thai sau đó, mẹ có thể trở nên nặng ký hơn.

Ngoài ra, những thai phụ tăng hơn 50 cân Anh khi chỉ mang thai một em bé sẽ có nguy cơ mổ lấy thai hoặc rất khó sinh thường, Chescheir nói. Còn những em bé sơ sinh quá nặng ký sẽ có nhiều khả năng bị béo phì khi chúng lớn lên.

Tránh nhuộm tóc

Khi mang thai, mẹ đâu nhất thiết phải luôn để tóc đen đi cùng với bộ đồ bầu. Các chất hoá học từ thuốc nhuộm tóc, thuốc nhuộm bền màu và các chất dùng để thư giãn được hấp thụ qua da với một lượng nhỏ nên không gây hại gì.

Chescheir nói: "Chúng tôi không nghĩ rằng thuốc nhuộm tóc hoặc các chất tương tự như vậy có thể gây ra nguy cơ nào cho thai nhi”. Tuy nhiên, mùi nồng nặc từ các sản phẩm chăm sóc tóc làm cho một số bà bầu cảm thấy buồn nôn. Vì vậy, hãy sử dụng chúng ở một nơi thông thoáng gió.

me-bau-co-duoc-nhuom-toc-chich-ngua-cum-va-quan-he-tinh-duc

Nếu mẹ thực sự lo lắng, hãy đợi qua kỳ tam cá nguyệt đầu tiên rồi hẵng tiếp tục chăm sóc hoặc làm đẹp cho tóc. Hay mẹ cũng có thể tránh các loại thuốc nhuộm có amoniac vì chúng tao ra nhiều khói. Chescheir nói: "Tóc thay đổi rất nhiều trong thời kỳ mang thai. Các sản phẩm có tác dụng tốt cho tóc trước khi mang thai có thể không cho kết quả tương tự khi mẹ có bầu”.

  • 3.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?