Mẹ bầu đã biết dưỡng thai từ trong thể chất

Dinh dưỡng rất quan trọng trong việc phát triển thể chất với bất kỳ người nào. Với người mẹ mang thai thì điều này càng quan trọng hơn nữa, bởi ngoài bản thân mình, mẹ còn mang một sứ mạng cao cả, dưỡng nuôi một em bé ngay bên trong tử cung của mình.

Tuy nhiên, việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu không có nghĩa người mẹ cần ăn gấp đôi khẩu phần ăn của mình hoặc ăn càng nhiều càng tốt. Ngược lại bữa ăn của người mẹ cần chú ý tập trung đầy đủ các nhóm chất: nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm vitamin-khoáng chất.

Ba tháng đầu 

Thời điểm đầu của thai kỳ là thời điểm cần tăng cường cung cấp dưỡng chất cho mẹ bầu nhiều nhất, bởi đây cũng là giai đoạn hình thành các cơ quan của bé. Tuy nhiên tình trạng ốm nghén lại thường dữ dội nhất trong thời gian này, khiến người mẹ khó ăn uống đầy đủ, để bù lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt từ bữa ăn, các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn loại vitamin và khoáng chất phù hợp như sắt, axit folic, vitamin D, canxi.

me-bau-da-biet-duong-thai-tu-trong-the-chat-02

Ba tháng giữa

Tình trạng nghén đã giảm đi đáng kể, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Trên thực tế, không ít người so sánh rằng đây là giai đoạn “mật ngọt” trong suốt thai kỳ, khi bạn đã cảm thấy khá hơn về thể chất, và bụng bạn vẫn còn chưa to, chưa nặng nề dủ để ngăn cản bạn tận hưởng những điều mình thích. Hãy tăng tốc trong việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong giai đoạn này, bởi cảm giác dễ chịu này sẽ không kéo dài mãi đến cuối tam cá nguyệt thứ ba.

me-bau-da-biet-duong-thai-tu-trong-the-chat-03

Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên kiểm soát cân nặng cho bảng thân phù hợp: tăng 3–4 kg trong suốt giai đoạn này. Trong suốt tam cá nguyệt thứ hai này, bạn cần quan tâm và tuân thủ đến việc khám thai theo đúng lịch của Bác sĩ. Bạn cũng cần thực hiện tiêm ngừa và làm các xét nghiệm theo chỉ định của Bác sĩ để phát hiện bệnh lý cũng như sự phát triển bất thường của thai.

Ba tháng cuối

Đây cũng là thời gian quan trọng bởi em bé sẽ tăng cân nhiều nhất, bé cũng tích lũy mỡ dưới da để giữ ấm thân nhiệt chuẩn bị chào đời. Trong giai đoạn này, người mẹ nên tăng 6-7kg. Về việc tăng cường dinh dưỡng cho mẹ bầu, thì bữa ăn của mẹ cũng nên cân đối các nhóm dưỡng chất.

  • 813 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?