Mẹ bầu đi du lịch dễ dàng và an toàn trong thai kỳ nhờ các bí kíp sau

Đừng tưởng khi có thai là không thể đi du lịch. Ngược lại là khác, đi du lịch sẽ giúp mẹ khi mang thai giảm bớt những nỗi lo không đáng có, cải thiện sức khỏe, qua đó sẽ khiến em bé khỏe mạnh hơn.

Nhiều mẹ bầu rất phân vân về việc nên hay không nên đi du lịch khi đang mang thai, và nếu đi thì làm sao để an toàn, dễ dàng? Nếu sức khỏe của mẹ bầu tốt, ổn định, thì tại sao mẹ không đi vì việc du lịch, đi chơi sẽ giúp cho tâm lý của mẹ thư thái, dễ chịu hơn? Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý và chuẩn bị thật kỹ những điều sau đây nhé!

Gặp bác sĩ của mẹ trước mỗi chuyến đi để được tư vấn

Trước khi bắt đầu bất kỳ chuyến đi nào trong khi mang thai, trước tiên mẹ nên nói chuyện với bác sĩ của mẹ. Bác sĩ sẽ cung cấp cho mẹ tất cả những nguy cơ và lợi ích một cách rõ ràng trước chuyến đi, đánh giá xem với tình trạng hiện tại của mẹ có thể đi du lịch hay không. Đưa ra kết luận cuối cùng và phương án dự phòng cho mẹ trước mọi nguy cơ.

Lựa chọn địa điểm du lịch

Hãy lựa chọn cho mình một nơi du lịch phù hợp cho bà bầu, mẹ có thể lựa chọn loại hình nhẹ nhàng, không hoạt động mạnh. Đừng lên kế hoạch quá nhiều hoạt động trong một ngày vì có thể sẽ khiến mẹ mệt nhiều đấy!

me bau di du lich de dang va an toan trong thai ky nho cac bi kip sau 01
Lựa chọn phương tiện du lịch

Phương tiện tốt và thoải mái nhất cho các mẹ khi đi du lịch là xe hơi, do mẹ có thể chủ động được địa điểm dừng nghỉ chân, thời gian chạy xe, thậm chí có thể nghỉ một chút để đi bộ giúp thả lỏng chân, nhằm giúp tuần hoàn máu được tốt hơn.

Nếu đi máy bay, tốt nhất là mẹ nên chủ động mọi lúc, cố gắng đến sớm để tránh vội vã, nói với những người tiếp viên hàng không để được ưu tiên khi lên máy bay và lựa chọn chỗ ngồi hợp lý. Và mẹ nhớ lưu ý về tuần thai của mình cũng như các quy chế của hang bay nhé! Có những hãng yêu cầu mẹ bầu trình sổ khám thai và xác nhận sức khỏe ổn định từ bác sĩ, đồng thời giới hạn số tuần thai mới được đi đấy ạ.

Luôn luôn chủ động trong việc vệ sinh

Nếu đi xe khách, mẹ bầu cần nói với bác tài vấn để của mình để rút ngắn các điểm dừng chân nhằm thuận tiện cho việc đi vệ sinh. Nếu mẹ đi máy bay hay tàu hỏa, hãy chắc chắn rằng mẹ luôn được ngồi ở gần lối đi.

Cần uống đủ nước

Việc cung cấp đủ nước cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Vì vậy hãy luôn đảm bảo mình luôn mang theo những chai nước nhỏ để mẹ luôn sẵn sàng uống nước mọi lúc nếu cần thiết.

Mang theo những loại đồ ăn nhẹ lành mạnh

Điều quan trọng khi mang thai là vấn đề dinh dưỡng, mẹ cần đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ cho em bé, đồng thời kiểm soát thật tốt lượng đường trong máu nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Điều này có nghĩa là mẹ không nên mang thức ăn quá mặn (vì có thể khiến mẹ bị phù), và không có quá nhiều đường.

Ăn mặc thoải mái

Có lẽ điều này không cần phải nói. Mặc những bộ đồ chật có thể khiến bụng mẹ cảm thấy ngứa ngáy, hoặc những chiếc quần jeans dành cho bà bầu có thể khiến mẹ khó chịu do căng cứng. Hãy mặc quần áo một cách thoải mái, có thể thể hơi rộng một chút, có thành phần vải tự nhiên, thoáng khí như cotton.

me bau di du lich de dang va an toan trong thai ky nho cac bi kip sau 02

Thời điểm trong thai kỳ phù hợp để đi du lịch

Thời điểm tốt nhất mà các mẹ bầu có thể đi du lịch là vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, vì những thời điểm 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối khá nhạy cảm và rất thường hay xảy ra những trường hợp cần cấp cứu sản khoa.

Trong 3 tháng đầu, mẹ rất thường hay bị nôn ói do ốm nghén, do đó cơ thể suy nhược rất dễ mệt mỏi, hơn nữa nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu khá cao dù có đi du lịch hay không.

Tương tự như 3 tháng cuối, em bé lúc này sẽ khá lớn trong bụng mẹ, do đó khi đi du lịch dễ xảy ra các tình huống cấp cứu như nhau bong non, sinh non, …

me bau di du lich de dang va an toan trong thai ky nho cac bi kip sau 03

Xác định vị trí bệnh viện hoặc bác sĩ

Mặc dù không chắc là mẹ sẽ có nguy cơ chuyển dạ khi đi du lịch, nhưng mẹ nên tìm hiểu trước một số nơi mà mẹ có thể tin tưởng. Đây là lý do tại sao mẹ nên đi du lịch ở những nơi có điều kiện y tế phát triển như các thành phố lớn chẳng hạn. Chỉ là dự phòng thôi mà, mẹ đừng nên lo lắng nhé!

Chuyến du lịch của mẹ sẽ vô cùng thú vị và có thật nhiều niềm vui. Nhưng trước hết hãy đảm bảo an toàn và tuân theo các nguyên tắc mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 9.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?